Viện nghiên cứu Brazil cho biết vắc xin Sinovac của Trung Quốc an toàn

Ngày 19 tháng 10 năm 2020                 —

BẮC KINH / SAO PAULO  –  Một loại vắc-xin coronavirus thử nghiệm do công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển dường như an toàn trong một thử nghiệm y học thực hành giai đoạn cuối ở Brazil, kết quả sơ bộ cho thấy hôm thứ Hai.

Viện Butantan của São Paulo, một trong những trung tâm nghiên cứu y sinh học hàng đầu của Brazil, nơi đang thực hiện các thử nghiệm Giai đoạn 3, cho biết vắc xin hai liều, có tên CoronaVac, đã được chứng minh là an toàn trong một thử nghiệm cho đến nay với sự tham gia của 9.000 tình nguyện viên.

FILE PHOTO: Media tour at Chinese vaccine maker Sinovac Biotech in Beijing

©  FILE PHOTO: Chuyến viếng thăm nhà sản xuất vắc xin Trung Quốc Sinovac Biotech ở Bắc Kinh

Nhưng giám đốc Butantan Dimas Covas cho biết, dữ liệu về mức độ hiệu quả của vắc-xin sẽ không được công bố, cho đến khi quá trình thử nghiệm hoàn tất trên toàn bộ 13.000 tình nguyện viên.

Thống đốc São Paulo, João Doria nói với các phóng viên: “ Các kết quả đầu tiên của nghiên cứu y học thực hành đã thực hiện ở Brazil chứng minh cho thấy, trong số tất cả các loại vắc xin được thử nghiệm trong nước, CoronaVac là an toàn nhất, là loại có tỷ lệ tốt nhất và hứa hẹn nhất ”.

Kết quả chỉ là sơ bộ và các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi những người tham gia thử nghiệm đang diễn ra, thống đốc João Covas nói. Đây là tập hợp kết quả đầu tiên của các thử nghiệm toàn cầu Giai đoạn 3 của công ty Sinovac Biotech, cũng đang được tiến hành ở Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia.

Thống đốc João Covas cũng cho biết, không có phản ứng bất lợi nghiêm trọng nào với vắc-xin, với 20% tình nguyện viên báo cáo đau nhẹ do tiêm thuốc, trong khi 15% báo cáo đau đầu sau liều đầu tiên, giảm xuống 10% trong lần thứ hai. Có Ít hơn 5% cho biết buồn nôn hoặc mệt mỏi và thậm chí ít bị đau bắp thịt hơn.

Bộ trưởng Y tế bang São Paulo, Jean Gorinchteyn, cho biết vắc-xin này dường như tạo ra các chất chống cơ thể. Tiểu bang hy vọng sẽ có được sự chấp thuận theo quy định đối với CoronaVac vào cuối năm nay để bắt đầu tiêm chủng cho dân chúng vào đầu năm 2021, trong những gì có thể các chương trình tiêm chủng đầu tiên ở châu Mỹ.

Ông São Paulo đã ký hợp đồng với công ty Sinovac để mua 60 triệu liều thuốc vào cuối tháng Hai.

Công ty Sinovac muốn Brazil làm nơi thử nghiệm vì đây là một trong những điểm nóng toàn cầu của virus, mặc dù số ca mắc bệnh giảm 43% so với mức đỉnh điểm là gần 70.000 ca nhiểm coronvirus mới mỗi ngày vào cuối tháng 7.

Brazil đã báo cáo có hơn 5,2 triệu ca nhiễm COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu, là quốc gia thứ ba bị ảnh hưởng nặng trên thế giới sau Hoa Kỳ và Ấn Độ.

AstraZeneca PLC và Đại học Oxford đang tiến hành phân tích thử nghiệm vắc xin coronavirus ở Vương quốc Anh của họ. Pfizer Inc cho biết họ có thể cung cấp phân tích sớm về quá trình thử nghiệm trong tháng này và Moderna Inc có thể công bố kết quả vào tháng 11. Viện Gamaleya của Nga có thể cung cấp một phân tích về vắc-xin của họ trong tháng tới.

Các ứng cử viên cạnh tranh do AstraZeneca và Johnson & Johnson phát triển đã bị tạm dừng thử nghiệm tại Hoa Kỳ do các vấn đề an toàn.

Vắc-xin được coi là công cụ thiết yếu để kiềm chế loại vi-rút đang hoành hành, đã giết chết hơn 1 triệu người trên toàn cầu. Brazil cũng đang tổ chức một cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 cho ứng cử viên vắc xin của AstraZeneca, trong khi Johnson & Johnson cho biết vào tháng trước họ đặt mục tiêu mở rộng các thử nghiệm giai đoạn cuối trên người ở đó.

CoronaVac xử dụng công nghệ vắc xin bất hoạt, một phương pháp truyền thống xử dụng vi rút đã bị giết chết không thể tái tạo trong tế bào người để kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng sự an toàn của các ứng cử viên vắc xin coronavirus bất hoạt nên được quan sát trong thời gian dài hơn, vì một số vắc xin bất hoạt khác đã dẫn đến hiệu quả tăng cường bệnh tật, trong đó các kháng thể kích hoạt vắc xin, thay vì cung cấp sự bảo vệ, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm trùng, khi mọi người tiếp xúc với vi rút sau khi cấy.

( Nguồn: Reuters / by Roxanne Liu & Anthony Boadle; Aditional Reporting by Eduardo Simoes in Sao Paulo; Editing by Miyoung Kim, Christian Plumb & Leslie Adler)