9 người trong cuộc tập hợp chiến dịch ở Minnesota của tổng thống Trump đã có kết quả xét nghiệm dương tính Coronavirus

Ngày 09 tháng 10 năm 2020                   —–

Chín người tham dự cuộc mít tinh chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump ở Minnesota vào tháng trước, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus và một người vẫn còn đang được chăm sóc đặc biệt, các giới chức y tế tiểu bang cho biết hôm thứ Sáu.

Tất cả 9 người đều có mặt tại cuộc biểu tình ngày 18 tháng 9 ở Bemidji, vài tuần trước khi tổng thống Trump xét nghiệm dương tính với coronavirus. Có rất ít người tham dự cuộc biểu tình đeo khẩu trang hoặc tuân theo các hướng dẫn cách xa xã hội, được khuyến nghị bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh liên bang. Hai trong số chín người đã phải nhập viện, tờ báo The Duluth News Tribune đưa tin.

Donald Trump, Jason Lewis in front of a crowd posing for the camera: President Donald Trump speaks to supporters as he's joined on stage by a group of Minnesota Republicans during a rally at the Bemidji Regional Airport on September 18, 2020 in Bemidji, Minnesota. According to the Minnesota Department of Health, at least nine people in attendance at the Bemidji rally later tested positive for COVID-19.

© Stephen Maturen / Getty Tổng thống Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ, khi ông tham gia một nhóm đảng viên Cộng hòa Minnesota trong cuộc biểu tình tại Sân bay Khu vực Bemidji vào ngày 18 tháng 9 năm 2020 ở Bemidji, Minnesota. Theo Bộ Y tế Minnesota, ít nhất 9 người tham dự cuộc biểu tình ở Bemidji sau đó đã có kết quả dương tính với COVID-19.

Người phát ngôn Doug Schultz nói với Politico, các giới chức Sở Y tế Minnesota không thể nói dứt khoát rằng tất cả 9 người đều bị nhiểm COVID-19, nhưng họ đã xác nhận rằng họ đều tham dự sự kiện. Những người ủng hộ tổng thống Trump đang bị sốc đã có mặt tại sự kiện vào thời điểm đó, “khi họ có khả năng đã tiếp xúc với vi-rút khiến họ bị ốm (14 ngày trước khi phát bệnh) ” ông Schultz viết trong một email.

Tổng thống Trump báo cáo, ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã xét nghiệm dương tính với coronavirus vào đầu ngày 1 tháng 10, sau khi phụ tá thân cận của ông, bà Hope Hicks xét nghiệm dương tính vào sáng thứ Năm. Tổng thống Trump đã tham dự một buổi gây quỹ tại khu nghỉ dưỡng chơi gôn của mình ở Bedminster, New Jersey, vài giờ trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính của ông được báo cáo. Tổng thống [Anh ta] cũng đã tham dự một cuộc biểu tình ở Duluth, Minnesota, vào ngày hôm trước, khi bà Hope Hicks được cho là gặp phải các triệu chứng COVID-19.

Ba dân biểu của Đảng Cộng hòa Minnesota đã đi cùng tổng thống Trump trên Air Force One từ Washington đến Duluth cho cuộc biểu tình và Khi quay trở lại tiểu bang của mình vào ngày 2 tháng 10, họ đã bỏ qua các quy định và lên một chuyến bay thương mại mặc dù lo ngại rằng họ có thể đã tiếp xúc với COVID-19 thông qua tổng thống Trump và nhân viên của ông.

Ken Martin, chủ tịch Đảng Dân chủ-Nông dân-Lao động của Minnesota, cho biết trong một văn bản: “Chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi các sự kiện chiến dịch nguy hiểm, không đeo mặt nạ do Donald Trump và các thành viên Đảng Cộng hòa Minnesota tổ chức đã vào bệnh viện”.

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump, Tim Murtaugh nói rằng việc buộc các trường hợp Bemidji vào cuộc biểu tình là “một sự kéo dài” và nói thêm: “Chúng tôi mong muốn tất cả các trường hợp này sẽ phục hồi nhanh chóng “.

Trump đã mất Minnesota vào năm 2016. Đối thủ đảng Dân chủ của Trump, Joe Biden, đã dẫn đầu vài điểm phần trăm trong các cuộc thăm dò mới nhất cho cuộc bầu cử vào tháng 11.

Tin tức về các căn bệnh Covid-19 ở Minnesota xuất hiện sau hơn 35 trường hợp COVID-19 có liên quan đến một sự kiện ngày 26 tháng 9 tại Vườn Rose Garden của Tòa bạch ốc, khi tổng thống Trump tuyên bố bổ nhiệm Thẩm phán Amy Coney Barrett cho chiếc ghế của Tòa án Tối cao bị bỏ trống bởi cái chết của Công lý Ruth Bader Ginsburg. Hầu như không ai đeo mặt nạ hoặc tuân theo các nguyên tắc về khoảng cách xã hội tại sự kiện đề cử. Tổng thống Trump đã xét nghiệm dương tính với coronavirus chỉ vài ngày sau đó.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia, đã gọi Vườn Hồng là một “sự kiện siêu lây lan”.

Tổng thống Trump được cho là có kế hoạch nói chuyện với một đám đông ở Bãi cỏ phía Nam của To5a ba9ch 48c vào ngày thứ Bảy từ ban công, một tuần sau khi ông được đưa lên máy bay đến bệnh viện Walter Reed để điều trị COVID-19. Tổng thống cũng đang lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình chiến dịch “rất LỚN” vào ngày thứ Hai tại Sanford, Florida.

Mức tăng hiện tại của các trường hợp COVID-19 ở Minnesota tiếp tục tăng.Tiểu bang đã thống kê thêm 1.401 trường hợp và thêm 14 trường hợp tử vong vào ngày thứ Sáu.

( Nguồn: HuffPost / by Mary papenfuss )