Ông Tedros của WHO cho biết, vắc xin COVID-19 có thể sẵn sàng vào cuối năm

Ngày 06 tháng 10 năm 2020              —–

GENEVA   –    Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Ba, một loại vắc-xin chống lại COVID-19 có thể sẵn sàng vào cuối năm.

Tổng Giám đốc WHO Tedros kêu gọi sự thống nhất và cam kết chính trị của tất cả các nhà lãnh đạo, để đảm bảo việc phân phối vắc-xin một cách bình đẳng khi vắc-xin có sẵn.

” Chúng tôi sẽ cần vắc-xin và có hy vọng vào cuối năm nay, chúng tôi có thể có vắc-xin ” ông Tedros nói trong phát biểu cuối cùng trước Ủy Ban điều hành của WHO mà không nói rõ thêm chi tiết.

COVID-19 vaccine may be ready by year-end, says WHO's Tedros

© FILE PHOTO: Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus tham dự một cuộc họp báo ở Geneva

Chín loại vắc xin thử nghiệm đang trong quá trình triển khai cơ sở vắc xin toàn cầu COVAX của WHO với mục tiêu phân phối 2 tỷ liều vào cuối năm 2021.

Cuộc hợp của hội đồng quản trị kéo dài hai ngày, nhằm xem xét phản ứng toàn cầu đối với đại dịch, đã nghe thấy những lời kêu gọi từ các quốc gia bao gồm Đức, Anh và Úc về việc cải tổ để củng cố cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích mạnh mẽ vai trò của WHO trong cuộc khủng hoảng, cáo buộc tổ chức này quá thân thiết với Trung Quốc và không đủ hành động để nghi ngờ sự việc của Bắc Kinh vào cuối năm ngoái, khi virus này lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bác bỏ các đề xuất và cho biết cơ quan của ông đã thông báo cho thế giới.

Ba hội đồng độc lập đánh giá kết quả hoạt động của WHO bao gồm Quy định Y tế Quốc tế năm 2005 – Quy định các hướng dẫn về hạn chế thương mại và đi lại được áp dụng trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe – đã đưa ra các cập nhật về công việc của họ.

Ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó với đại dịch, do cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark dẫn đầu và cựu Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, đã gặp nhau lần đầu tiên vào tháng trước.

” Chúng tôi hy vọng sẽ có được những bài học thực tế mà chúng tôi có thể thực hiện và ngăn chặn điều tương tự xảy ra ” ông Tedros nói. ” Nhưng tôi muốn đảm bảo với bạn rằng WHO sẵn sàng học hỏi từ điều này và thay đổi tổ chức này.

“Trong quá trình chuyển đổi của chúng tôi, chúng tôi đã hứa điều này, chúng tôi hứa sẽ giữ cho sự thay đổi không đổi”, ông nói, khi đề cập đến chương trình của mình kể từ khi lãnh đạo vào năm 2017.

( Nguồn: Reuters / by Stephanie Nebehay in Geneva; Editing by Michael Shields, Alexandra Hudson & Giles Elgood )