Số ca tử vong ở Hoa Kỳ cao hơn khoảng 300.000 so với dự kiến ​​kể từ khi coronavirus đến

Ngày 21 tháng 10 năm 2020            —–

Số người chết ở Hoa Kỳ do COVID-19 là cao theo bất kỳ cách nào bạn nhìn vào nó – và một báo cáo mới từ các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đưa ra một cách khác để xem xét nó.

Nếu bạn cộng tất cả những người đã chết ở Mỹ vì bất kỳ lý do gì kể từ cuối tháng 1 và so sánh con số đó với con số thống kê từ những năm trước, bạn sẽ thấy rằng đã có khoảng 300.000 “ca tử vong vượt mức” kể từ khi coronavirus đến Mỹ. . Báo cáo cho biết 2/3 số ca tử vong đó là do COVID-19.

Việc kiểm đếm bao gồm các tuần từ ngày 26 tháng 1 đến ngày 3 tháng 10. Một nhóm từ Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia của CDC đã lấy số người chết thực tế trong những tuần đó trong mỗi năm năm trước đó và sử dụng chúng để ước tính số ca tử vong dự kiến ​​cho cùng tuần vào năm 2020. Sau đó, họ so sánh những cái chết dự kiến ​​đó với những cái chết thực tế được báo cáo cho Hệ thống Thống kê Vital Quốc gia của tất cả 50 tiểu bang và Quận Columbia.

Kết quả: Trong 36 tuần đó, ước tính có thêm 299.028 người chết ở Hoa Kỳ so với trường hợp của một năm bình thường. Con số đó bao gồm 198.081 người có cái chết trực tiếp do COVID-19.

Thậm chí, một cách tiếp cận thận trọng hơn không dựa trên số ca tử vong trung bình trong những năm qua mà là mức cao nhất của phạm vi điển hình đưa tổng số ca tử vong vượt quá vào năm 2020 là 224.173, nhóm nghiên cứu đã báo cáo hôm thứ Ba trong Báo cáo hàng tuần về bệnh tật và tử vong của CDC.

Các tác giả báo cáo cũng tính toán mức phí tử vong hàng tuần vào năm 2020 cao hơn bao nhiêu so với kỳ vọng dựa trên mức trung bình từ những năm trước. Theo biện pháp này, số ca tử vong vượt mức lên đến đỉnh điểm trong tuần từ 5-11 tháng 4, khi số ca tử vong thực tế cao hơn 40,4% so với dự kiến ​​trong một năm bình thường.

Đỉnh thứ hai xảy ra trong tuần từ 2-8 tháng 8, khi số người chết thực tế cao hơn 23,5% so với mức đáng lẽ.

Các tác giả lưu ý rằng Hoa Kỳ đã trải qua những ca tử vong quá mức mỗi tuần kể từ tháng Ba.

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra tỷ lệ tử vong vượt quá theo nhóm tuổi, theo chủng tộc và dân tộc.

Người ta đã khẳng định rõ rằng bạn càng lớn tuổi, nguy cơ tử vong do COVID-19 càng cao. Nhưng những người Mỹ cao tuổi nhất không phải là những người trải qua sự tăng vọt về số ca tử vong quá mức. Sự khác biệt đáng ngờ đó đến với những người trưởng thành từ 25 đến 44 tuổi – tử vong ở những người trong độ tuổi này cao hơn 26,5% so với dự kiến ​​trong khoảng thời gian 36 tuần.

Để so sánh, dựa trên mức trung bình từ năm 2015 đến năm 2019, số ca tử vong vào năm 2020 là:

•  thấp hơn 2% so với dự kiến ​​đối với người Mỹ dưới 25 tuổi.

•  Cao hơn 14,4% đối với người Mỹ từ 45 đến 64 tuổi.

•  Cao hơn 24,1% đối với những người từ 65 đến 74 tuổi.

•  Cao hơn 21,5% đối với những người từ 75 đến 84 tuổi.

•  Cao hơn 14,7% đối với những người 85 tuổi trở lên.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tất cả các nhóm chủng tộc và sắc tộc đều có mức phí tử vong cao hơn dự kiến ​​kể từ cuối tháng Giêng, nhưng mức độ của những mức tăng này rất khác nhau. So với kỳ vọng của họ trong một năm bình thường, số người chết thực tế vào năm 2020 là:

•  Cao hơn 53,6% đối với người Mỹ gốc Latinh.

•  Cao hơn 36,6% đối với người Mỹ gốc Á

•  Cao hơn 32,9% đối với người Mỹ da đen.

•  Cao hơn 28,9% đối với người Mỹ bản địa và người Alaska bản địa.

• Cao hơn 11,9% đối với người Mỹ da trắng.

Phân tích bao gồm tất cả các trường hợp tử vong ở 50 tiểu bang và Quận Columbia, bất kể nạn nhân sống ở Hoa Kỳ hay là cư dân của các quốc gia khác.

Các nhà nghiên cứu viết: Mặc dù CDC cũng tính số ca tử vong do COVID-19 theo những cách trực tiếp hơn, nhưng vẫn có giá trị trong việc lập bảng số liệu tử vong. Kết quả có thể cung cấp một bức tranh toàn diện hơn về số người chết của đại dịch bằng cách bao gồm những người đã chết vì COVID-19 nhưng chưa bao giờ được xét nghiệm để tìm nhiễm coronavirus. Ngoài ra, nó có thể ghi nhận những trường hợp tử vong do virus gián tiếp gây ra.

Các nhà nghiên cứu viết rằng, phát hiện này có thể giúp các quan chức y tế cộng đồng trau dồi nỗ lực của họ để giảm thiểu các ca nhiễm mới và xóa bỏ sự bất bình đẳng về sức khỏe do đại dịch gây ra.

“CDC tiếp tục khuyến nghị sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên và duy trì sự xa cách xã hội để ngăn chặn COVID-19,” họ nói thêm.

( Nguồn: The LA TIMES / by Karen Kaplan )