Nhật Bản cử ba tàu đến Biển Đông trong bài tập trận chống tàu ngầm

Ngày 09 tháng 10 năm 2020                 —–

TOKYO / BEIJING   –    Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản,vào ngày 9 tháng 10, đã tiến hành cuộc tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông, triển khai ba tàu, bao gồm một tàu sân bay trực thăng và một tàu ngầm, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Mục đích của cuộc tập trận là “để tăng cường khả năng chiến thuật của họ”, Bộ quốc phòng cho biết trong một tuyên bố, mà không cho biết thêm chi tiết về vị trí địa lý của cuộc tập trận.

©  Tàu sân bay trực thăng của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Kaga, tàu khu trục Ikazuchi và tàu ngầm Shoryu tham gia một cuộc diễn tập chống tàu ngầm ở Biển Đông đang tranh chấp hôm thứ Sáu. | MARITIME Self-Defense Force

Ba tàu Nhật sẽ dừng tại Vịnh Cam Ranh của Việt Nam vào cuối tuần để bổ sung nguồn cung cấp, thông cáo cho biết.

Không thể liên hệ với Bộ quốc phòng ngay lập tức để đưa ra bình luận thêm.

Gần như tất cả các vùng biển giàu năng lượng ở Biển Đông đều do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, và đã thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo trong khu vực. Các quốc gia:Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng có yêu sách đối với các vùng biển theo Luật biển quốc tế.

Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và cố gắng đe dọa các nước láng giềng châu Á, để khai thác trữ lượng dầu khí rộng lớn trong khu vực Biển Đông.

Tờ Thời báo Hoàn cầu do nhà nước Trung quốc hậu thuẫn, ghi nhận các cuộc tập trận mới nhất của Nhật Bản, hôm thứ Bảy, cho biết việc tiến hành thường xuyên các hoạt động quân sự ở Biển Đông không có lợi cho nền an ninh và ổn định của khu vực và bị Trung Quốc kiên quyết phản đối.

Tờ Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc cho biết, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc luôn cảnh giác cao độ, bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc.

Global Times cho biết, các tàu chiến Nhật Bản gần đây đã tiến hành các hoạt động ở Biển Đông, với một tàu sân bay trực thăng được phát hiện trên vệ tinh vào ngày 5 tháng 9.

Hôm thứ Sáu, một người phát ngôn quân đội Trung Quốc cho biết tàu khu trục của Mỹ John McCain đã đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp ở Biển Đông mà không được sự cho phép của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ ngưng “các hành động khiêu khích như vậy”.

(Nguồn: Reuters / by Sakura Murakami in Tokyo ̃& Ryan Woo in Beijing; Editing by Richard Pullin)