Mới nhất: Bà Barrett sẽ không nói, một tổng thống có thể tự tha thứ cho bản thân hay không.

Ngày 14 tháng 05 năm 2020               —–

WASHINGTON   –     Thông tin mới nhất về các phiên điều trần xác nhận của Thượng viện đối với ứng cử viên được đề cử đến Tòa án Tối cao, bà Amy Coney Barrett.

Ứng viên được đề cử đến Tòa án Tối cao bà Amy Coney Barrett sẽ không  đưa ra suy nghĩ của mình về việc, tổng thống Trump có thể tự ân xá cho chính mình hay không, nhưng nói rằng bà đồng ý với khẳng địmh của thượng nghi sỉ Leahy, là ” không ai đứng trên luật pháp ”.

Dưới sự thẩm vấn hôm thứ Tư từ Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Patrick Leahy của Vermont, sự lựa chọn của Tổng thống Donald Trump cho tòa án cấp cao không đưa ra quan điểm nào về vấn đề ân xá. Nhiều cuộc điều tra đang xem xét thuế của tổng thống Trump, các doanh nghiệp của ông và các cộng sự của ông.

©  Người được đề cử đến Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett đến trong ngày thứ ba của phiên điều trần xác nhận của cô ấy với Ủy ban Tư pháp Thượng viện, trên Đồi Capitol ở Washington, Thứ Tư, ngày 14 tháng 10 năm 2020. J. Scott Applewhite AP

Bà Barrett đang ở trong ngày điều trần, vào ngày thứ ba và đã nhiều lần từ chối cho biết phương cách bà ấy sẽ giải quyết các vấn đề khác nhau, bao gồm phá thai và Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang di chuyển với tốc độ chóng mặt để xác nhận bà Barrett trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Đảng Dân chủ nói rằng quá trình này đang được gấp rút.

ĐÂY LÀ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ PHIÊN ĐIỀU TRẦN CỦA BÀ BARRETT

Ứng cử viên được đề cử đến Tòa án Tối cao,bà Amy Coney Barrett đã trở lại Capitol Hill vào Ngày thứ ba trong các phiên điều trần xác nhận của bà ấy. Các thượng nghị sĩ đang đào sâu hơn vào quan điểm của bà về việc phá thai, chăm sóc sức khỏe và một cuộc bầu cử tổng thống có khả năng gây tranh cãi.

—-

11:05 sáng

Thượng nghị sĩ Dick Durbin nói, có một “đám mây màu cam” đang treo lơ lửng về việc đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao.

Đảng viên Đảng Dân chủ Illinois không nói cụ thể, ý của ông ấy là Tổng thống Donald Trump trong phiên điều trần xác nhận cho bà Barrett hôm thứ Tư. Nhưng trước đó ông đã nói trên CNN rằng “đám mây màu cam” treo lơ lửng về việc đề cử có liên quan đến tổng thống và bài Tweet của tổng thống Đảng Cộng hòa.

Bà Barrett được tổng thống Trump đề cử, chỉ vài ngày sau cái chết của Tư pháp Ruth Bader Ginsburg vào ngày 18 tháng 9. Thượng nghị sỉ Durbin nói, ông Trump đã nói rõ rằng, ông muốn hủy bỏ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng và những mong muốn đó cũng là một đám mây đối với việc đề cử của bà Barrett.

Bà Barrett đã nói, bà không “thù địch” với Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng và đã hứa sẽ nghe tất cả các tranh luận.
__

10:35 sáng

Ứng viên được đề cử đến Tòa án Tối cao, bà Amy Coney Barrett nói, bà  ấy “chắc chắn sẽ giữ ý kiến ​​cởi mở” về việc cho phép máy quay phát sóng các quá trình tố tụng của tòa án tối cao.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chuck Grassley ở Iowa và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Patrick Leahy ở Vermont đã hỏi tất cả những người được đề cử gần đây tại tòa án, liệu họ có ủng hộ các cuộc tranh luận phát sóng trực tiếp cùng ngày hay không. Những người được đề cử trước đây cũng bày tỏ sự cởi mở, nhưng đã nguội lạnh với ý tưởng này khi họ đã trở thành thẩm phán.

Tòa án đã cung cấp âm thanh trực tiếp của các tranh luận, được tổ chức qua điện thoại, kể từ tháng 5 do đại dịch coronavirus – lần đầu tiên tòa án làm như vậy. Thượng nghị sỉ Grassley và thượng nghi sỉ Leahy là hai thành viên lâu năm của Ủy ban Tư pháp Thượng viện và sẻ ban hành luật vào đầu năm nay để tiếp tục các cuộc tranh luận phát sóng trực tiếp

Trong khi hỏi bà Barrett vào ngày thứ Tư, thượng nghị sỉ Grassley 87 tuổi đã nói đùa rằng, điều đó có lẽ sẽ không xảy ra trong đời ông. Nhưng ông nói, việc cho phép đặt camera trong phòng xử án “có thể giúp hiểu rõ hơn về ngành tư pháp”. Thượng nghi sỉ Leahy cũng thúc giục bà Barrett xem xét nó trong vòng thẩm vấn của mình.

___

9:45 sáng

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham nói, việc đề cử bà Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao là một tín hiệu cho những phụ nữ trẻ bảo thủ phản đối việc phá thai rằng “ có một chỗ ngồi trên bàn ăn cho họ ”.

Mở đầu ngày thẩm vấn lần thứ hai vào ngày thứ Tư, đảng viên Cộng hòa South Carolina nói với bà Barrett rằng bà ấy đã “thẳng thắn với cơ chế này về việc bạn là ai, bạn tin gì” và đây là lần đầu tiên một người phụ nữ “ yêu đời không ngại ngùng và ôm lấy bà ấy với đức tin không lời xin lỗi ”đã được đề cử vào Tòa án Tối cao.

Ông Graham nói, ông “ chưa bao giờ tự hào hơn thế ” về một ứng cử viên.

Trong khi bà Barrett liên tục từ chối trong các phiên điều trần, bà sẽ đưa ra phán quyết như thế nào về việc phá thai, các thượng nghị sĩ đã rõ ràng trong câu hỏi của họ là họ biết bà ấy phản đối nó.

Bà Barrett là người chống phá thai công khai nhất được đề cử vào Tòa án Tối cao trong nhiều thập kỷ. Các đảng viên Đảng Dân chủ đã cảnh báo, xác nhận của bà ấy có thể dẫn đến sự lật ngược lại vụ án phá thai mang tính bước ngoặt ”case Roe v. Wade”.

___

9 giờ sáng

Ứng cử viên được đề cử đến Tòa án Tối cao, bà Amy Coney Barrett đã trở lại trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện để đối mặt với nhiều câu hỏi hơn từ các thượng nghị sĩ tại phiên điều trần xác nhận của bà.

Phiên hợp hôm thứ Ba kéo dài gần 12 giờ. Bà Barrett từ chối đưa ra ý kiến ​​về các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử tiềm năng của Tổng thống Donald Trump hoặc quá trình chuyển giao quyền lực của tổng thống. Bà cũng cho biết, bà không coi quyết định của Roe v. Wade năm 1973, khẳng định quyền phá thai là một “siêu tiền lệ” bất khả xâm phạm không thể bị lật đổ.

Về Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng thời cựu tổng thống Obama, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho hơn 20 triệu người và được đưa ra trước tòa vào tháng tới, bà Barrett nói, bà không nhớ đã thấy những tuyên bố của tổng thống Trump rằng ông dự định đề cử các thẩm phán sẽ bãi bỏ luật.

Ủy ban dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu sơ bộ về đề cử của bà Barrett vào ngày thứ Năm. Thượng viện do GOP kiểm soát dự kiến ​​sẽ xác nhận bà trước Ngày bầu cử. Barrett sẽ thay thế Thẩm phán quá cố Ruth Bader Ginsburg, chuyển thế đa số Bảo thủ 5-4 của Tòa Án Tối Cao thành 6-3.

( Nguồn: AP )