Các thử nghiệm vắc-xin gây tranh cãi sẽ khởi động ở Anh, những người tình nguyện bị nhiễm COVID-19

Ngày 20 tháng 10 năm 2020           ——

Trong một nỗ lực để đẩy nhanh cuộc đua tìm kiếm một loại vắc-xin cho loại coronavirus mới, chính phủ Vương quốc Anh đã thông báo vào sáng thứ Ba, họ sẽ khởi động một số thử nghiệm vắc-xin gây tranh cãi [được gọi là] qua một thử nghiệm thử thách.

Trong thế giới lần đầu tiên áp dụng COVID-19, những tình nguyện viên trẻ khỏe mạnh sẽ được tiêm vắc xin, chủ yếu tiếp xúc với loại vi rút có khả năng gây chết người, để thử nghiệm vắc xin trong một môi trường được kiểm soát. Mặc dù một số chuyên gia y tế coi chúng là vấn đề đáng nghi ngờ về mặt đạo đức, nhưng lợi ích của các thử nghiệm thách thức là chúng có thể được hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều so với các nghiên cứu giai đoạn cuối điển hình.

a hand holding a toothbrush: A medical syringe is inserted into a small bottle labeled "Vaccine COVID-19" in this illustration taken April 10, 2020.

© Dado Ruvic / Reuters Một ống tiêm y tế được rút thuốc chích ngừa Coronavirus từ một chai nhỏ có nhãn “Vaccine COVID-19″, hình được chụp vào ngày 10 tháng 4 năm 2020.

Thí nghiệm sẽ diễn ra trong khu cách ly của một bệnh viện phía bắc London. Sau khi chích một liều vi rút đã được pha loãng, những người tham gia thử nghiệm sẽ được giám sát chặt chẽ, do đó giúp các nhà khoa học và bác sĩ hiểu rõ hơn về căn bệnh này và cách một loại vắc xin có thể chống lại nó.

“ Các nghiên cứu thách thức con người có thể nâng cao hiểu biết của chúng ta về COVID-19 theo những cách độc đáo và đẩy nhanh sự phát triển của nhiều phương pháp điều trị và vắc-xin COVID-19 mới tiềm năng,” Tiến sĩ Chris Chiu, từ Khoa Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoàng gia London và trưởng nhóm nghiên cứu giải thích về nghiên cứu thách thức qua con người.

Nhóm vận động 1Day Sooner advocacy group, đã kiến ​​nghị chính phủ cho phép các thử thách, đã hoan nghênh thông báo này. Nhóm cho biết: “ Chúng tôi rất vui khi chính phủ Vương quốc Anh đón nhận lòng vị tha của hàng nghìn tình nguyện viên người Anh của chúng tôi, những người muốn có những nghiên cứu này ”.

Nhóm vận động cho biết những thử nghiệm này “sẽ là chìa khóa để tạo ra nhiều loại vắc-xin COVID-19 an toàn và hiệu quả cho toàn thế giới, bao gồm cả những vắc-xin ở các quốc gia thu nhập thấp chịu gánh nặng của đại dịch này.”

Nhóm vận động tin rằng những thử nghiệm này sẽ không chỉ đẩy nhanh việc nghiên cứu vắc-xin mà còn “sẽ trả lời các câu hỏi thiết yếu về khả năng miễn dịch COVID-19 có thể áp dụng rộng rãi cho việc phát triển các phương pháp điều trị và chính sách y tế công cộng.”

Alastair Fraser-Urquhart, 18 tuổi, phát ngôn viên của 1Day Sooner, giải thích với ABC News về động lực tình nguyện tham gia những cuộc thử nghiệm này. Bỏ qua thực tế rằng anh ấy đang tự đặt mình vào tình thế rủi ro, anh ấy nói, “Tôi tin rằng các thử thách thử thách sẽ cứu hàng nghìn sinh mạng và hàng tỷ bảng Anh, và nếu tôi không làm điều gì đó và tôi không ủng hộ các thử thách thử thách thì tôi sẽ hối hận. ”

Andrew Catchpole, nhà khoa học chính của hVIVO, công ty sẽ điều hành các thử nghiệm kết hợp với chính phủ Anh, Đại học Imperial College và Bệnh viện Hoàng gia Miễn phí, nhấn mạnh với ABC News rằng càng nhiều rủi ro càng tốt, đã được loại bỏ khỏi quy trình.

Theo ông Catchpole, chỉ những người từ 18 đến 30 tuổi, được chứng minh là khỏe mạnh, mới được chọn làm tình nguyện viên, và liều lượng virus mà họ tiếp xúc sẽ được cân chỉnh rất cẩn thận.

“ Vì vậy, giống như bất kỳ thử nghiệm y học thực hành nào khác, những gì bạn mong đợi là bất kỳ sản phẩm nào chúng tôi đưa vào cơ thể con người đều phải trải qua các quy định rất chặt chẽ và điều này cũng không ngoại lệ – giống như bạn sẽ mong đợi cho bất kỳ loại thuốc được cấp phép nào khác ” ông Catchpole nói tiếp.

Liều lượng sẽ thấp để giảm nguy cơ những người tình nguyện gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng, nhưng các bác sĩ vẫn cần phải có sự cân bằng vừa phải. Ông Catchpole nói: “ Chúng tôi đang tìm cách gây ra nhiễm trùng, nhưng không nhất thiết phải tìm cách gây bệnh ”.

Khi các tình nguyện viên đã được lây nhiễm thành công, họ sẽ được theo dõi chặt chẽ trong khu cách ly của Bệnh viện Royal Free.

Ông  Martin Johnson, giám đốc y tế cấp cao của Hvivo giải thích: “ Cơ thể, một khi được tiêm vi rút, bắt đầu tạo ra các phản ứng khác nhau trong chính nó. Và đó là những gì chúng tôi cần đo lường. Chúng tôi cần hiểu phản ứng chính xác của virus ngay từ từ ‘đi’, trong một môi trường an toàn.”

Mọi người tham gia vào dự án đều muốn nhấn mạnh rằng an toàn là điều tối quan trọng và rằng Thế giới

Tất cả mọi người tham gia vào dự án đều muốn nhấn mạnh rằng sự an toàn là điều tối quan trọng và các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới sẽ được tuân thủ trong bức thư.

“ Ưu tiên số một của chúng tôi là sự an toàn của các tình nguyện viên. Nhóm của tôi đã tiến hành các nghiên cứu thử thách ở người một cách an toàn với các vi rút hô hấp khác trong hơn 10 năm. Không có nghiên cứu nào là hoàn toàn không có rủi ro, nhưng các đối tác của Chương trình Thử thách con người sẽ làm việc chăm chỉ để đảm bảo chúng tôi giảm thiểu rủi ro đến mức có thể ” ông Chiu nói.

Mặc dù đã có tiền lệ về các thử nghiệm thách thức, nhưng chúng thường được tiến hành đối với những căn bệnh có phương pháp điều trị hoặc chữa khỏi mạnh mẽ, để những người tình nguyện có thể được cứu nếu họ bị ốm.

Ông Johnson nói: “ Ở Vương quốc Anh, chúng tôi đã có một lịch sử rất dài về việc tiến hành các nghiên cứu thử thách một cách an toàn. Và do đó, chúng tôi có một khuôn khổ pháp lý được thiết lập rất tốt để thực hiện chính xác điều đó và đảm bảo rằng đạo đức của việc làm này thực sự được xem xét chặt chẽ.”

Thông báo hôm thứ Ba cho thấy, khi Anh tạo ra một bản sắc mới trong thời kỳ hậu Brexit, nước này quyết tâm giữ vị trí của mình ở vị trí dẫn đầu về những tiến bộ y tế và khoa học; Trên thực tế, theo Catchpole, họ muốn củng cố vị trí của mình như một công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. Ông nói: “ Chính phủ Vương quốc Anh rất quan tâm đến việc thiết lập một nền tảng thử thách để ứng phó không chỉ với đại dịch Covid-19 này mà còn cả các đại dịch trong tương lai.

Nhưng như nhóm hVIVO đã giải thích, các thử nghiệm thử thách có thể là một quá trình gia tăng và có thể mất thời gian để các bác sĩ và nhà khoa học xác định liều lượng thích hợp của vi rút cần thiết để lây nhiễm – nhưng không gây hại – cho một bệnh nhân tình nguyện. Theo Catchpole, các phê duyệt về quy định và đạo đức vẫn đang chờ xử lý, mặc dù chúng dự kiến ​​sẽ được nhận vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm nay, theo Catchpole. Các cuộc thử nghiệm có thể sẽ bắt đầu vào mùa xuân hoặc mùa hè tới.

Và câu hỏi lớn: Tất cả những điều này có ý nghĩa gì giữa cuộc chạy đua tìm kiếm vắc xin?

Ông Catchpole nói với ABC News, các bác sĩ và nhà khoa học liên quan khẳng định “các nghiên cứu thử thách có một lợi thế chính là bạn có thể xác định hiệu quả của vắc xin rất nhanh (có thể tối thiểu là hai tháng) và bạn có thể xác định liệu bạn có nhận được hiệu quả của vắc- xin hay Không hoặc Không. So sánh điều đó với các thử nghiệm thực địa truyền thống và phải mất rất nhiều tháng. ”

“Và tất nhiên, những gì xảy ra với các nghiên cứu truyền thống là bạn tiêm vắc-xin cho mọi người và họ sẽ sống cuộc sống bình thường và đó hoàn toàn là do may mắn ngẫu nhiên, cho dù họ có thực sự tiếp xúc với vi rút hay không. Do đó, có thể mất rất nhiều thời gian thời để thiết lập hiệu quả trong lĩnh vực này ” ông Catchpole tiếp tục ” Và bạn hoàn toàn phụ thuộc vào lượng vi-rút đang hoành hành xung quanh cộng đồng. Các nghiên cứu thử thách mà chúng tôi có thể tiến hành một cách an toàn và quanh năm, bất kể có bao nhiêu vi-rút đang diễn ra trong cộng đồng.”

Phó Giám đốc Y khoa của Vương quốc Anh, Giáo sư Jonathan Van-Tam đã nêu chi tiết: hai lý do chính mà chính phủ của ông quyết định tài trợ cho các thử nghiệm này, “ Thứ nhất, đối với nhiều loại vắc xin vẫn đang trong giai đoạn phát triển giữa, các nghiên cứu thử thách con người có thể giúp chọn ra loại có triển vọng nhất những thử nghiệm để chuyển sang thử nghiệm Giai đoạn III lớn hơn. ” giáo sư nói thêm “ Thứ hai, đối với vắc-xin đang trong giai đoạn phát triển muộn và đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả thông qua các nghiên cứu Giai đoạn III, các nghiên cứu thử thách con người có thể giúp chúng ta hiểu thêm về việc liệu vắc xin có ngăn ngừa lây truyền cũng như ngăn ngừa bệnh tật hay không.”

Chính phủ Vương quốc Anh vẫn chưa tiết lộ loại vắc-xin nào sẽ được thử nghiệm trong những thử nghiệm này và ông Johnson cảnh báo rằng chúng thậm chí có thể không thành công vượt trội. Ông lưu ý rằng những nỗ lực trước đây trong việc tìm kiếm vắc-xin đã tỏ ra khó nắm bắt.

Ông nói: “Nếu bạn xem, khi đại dịch Tây Ban Nha xảy ra vào năm 1919, gần đúng 100 năm sau, chúng ta vẫn chưa có một loại vắc xin hoàn hảo cho Bệnh Cúm ” đồng thời ông cho biết thêm rằng kỳ vọng của chúng tôi về vắc xin coronavirus cần phải được khắc phục. “Nếu Không, chúng tôi sẽ không nhanh chóng có được một loại vắc xin hoàn hảo, nhưng hy vọng chúng tôi có thể thử và thiết lập một số cơ sở hiểu biết về những gì tốt vào lúc này “.

( Nguồn: ABC News )