Câu hỏi được đặt ra về vai trò của quân đội, nếu Cảnh tượng hỗn loạn bầu cử xảy ra.

Ngày 10 tháng 10 năm 2020             ——–

WASHINGTON   –    Một câu hỏi mà người Mỹ không quen cân nhắc trong chiến dịch bầu cử tổng thống: Có thể bỏ phiếu, kiểm phiếu hoặc phản ứng sau bỏ phiếu trở nên hỗn loạn đến mức quân đội Hoa Kỳ sẽ can thiệp?

Câu trả lời là có, nhưng chỉ trong trường hợp trầm trọng. Thông thường không cần quân đội giử bất kỳ vai trò nào trong một cuộc bầu cử. Hiến pháp ngăn chặn quân đội trong nhiệm vụ – bảo vệ nước Mỹ khỏi những kẻ thù bên ngoài. Trật tự dân sự phần lớn được giao cho cảnh sát dân sự. Nhưng có một luật khó hiểu, Đạo luật về bạo động, về mặt lý thuyết có thể thúc đẩy quân đội vào vai trò giống như cảnh sát. Và các thống đốc có khả năng xử dụng Vệ binh Quốc gia nếu cần qua các trường hợp khẩn cấp của tiểu bang.

Việc xử dụng tiềm năng quân đội hoặc Vệ binh Quốc gia, tại các cuộc bỏ phiếu hoặc trong tình trạng bất ổn sau bầu cử đã được thảo luận bởi các thống đốc và các nhà lãnh đạo quân sự. Các khả năng nầy nảy sinh khi Tổng thống Donald Trump khẳng định mà không có bằng chứng cho thấy việc bỏ phiếu bằng thư sẽ tạo ra gian lận bầu cử và gợi ý rằng tổng thống có thể không chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử. Việc bố trí quân đội tại các điểm bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử – ngay cả khi chỉ để bảo vệ công dân khi họ đi bầu – làm dấy lên lo lắng về việc cử tri bị đe dọa.

Election 2020 Military

©   File – Ngày 27 tháng 3 năm 2008 này, ảnh hồ sơ cho thấy Lầu Năm Góc ở Washington. Bóng ma hỗn loạn bầu cử ở Hoa Kỳ đang làm dấy lên câu hỏi về việc liệu việc bỏ phiếu, kiểm phiếu hay phản ứng sau bỏ phiếu có thể trở nên hỗn loạn đến mức quân đội sẽ can thiệp hay không. (AP Photo / Charles Dharapak, File)

Dưới đây là một số câu hỏi và câu trả lời về khả năng quân đội tham gia bầu cử:

TẠI SAO QUÂN SỰ KHÔNG ĐƯỢC THAM GIA?

Kiểm soát dân sự đối với quân đội là một nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ. Có nghĩa là đàn ông và phụ nữ mặc đồng phục trả lời các nhà lãnh đạo dân sự như Bộ trưởng Quốc phòng, và họ không tham gia chính trị. Họ cam kết trung thành với Hiến pháp và Luật pháp của quốc gia, không trung thành với một đảng chính trị hay tổng thống.

Tướng Mark Milley, người giữ chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân là sĩ quan quân đội hàng đầu của quốc gia, đã nói với Quốc hội, quân đội cam kết duy trì tính phi chính trị và chỉ đạo rõ ràng về bất kỳ vai trò bầu cử nào.

“ Trong trường hợp có tranh chấp về một số khía cạnh của cuộc bầu cử, theo luật, các tòa án Hoa Kỳ và Quốc hội Hoa Kỳ được yêu cầu giải quyết bất kỳ tranh chấp nào, chứ không phải quân đội Hoa Kỳ,” ông nói trong câu trả lời bằng văn bản cho các câu hỏi từ hai thành viên Dân chủ của Hạ viện. Ủy ban Dịch vụ. “Tôi thấy trước không có vai trò nào đối với lực lượng vũ trang Hoa Kỳ trong quá trình này.”

Tướng Mark Milley cho biết, các thành viên dịch vụ không được tham gia vào việc chuyển giao quyền lực sau một cuộc bầu cử. Nói cách khác, đừng mong đợi quân đội can thiệp nếu có tranh chấp về việc ai thắng cử.

THE NATIONAL GUARD CÓ THỂ LÀM GÌ ?

Quân đội bao gồm lực lượng tại ngũ, Vệ binh Quốc gia và Lực lượng Dự bị. Trong tất cả các trường hợp, trừ những trường hợp cực đoan, quân đội tại ngũ được xử dụng cho chiến tranh để bảo vệ quốc gia, chứ không phải chống lại công dân Mỹ trên chính đất nước mình. Các đơn vị Vệ binh Quốc gia có ở các Tiểu bang và được kiểm soát bởi Thống đốc, không phải chính phủ liên bang.

Các Thống đốc thường xuyên huy động các thành viên Cảnh vệ của họ trong các trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như thiên tai, và họ có thể xử dụng để giúp thực thi luật pháp trong các sự kiện như bạo loạn. Nhưng thông thường cơ quan thực thi pháp luật sẽ đi đầu, và lực lượng Cảnh vệ hỗ trợ. Trong thời kỳ bất ổn dân sự năm nay, các thống đốc đã xử dụng lực lượng Vệ binh để ngăn chặn bạo lực và cung cấp an ninh. Họ có thể làm như vậy một lần nữa.

Để củng cố nỗ lực đó, Cục Vệ binh Quốc gia đã chỉ định các đơn vị quân cảnh ở hai tiểu bang đóng vai trò là lực lượng phản ứng để phản ứng nhanh nếu một thống đốc tìm kiếm sự giúp đỡ từ các tiểu bang khác để kiểm soát tình trạng bất ổn dân sự.

Trong trường hợp khẩn cấp quốc gia, chẳng hạn như các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, một tổng thống có thể triển khai Lực lượng Cảnh vệ trong tình trạng liên bang để hỗ trợ quân đội đang hoạt động. Tổng thống có thẩm quyền liên bang hóa Lực lượng Cảnh vệ để xử dụng trong trường hợp khẩn cấp trong nước, nhưng có những câu hỏi về việc liệu thống đốc của tiểu bang có thể cố gắng ngăn chặn một hành động như vậy hay không ?.

ĐIỀU GÌ VỀ HÀNH VI BẠO LOẠN?

Tổng thống có thẩm quyền theo Đạo luật Nổi dậy năm 1807 để điều động quân đội đang hoạt động tại các tiểu bang không thể dập tắt một cuộc nổi dậy hoặc đang bất chấp luật liên bang. Theo luật, tổng thống có thể điều động quân đội mà không cần thống đốc phê duyệt, miễn là đáp ứng các điều kiện cụ thể, chẳng hạn như nếu bạo lực cản trở việc thực thi luật pháp ở đó.

Liệu bạo lực sau bầu cử có thể dẫn đến một cuộc nổi dậy không? Điều đó có thể được mở ra để tranh luận. Không rõ liệu các tiểu bang có thể ngăn chặn một cách hợp pháp bất kỳ việc tổng thống nào xử dụng Đạo luật Nổi dậy hay không.

Image:

©  Thomas Youngberg sẽ xử lý lá phiếu của mình trong quá trình bỏ phiếu sớm tại Hội đồng bầu cử quận Cuyahoga vào ngày 6 tháng 10 năm 2020, ở  Cleveland.

Trong nửa thế kỷ qua, các tổng thống đã cử quân đội đến các tiểu bang miền Nam để thực thi việc kỳ thị tại trường học vào những năm 1950 và 1960, đôi khi mà không có sự đồng ý của thống đốc. Và quân đội đã được gửi đến Los Angeles khi thống đốc California tìm kiếm sự giúp đỡ của liên bang trong cuộc bạo loạn năm 1992. Nhưng nó đã không xảy ra có liên quan đến một cuộc bầu cử tổng thống trong thời hiện đại.

Vào tháng 6, Trump đã cân nhắc việc viện dẫn Đạo luật Nổi dậy để xử dụng các lực lượng làm nhiệm vụ dập tắt tình trạng bất ổn sau khi cảnh sát Minneapolis giết chết George Floyd. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper phản đối việc xử dụng quân đội để thực thi pháp luật. Ông đã lập luận công khai rằng Đạo luật Nổi dậy nên được viện dẫn “chỉ trong những tình huống khẩn cấp và thảm khốc nhất ” và nói thêm, “ Bây giờ chúng tôi không ở trong một trong những tình huống đó ”.

Tuy nhiên, việc các nhà lãnh đạo quân sự từ chối tuân theo mệnh lệnh của tổng thống đưa ra hành động sẽ là điều chưa từng có trong tiền lệ.

ĐIỀU GÌ VỀ AN NINH TẠI CÁC PHÒNG PHIẾU ?

Đảng Dân chủ lo sợ, những người ủng hộ tổng thống Trump sẽ cố gắng đe dọa các cử tri Dân chủ tại các địa điểm bỏ phiếu, để họ sợ bỏ phiếu. tổng thống Trump đã làm tăng thêm những lo lắng đó trong cuộc tranh luận ngày 29 tháng 9, kêu gọi những người ủng hộ ông “đi vào các cuộc thăm dò và theo dõi rất cẩn thận vì đó là điều phải xảy ra “.

Một số lãnh đạo tiểu bang, bao gồm Thống đốc New York, Andrew Cuomo, đã đưa ra khả năng xử dụng lực lượng Vệ binh để đảm bảo an ninh tại các cuộc thăm dò. Những người khác đã sử dụng Vệ binh trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Đôi khi họ mặc quần áo dân sự và điền thông tin cho các nhân viên thăm dò ý kiến ​​vắng mặt vì đại dịch COVID-19. Họ cũng giúp đỡ bằng cách dọn dẹp các địa điểm bỏ phiếu hoặc hướng dẫn giao thông. Nhưng họ phải đứng ngoài quy trình bỏ phiếu.

Tuy nhiên, sự hiện diện của quân đội mặc đồng phục tại các cuộc bỏ phiếu, làm dấy lên sự lo lắng.

Bà Michele Flournoy, một đảng viên Dân chủ, người được coi là ứng cử viên hàng đầu để trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu ông Joe Biden chiến thắng, nói rằng Lực lượng Cảnh vệ chỉ nên được xử dụng nếu cảnh sát bị áp đảo. Nhưng bà cảnh báo, việc xử dụng lực lượng Cảnh vệ tại các cuộc bỏ phiếu có thể là “rất đáng sợ đối với cử tri. … Tôi hy vọng chúng ta không đến đó với tư cách là bảo vệ một quốc gia. ”

( Nguồn: AP / by Robert Burns & Lolita C. Baldor )