Justin Trudeau: Biên giới Canada-Hoa Kỳ sẽ đóng cửa cho đến khi Mỹ kiểm soát được COVID-19

Ngày 15 tháng 10 năm 2020                ——

Đừng đặt cược vào việc biên giới Hoa Kỳ-Canada sẽ mở cửa biên giới trở lại, sau khi thỏa thuận đóng cửa hiện tại hết hạn vào ngày 21 tháng 10.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, đất nước của ông cam kết đóng cửa biên giới cho đến khi Hoa Kỳ kiểm soát được COVID-19.

” Hoa Kỳ không phải là nơi mà chúng tôi cảm thấy thoải mái khi mở cửa  biên giới trở lại “, ông nói với những người dẫn chương trình “Smart Start”, phát sóng trên Mạng Truyền hình Toàn cầu của Canada. “ Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo rằng sự an toàn của người Canada là ưu tiên hàng đầu, khi chúng tôi tiến lên phía trước. Chúng tôi thấy các trường hợp xảy ra ở Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới, và chúng tôi cần tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm soát biên giới này. ”

Prime Minister Justin Trudeau

©   Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Trong tuần qua, 13 tiểu bang – bao gồm Alaska, Minnesota, Montana và North Dakota, giáp biên giới với Canada – đã đứng đầu kỷ lục của chính họ về các trường hợp lây nhiểm Covid-19 mới trong thời gian chỉ 7 ngày. North Dakota, có chung đường biên giới dài 310 dặm với nước láng giềng phía bắc, đang báo cáo sự lây nhiểm với tốc độ nhanh hơn một phần ba trên cơ sở bình quân đầu người, so với bất kỳ tiểu bang nào của Hoa Kỳ đã trải qua thời kỳ tồi tệ nhất vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Trong khi đó, một người đàn ông Nevada, 25 tuổi, khỏe mạnh đã trở thành người Mỹ đầu tiên bị bịnh COVID-19 hai lần, làm tăng thêm nghi ngờ về khả năng tồn tại của chiến lược miễn dịch được Tòa bạch ốc tán thành. Trong trường hợp của anh ta, lần nhiễm trùng thứ hai đã gây ra các triệu chứng mạnh hơn lần đầu tiên. Đã có hơn 20 trường hợp tái nhiễm Covid-19 được xác nhận trên toàn thế giới.

Mặc dù tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn nhiều so với của Hoa Kỳ, nhưng Canada cũng không được miễn nhiễm với làn sóng lây nhiểm bệnh thứ hai.

Theo chính phủ Canada, nước này đã báo cáo có gần 31.000 trường hợp nhiểm bịnh mới và 372 trường hợp tử vong trong hai tuần qua – Cộng chung lại, đã có gần 192.000 trường hợp mắc bịnh và 9.709 trường hợp tử vong. Các tỉnh:
– Quebec, nơi báo cáo có hơn 7.000 trường hợp mới trong tuần trước và  – Ontario, với gần 5.500, đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất, theo dữ liệu của New York Times.

“Tôi nghĩ làn sóng thứ hai này thực sự rất mệt mỏi ” thủ tướng Trudeau thừa nhận. “Thật là khó chịu cho mọi người khi phải tiếp tục trải qua điều này. Chúng tôi đã cho thấy rằng chúng tôi có thể tập hợp lại và vượt qua điều này, như chúng tôi đã làm vào mùa xuân. Sau đó, mọi người đã quen dần với tình trạng bỏng chậm vào mùa hè. Giờ đây thì số ca nhiểm bịnh lại tăng đột biến – với cách tiếp cận của Mùa Đông và với cách tiếp cận của Mùa Cúm, chúng ta cần phải kiểm soát mọi thứ trở lại “.

Ông Thủ tướng nói ” mặt thuận lợi là vào khoảng thời gian này, chúng tôi biết cách làm điều đó, theo phương cách có mục tiêu hơn so với hồi mùa xuân. Chúng tôi biết những loại hình doanh nghiệp nào có nhiều khả năng lây lan COVID-19 hơn, những loại hoạt động nào “.

Cách tiếp cận đó, ông nói thêm ” cho phép chúng tôi làm những điều đúng đắn về mặt y tế và giữ chúng tôi an toàn, trong khi không hoàn toàn hủy hoại nền kinh tế của mọi người “.

Tuy nhiên, thủ tướng Trudeau cảnh báo những con chim tuyết Canada nên chống lại sự thôi thúc đi du lịch về phía nam để tìm kiếm khí hậu ấm hơn.

Ông cảnh báo: “Tôi biết có rất nhiều người đang lo lắng về những gì đang xảy ra ở phía nam biên giới ở Florida, Arizona, California và những nơi khác mà coronavirus chưa được kiểm soát hoặc ít được kiểm soát hơn chúng tôi ở đây. “Những thách thức xung quanh việc hệ thống chăm sóc sức khỏe đang bị quá tải ở đó và việc tiếp cận với bảo hiểm y tế – đảm bảo bạn có bảo hiểm trong trường hợp có điều gì đó xảy ra – nếu không sẻ gặp khó khăn rất nhiều.”

Nhưng ông cho biết một lời khuyên du lịch là trong chừng mực mà chính phủ sẵn sàng thực hiện.

” Cuối cùng, nếu ai đó chọn đi du lịch, chúng tôi sẽ không giữ họ ở Canada. Có quyền tự do đi lại ở đất nước này “, ông nói tiếp. ” Tuy nhiên, mọi người phải nhận ra rằng họ đang tự đặt mình vào rủi ro, khiến người thân của họ gặp rủi ro. Và họ có thể không có loại bảo hiểm y tế hoặc chuyến bay hồi hương mà chúng tôi đã làm nếu họ chọn rời khỏi đất nước “.

( Nguồn: USA Today / by Jayme Deerwester – Contributing: Joshua Bote, Jessica Flores, Jorge L. Ortiz, Ryan W. Miller )