Sạt lở đất ở Việt Nam ngay trại lính, chôn vùi 22 quân nhân

Ngày 18 tháng 10 năm 2020                —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –   Một trận lở đất ở miền Trung Việt Nam hôm Chủ Nhật đã chôn vùi ít nhất 22 quân nhân, chỉ một tuần sau một trận lở đất khác khiến 13 người thiệt mạng, khi mưa lớn tiếp tục ập xuống khu vực, truyền thông nhà nước VN đưa tin.

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, vụ sạt lở đất đá mới nhất đè lên trại lính dưới chân núi sau một tuần mưa không ngớt ở tỉnh Quảng Trị.

An army officer stands at the site of a landslide at a forest ranger outpost in Thua Thien-Hue province, Vietnam, Thursday, Oct. 15, 2020. Rescuers recovered the bodies of 11 army personnel and two other people who were buried in the landslide while trying to reach victims of another landslide, state media reported Friday, Oct. 16, 2020. (Tran Le Lam/VNA via AP)

©   Một sĩ quan quân đội đứng tại hiện trường vụ sạt lở đất tại một tiền đồn kiểm lâm ở tỉnh Thừa Thiên-Huế, Việt Nam, Thứ Năm, ngày 15 tháng 10 năm 2020. Lực lượng cứu hộ đã tìm được thi thể của 11 quân nhân và hai người khác bị chôn vùi trong vụ lở đất, trong khi cố gắng tiếp cận các nạn nhân của một trận lở đất khác, truyền thông nhà nước đưa tin hôm Thứ Sáu, ngày 16 tháng 10 năm 2020. (Trần Lê Lâm / TTXVN qua AP)

8 người đã có thể thoát ra ngoài trong khi 22 người khác được cho là bị mắc kẹt bên dưới đống đổ nát.

Có khoảng 100 nhân viên cứu hộ đào bới bùn để tìm kiếm người mất tích và có 3 thi thể đã được tìm thấy.

Vào ngày thứ Năm, lực lượng cứu hộ đã tìm được 13 thi thể, 11 người trong số họ là sĩ quan quân đội, từ một vụ lở đất ở Thừa Thiên-Huế, tỉnh lân cận của Quảng Trị.

Rescue workers recover bodies of army officers buried in a landslide in Thua Thien-Hue province, Vietnam, Thursday, Oct. 15, 2020. Rescuers recovered the bodies of 11 army personnel and two other people who were buried in the landslide while trying to reach victims of another landslide, state media reported Friday, Oct. 16, 2020. (Tran Le Lam/VNA via AP)

©   Nhân viên cứu hộ vớt xác các sĩ quan quân đội bị chôn vùi trong trận lở đất ở tỉnh Thừa Thiên-Huế, Việt Nam, Thứ Năm, ngày 15 tháng 10 năm 2020. Lực lượng cứu hộ vớt được thi thể của 11 quân nhân và hai người khác bị vùi lấp trong trận lở đất trong khi cố gắng tiếp cận nạn nhân của một trận lở đất khác, truyền thông nhà nước đưa tin hôm Thứ Sáu, ngày 16 tháng 10 năm 2020. (Trần Lê Lâm / TTXVN qua AP)

Nhóm nghiên cứu đang trên đường đến một vụ lở đất khác được cho là đã chôn vùi 16 công nhân tại một công trường xây dựng nhà máy thủy điện, hiện vẫn chưa thể tiếp cận được.

Mưa xối xả đã gây ra lũ lụt trên một diện tích rộng ở miền Trung Việt Nam kể từ tuần trước và các nhà dự báo thời tiết nói, mưa nhiều hơn đang đến.       ( Nguồn:  AP )

———————————-

5 binh sĩ thiệt mạng, 18 người mất tích sau trận lở đất ở Việt Nam

Năm binh sĩ đã chết và một cuộc tìm kiếm ráo riết đang được tiến hành đối với 18 người khác, sau khi một trận lở đất lớn xảy ra ở miền Trung Việt Nam vào Chủ nhật, khi đất nước phải đối mặt với trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Theo cơ quan quản lý thiên tai của Việt Nam, mưa lớn đã xuống khu vực trong hơn một tuần và ít nhất 64 người đã thiệt mạng do lũ lụt và sạt lở đất, với lo ngại mực nước có thể dâng cao hơn nữa.

Army officers carry a body recovered from a landslide in Quang Tri province, - VNA

©    Các binh đang khiêng thi thể vớt được sau vụ sạt lở đất ở tỉnh Quảng Trị, – TTXVN

Theo trang web chính thức của chính phủ, những tảng đá đổ xuống doanh trại của một đồn quân sự ở tỉnh Quảng Trị, với 22 binh sĩ được cho là đã bị chôn vùi dưới lớp bùn dày.

“Từ 2 giờsáng, đã có 4 đến 5 vụ sạt lở đất, nổ như bom và có cảm giác như cả ngọn núi sắp sập”, quan chức địa phương Hà Ngọc Dương cho biết, theo trang tin VnExpress.

Truyền thông nhà nước cho biết thêm, 5 thi thể đã được trục vớt cho đến nay.

Nó diễn ra chỉ vài ngày sau khi 13 thành viên của đội cứu hộ được tìm thấy đã chết sau nỗ lực bất thành trong việc cứu các công nhân từ một nhà máy thủy điện bị nhấn chìm bởi một trận lở đất.

Thi thể của hai nhân viên tại nhà máy đã được tìm thấy nhưng 15 người khác vẫn còn mất tích.

Truyền thông nhà nước cho biết mực nước sông ở Quảng Trị đã đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ. Cơ quan quản lý thiên tai đã nâng cảnh báo rủi ro lên mức cao vào ngày thứ hai và ngày Chủ nhật, cảnh báo lũ lụt và lở đất tiếp tục xảy ra.

Việt Nam là quốc gia dễ xảy ra thiên tai và thường xuyên hứng chịu hơn chục cơn bão mỗi năm, lũ lụt và sạt lở đất.

Tổng cục Thống kê cho biết hơn 130 người đã chết hoặc mất tích trong các thảm họa thiên nhiên trên khắp đất nước trong năm ngoái.      —   ( Nguồn: AP )

——————–

Sạt lở đất ở Việt Nam: Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót tại doanh trại

Các nỗ lực cứu hộ có thể bị cản trở trong bối cảnh lo ngại về những trận lở đất tiếp theo

Một cuộc tìm kiếm rầm rộ đang được tiến hành ở Việt Nam để tìm 11 binh sĩ có doanh trại bị chôn vùi bởi một trận lở đất lớn khi đất nước phải đối mặt với trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Cho đến nay đã có 11 thi thể được kéo ra khỏi khu vực còn lại của doanh trại ở tỉnh Quảng Trị.

Sạt lở đất ở Việt Nam: Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót tại doanh trại

Một giới chức nói, ông đã nghe thấy những trận lở đất “nổ như bom” trong đêm.

Lượng mưa lớn đã ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam trong tuần qua. Lũ lụt và lở đất đã khiến ít nhất 70 người thiệt mạng.

Có những lo ngại rằng nước lũ có thể dâng cao hơn nữa trong những ngày tới.

Công nhân thành phố sơ tán người dân địa phương khỏi vùng nước lũ ở tỉnh Quảng Trị, Việt Nam, ngày 18 tháng 10 năm 2020

Chính phủ cho biết một đơn vị của Quân khu 4 của Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi trận lở đất vào sáng sớm Chủ nhật.

“Từ 2h sáng, đã có 4 đến 5 vụ sạt lở đất, nổ như bom và có cảm giác như cả ngọn núi sắp sập”, quan chức địa phương Hà Ngọc Dương được trang tin VnExpress dẫn lời cho biết.

Khi lực lượng cứu hộ làm việc để vớt các thi thể, các quan chức cấp cao đã cảnh báo về nguy cơ tiếp tục sạt lở đất và có thể cần một cách an toàn hơn để tiếp cận hiện trường.

Vụ lở đất chết người xảy ra vài ngày sau khi 13 nhân viên của đội cứu hộ – nhiều người trong số họ là binh sĩ – được tìm thấy đã chết khi cố gắng cứu các công nhân từ một nhà máy thủy điện bị sạt lở đất ở tỉnh Thừa Thiên Huế  —

( Nguồn : AP )