Phạm Đoan Trang: Việt Nam bắt giữ một blogger ủng hộ dân chủ hàng đầu

Ngày 07 tháng 10 năm 2020             —–

Việt Nam đã bắt giữ một nhà văn và blogger nổi tiếng bất đồng chính kiến, ​​ chỉ vài giờ sau khi hội đàm với Hoa Kỳ về nhân quyền.

Bà Phạm Đoan Trang đã bị bắt giữ tại thành phố Hồ Chí Minh vào cuối ngày thứ Ba và bị cáo buộc thực hiện các hoạt động chống phá nhà nước.

Bà Trang đã từng bị giam giữ trước đây và là một nhà đấu tranh cho dân chủ, tự do báo chí và pháp quyền ở Việt Nam.

Nhà nước cộng sản độc đảng của Việt Nam thường xuyên bỏ tù những người chỉ trích – Không có bình luận ngay lập tức từ Hoa Kỳ.

Pham Doan Trang faces years in jail if convicted

©  Bà Phạm Đoan Trang đối mặt với nhiều năm tù nếu bị kết tội

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Tổ chức Ân xá Quốc tế đã yêu cầu bà Phạm Đoan Trang được thả ngay lập tức.

Truyền thông nhà nước đưa tin, bà Trang đã bị buộc tội “đưa ra tin tức, tàng trữ, phổ biến hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu và sản phẩm nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Những tội danh này có thể bị án tù lên đến 20 năm.

“Sẽ có nhiều vụ bắt giữ những người bất đồng chính kiến ​​và các nhà hoạt động nhân quyền trước Đại hội 13 của Đảng Cộng sản vào đầu năm tới. Hóa ra bà Đoan Trang bị xếp hàng đầu” nhà bất đồng chính kiến ​​Phạm Thanh Nghiên nói với BBC Tiếng Việt.

 Mẹ Nấm sang Mỹ lưu vong
•  Chuyến công du châu Á của tổng thống Trump tập trung vào thương mại, không phải nhân quyền
  Phóng viên cộng sản bị xóa sổ lịch sử
  Giáo viên Mỹ đã kích ông Giáp Việt Nam qua những lời ‘sỉ nhục’

Một nhà hoạt động khác nói với BBC Tiếng Việt: ” Nhìn vào phạm vi và mức độ hoạt động của bà Đoan Trang trong những năm qua, có thể đoán được bà ấy sẽ bị tạm giam. Bà Trang đã chuẩn bị tâm lý để đi tù “.

Đầu năm nay, bà Trang đã ngừng làm việc cho một nhà xuất bản sách độc lập với lý do bị cảnh sát quấy rối, lạm dụng quyền lực nhà nước và bắt cóc đồng nghiệp.

Với tầm quan trọng ngày càng tăng của phương tiện truyền thông xã hội, internet đã trở thành một nền tảng quan trọng cho những người bất đồng chính kiến ​​ở một quốc gia kiểm soát chặt chẽ báo chí của mình.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trên trang web của Bộ, một cuộc Đối thoại Nhân quyền giửa Việt Nam-Hoa Kỳ lần thứ 24 được tổ chức trong 3 giờ vào ngày 6 tháng 10 và “giải quyết một loạt các vấn đề nhân quyền. Việc thúc đẩy quyền con người và các quyền tự do cơ bản vẫn là một trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và là chìa khóa để xây dựng hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện giửa Việt Nam – Hoa Kỳ “.

( Nguồn: BBC via Yahoo news )