Tại sao 780 tướng lảnh về hưu và cựu lãnh đạo an ninh quốc gia lên tiếng chống tổng thống Trump

Ngày 21 tháng 10 năm 2020                 ——-

Vào ngày 1 tháng 6, Phó Tham mưu trưởng Lục quân đã nghỉ hưu, Tướng Peter Chiarelli ngồi nhìn ra Thái Bình Dương ở Gearhart, Ore., Nơi gia đình ông đang đi nghỉ hè. Khung cảnh yên bình thỉnh thoảng bị gián đoạn bởi tin tức lướt qua chiếc máy tính xách tay trong lòng của ông. Trong bài phát biểu tại Rose Garden vào chiều hôm đó, Tổng thống Trump đã đề cập đến các cuộc biểu tình đòi công lý chủng tộc đang lan rộng trên toàn quốc, sau vụ giết hại dã man George Floyd, người Mỹ da đen, khi bị cảnh sát giam giữ một tuần trước đó.

Trong bài phát biểu, tổng thống Trump tự xưng là “tổng thống của luật pháp và trật tự của bạn”, đồng thời tuyên bố các cuộc biểu tình đã bị tấn công bởi “những kẻ vô chính phủ chuyên nghiệp, đám đông bạo lực, những kẻ đốt phá, cướp bóc, tội phạm, những kẻ bạo loạn và những kẻ khác” nhằm “khủng bố trong nước. ” Các máy quay tin tức cho thấy, một số trong số hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia từ khắp nơi trên đất nước đã được gửi đến để tăng cường cho Lực lượng Bảo vệ D.C., và có báo cáo rằng 1.600 binh sĩ đang hoạt động trong tình trạng báo động cao ngay bên ngoài thủ đô. Một cách riêng tư, tổng thống Trump đã đe dọa viện dẫn Đạo luật Hồi sinh để gửi thêm hàng nghìn binh sĩ xuống đường phố của quốc gia trong một cuộc biểu dương lực lượng quân sự thống trị, chỉ trích các thống đốc và thị trưởng yếu kém trên khắp đất nước vì đã không tích cực để dập tắt các cuộc biểu tình .

Donald Trump

©   Tổng thống Trump rời Tòa bạch ốc để chụp ảnh bên ngoài Nhà thờ St.John vào ngày 1 tháng 6. Từ trái sang có Bộ trưởng Tư pháp William Barr, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, Tướng Mark Milley. (Patrick Semansky / AP)

Máy quay truyền hình chuyển sang một đám đông biểu tình chủ yếu là ôn hòa trên Công viên Lafayette từ Tòa bạch ốc. Ông Chiarelli ngồi dậy khi một đội quân cảnh sát liên bang và lực lượng Vệ binh Quốc gia đột ngột tiến vào đám đông ôn hòa, được hỗ trợ bởi một đội kỵ binh nhỏ của Cảnh sát Park trên lưng ngựa. Có những vụ nổ chớp nhoáng, những đám mây hơi cay và khói mù, trong khi cảnh sát chống bạo động xử dụng khiên và dùi cui để đánh một số người trong đám đông. Mộ̣t tiếng hét của một người phụ nử, có thể nghe thấy, vang vọng lên ” Tại sao các anh lại bắn vào chúng tôi ?!”

Sau khi đám đông được giải tán, ông Chiarelli theo dõi với sự báo động ngày càng tăng, khi tổng thống sải bước có chủ đích qua Công viên Lafayette, cùng với Bộ trưởng Tư pháp William Barr, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân. Ông Chiarelli đã từng tham gia chiến đấu với tướng Milley ở Iraq, và coi ông ta là một người bạn tốt. Tướng Mark Milley lẽ ra nên biết điều đó, tốt hơn là không nên xuất hiện bên cạnh tổng thống trong bộ đồng phục rằn ri, sau màn thể hiện sức mạnh thống trị chống lại những người biểu tình trên đường phố Mỹ.

Trước Nhà thờ St. John lịch sử, bị hư hại do hỏa hoạn trong các cuộc biểu tình trước đó, tổng thống Trump tạo dáng, lặng lẽ cầm một cuốn Kinh thánh giơ lên cao để chụp một bức ảnh dài hai phút. Cuối cùng, tổng thống Trump đã có hình ảnh về “cuộc đàn áp của Mỹ” mà ông đã hứa kết thúc trong bài phát biểu nhậm chức của mình, nhấn mạnh rằng một mình ông có thể sửa chữa nó.

Donald Trump

©  Tổng thống Trump cầm một cuốn Kinh thánh khi ông đến thăm Nhà thờ Thánh John ở Công viên Lafayette từ Nhà Trắng vào ngày 1 tháng 6. (Patrick Semansky / AP)

Cùng với một nhóm các tướng lĩnh đã nghỉ hưu khác, cựu tướng lảnh Peter Chiarelli rất khó chịu, đã quyết định liên lạc với người bạn cũ tướng Milley, người mặc đồng phục cao cấp nhất của đất nước. Sau khi giữ chức vụ chỉ huy của 147.000 quân nhân Hoa Kỳ và liên quân của Quân đoàn đa quốc gia ở Iraq, tướng Chiarelli với tư cách là Phó tổng tư lệnh quân đội đã dẫn đầu các nỗ lực của Bộ Quốc phòng, đã điều trị chấn thương sọ não và ngăn chặn tự tử. Khi nghỉ hưu vào năm 2012, ông trở thành CEO đầu tiên của One Mind, công ty hỗ trợ nghiên cứu các bệnh về não và chấn thương.

“Toàn bộ biến cố xung quanh Công viên Lafayette, đã gây kinh ngạc cho tôi, bởi vì đó hầu hết là những người biểu tình ôn hòa, thực hiện quyền được bảo đảm bởi Hiến pháp mà tôi đã thề trung thành trong suốt sự nghiệp của mình ” ông Chiarelli nói trong một cuộc phỏng vấn. Ông lưu ý rằng lòng trung thành không được dành cho một đảng chính trị, Quốc hội hay tổng thống Hoa Kỳ, khiến hình ảnh của một Chairman of the United States  mặc quân phục và bộ trưởng quốc phòng bên cạnh tổng thống Trump ngày đó trở nên đáng báo động. Tướng Milley sau đó đã xin lỗi qua sự hiện diện của ông ta cùng với ông Esper ở công viên Lafayette,  khiến tổng thống Trump phẫn nộ bằng cách công khai phản đối việc viện dẫn Đạo luật Insurrection Act để xử dụng quân đội Hoa Kỳ “thống trị” đường phố.

Cùng với hơn 780 sĩ quan cấp cao đã nghỉ hưu và các cựu lãnh đạo an ninh quốc gia – trong đó có 22 tướng lĩnh và đô đốc 4 sao đã nghỉ hưu và 5 cựu bộ trưởng quốc phòng – Chiarelli đã ký một “Thư ngỏ gửi toàn dân Mỹ” tán thành ông Joe Biden làm tổng thống. “ Chúng tôi yêu đất nước của chúng tôi. Thật không may, chúng tôi cũng lo sợ cho đất nước ” những người ký tên đã viết

“Việc ký vào lá thư đó đối với tôi rất khó, bởi vì tôi chưa bao giờ làm điều đó trước đây hoặc thậm chí đã đưa một đô la cho một chiến dịch chính trị. Thành thật mà nói, ngay cả khi là một vị tướng đã nghỉ hưu, tôi không nghĩ đó là điều đúng đắn phải làm ” Chiarelli nói và nhấn mạnh rằng các sĩ quan quân đội tại ngũ được truyền dạy từ khi còn trẻ, vẫn hoàn toàn không theo đảng phái và phi chính trị. “ Nhưng tổng thống này đã tấn công hệ thống tư pháp quân sự, nhân danh những cá nhân bị buộc tội ác chiến tranh. Anh ta đã kết thúc sự nghiệp của các quân nhân phục vụ như [nhân chứng luận tội Trung tá Alexander Vindman vì đã làm đúng nghĩa vụ của mình. Tổng thống  đã cho rằng việc bỏ phiếu bằng thư tín là một kẻ gian lận và gợi ý rằng ông ta có thể tuyên bố chiến thắng trong một cuộc bầu cử gần, trước khi tất cả các lá phiếu được tính – khi với tư cách là một quân nhân trong nhiệm vụ, tôi đã bỏ phiếu vắng mặt qua đường bưu điện trong suốt cuộc đời mình. Vì vậy, giống như những người khác, tôi đã trở nên bị loại bỏ sau 4 năm kể từ đây, nhưng chúng tôi đã đi đến những nơi mà tôi chưa bao giờ mơ ước rằng chúng tôi sẽ đi với tư cách là một quốc gia. Tôi thực sự lo sợ nền cộng hòa mà tôi đã thề trung thành hiện tại đang bị đe dọa  “.

Peter Chiarelli

©   Tướng về hưu Peter Chiarelli. (Alastair Grant / AP)

Ngay cả trong số hàng loạt các vụ bê bối và tranh cãi đã đặc trưng cho nhiệm kỳ của tổng thống Trump, việc xử dụng vũ lực quá mức đối với hầu hết những người biểu tình ôn hòa gần công viên Lafayette và sự tham gia của các cấp cao nhất của quân đội Mỹ, vẫn nổi bật. Vụ việc gợi ra một tầm nhìn thực sự lạc hậu về một tổng thống Mỹ, không chỉ sẵn sàng mà còn mong muốn xử dụng quân đội mạnh nhất thế giới để đè bẹp các cuộc biểu tình trong nước và “thống trị” đường phố Mỹ, một điều mà ngày càng nhiều tướng lĩnh nghỉ hưu và các chuyên gia an ninh quốc gia cấp cao tin tưởng. tất cả có thể trở thành quá hiện thực trong nhiệm kỳ tổng thống Trump thứ hai.

Công viên Lafayette đáng báo động, đến nỗi nó đã làm rung chuyển cựu Bộ trưởng Quốc phòng của Trump, Tướng TQLC bốn sao đã nghỉ hưu Jim Mattis, vì sự im lặng kéo dài của ông đối với sự lãnh đạo của tổng thống, sau đó viết rằng “ Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi, là không cố gắng để đoàn kết người dân Mỹ – thậm chí không giả vờ cố gắng ”.

Bản năng độc tài đáng lo ngại của tổng thống Trump, tập trung vào hình ảnh hơn thực chất, lạm dụng liên tục và chính trị hóa các thể chế phi đảng phái và xu hướng hỗn loạn đều được hiển thị rõ ràng ở công viên Lafayette và sự việc đã kết tinh những mối lo ngại được thể hiện trong bức thư ngỏ. Theo truyền thống, các giới chức quân đội và tình báo Mỹ đang tại ngũ và đã nghỉ hưu đều tránh xa chính trị, nhưng vào giữa tháng 9, chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump đã công bố một bức thư có chữ ký của 235 sĩ quan quân đội cấp cao đã nghỉ hưu ủng hộ tổng thống tái đắc cử với tuyên bố rằng “cách lịch sử của người Mỹ” sự sống đang bị đe dọa “nếu” những người theo chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa Mác “của Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát chính phủ.

Việc hàng trăm sĩ quan sẵn sàng phá bỏ truyền thống và lên tiếng thay mặt cho một ứng cử viên phản ánh niềm tin của cả hai phía rằng đất nước phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn, đối mặt với đại dịch tồi tệ nhất trong hơn một thế kỷ, sự suy giảm kinh tế tồi tệ nhất kể từ thời Đại Suy thoái và tình trạng bất ổn chủng tộc tồi tệ nhất kể từ những năm 1960. Đối với những người ký “Thư ngỏ gửi Mỹ”, nhiệm kỳ thứ hai của Trump sẽ chỉ khiến mọi thứ sẻ tồi tệ hơn.

Protestors

©    Người biểu tình tại Công viên Lafayette vào ngày 1 tháng 6. (Ken Cedeno / Reuters)

“Trong hơn ba năm qua, tôi đã theo dõi chính quyền tổng thống Trump chính trị hóa Bộ Tư pháp và trốn tránh Bộ Ngoại giao, và tình hình ở công viên  Lafayette cho thấy, rõ ràng rằng nếu được bầu lại, tổng thống Trump cũng sẽ chính trị hóa Bộ Quốc phòng,” nói  đô đốc Mike Smith đã nghỉ hưu, người có công trong việc tổ chức “Thư ngỏ gửi tới Mỹ” nói “ Rất nhiều người trong chúng tôi đã dành sự nghiệp của mình trong quân đội là không tham gia chính trị, nhưng chúng tôi có niềm tin sâu sắc về đạo đức, đất nước không thể trải qua bốn năm nữa dưới sự lãnh đạo kiểu này ”.

Hiện tại, sự cố ở công viên Lafayette đã chìm trong làn sóng tranh cãi và bê bối sau đó, bao gồm cả những tiết lộ gần đây trong cuốn sách “Cơn thịnh nộ” của phóng viên điều tra Bob Woodward, dựa trên nhiều cuộc phỏng vấn trực tuyến với tổng thống Trump, mà tổng thống đã biết sớm về cái chết và bản chất cực kỳ dễ lây lan của vi-rút COVID-19, nhưng đã chọn cách liên tục làm giảm ̣đi mối đe dọa; tiết lộ trong một bài báo ở tờ The Atlantic, được hỗ trợ bởi báo cáo của Washington Post, Fox News và các hãng khác, rằng tổng thống Trump đã nhiều lần tỏ ra khinh thường các thành viên dịch vụ Hoa Kỳ thiệt mạng trong chiến đấu, bao gồm cả việc coi những người lính đã hy sinh và lính thủy đánh bộ trong các nghĩa trang ở nước ngoài là “những kẻ thất bại ” và “ những người suckers ”; Sự bắt nạt và màn trình diễn chiến thắng của tổng thống Trump trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên khiến người xem trong và ngoài nước kinh ngạc; Quyết định của tổng thống đặt sức khỏe và tính mạng của những người trong Cơ quan Mật vụ của ông vào tình trạng nguy hiểm để chụp ảnh sau khi ông ấy xét nghiệm dương tính với coronavirus; và tổng thống Trump nhấn mạnh, cuộc bầu cử tổng thống diễn ra trong vài tuần tới sẽ là “gian lận nhất” trong lịch sử và ông từ chối cam kết chấp nhận kết quả của nó và chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông thua.

Rối loạn chức năng dân sự-quân sự

Donald Trump and Melania Trump

©   Donald và Melania Trump trong kỷ niệm Ngày Độc lập 2020 tại bải cỏ  South Lawn của Tòa bạch ốc. (Carlos Barria / Reuters)

Mối quan hệ của tổng thống Trump với các chỉ huy quân đội có thể là một tài sản trong chiến dịch tái tranh cử của ông. Ông đã tăng chi tiêu quốc phòng mỗi năm trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, với việc Hoa Kỳ đang trên đà chi tiêu nhiều hơn cho quân đội vào năm 2020 (đã được điều chỉnh theo lạm phát) so với bất kỳ thời điểm nào kể từ Thế chiến II, ngoại trừ một vài năm ở đỉnh cao của Chiến tranh Iraq. Vào đầu nhiệm kỳ của mình, Trump đã làm hài lòng các chỉ huy bằng cách nới lỏng các hạn chế chiến trường trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo, và ông đã ra lệnh các cuộc tấn công thành công giết chết thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi và thủ lĩnh Lực lượng Quds Iran Qassem Soleimani.

Với tư cách là tổng tư lệnh, tổng thống Trump cũng cho thấy thích thú với sự hào nhoáng và cảnh tượng của các cuộc diễn hành quân sự và trong các màn chào ̣oàn quân. Tuy nhiên, từ những ngày đầu của nhiệm kỳ tổng thống của ông, đã có những dấu hiệu căng thẳng nghiêm trọng giữa một tổng thống đã mắc phải 20.000 hành vi sai trái chưa từng có kể từ khi tuyên thệ, theo “Fact Checker” của Washington Post, và một tổ chức được xây dựng dựa trên các đặc tính mà các sĩ quan ” sẽ không nói dối, gian lận, ăn cắp, hoặc dung túng cho những người làm. ” Cũng có những dấu hiệu ban đầu cho thấy tổng thống Trump sẵn sàng chính trị hóa thể chế phi chính trị nghiêm ngặt nhất trong chính phủ Hoa Kỳ, coi những lần xuất hiện với quân đội giống như các cuộc biểu tình chính trị nơi ông đã cổ vũ các đảng viên Dân chủ và ký vào mũ “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, Trump đã cảnh báo các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao bằng cách cử binh sĩ hoạt động tích cực đến biên giới phía nam để đối đầu với một đoàn lữ hành gồm những người xin tị nạn và người di cư trong một cuộc tấn công chính trị trần trụi và ông đã chuyển ngân quỹ Ngủ giác đài để xây dựng các phần của bức tường mà ông đã hứa là Mexico sẽ trả tiền.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ của mình, tổng thống Trump cũng đã thể hiện sự thờ ơ đi kèm với sự khinh thường đối với những hy sinh và nguyên tắc phục vụ quên mình vốn là nền tảng của quân đội. Nhiều sĩ quan đã xem xét qua năm lần hoãn nhập ngủ mà tổng thống Trump nhận được trong Chiến tranh Việt Nam, trong đó có một lần cho chẩn đoán “hóc xương” từ một bác sĩ nhi khoa ở New York, vị bác sỉ nầy được cho là đã thuê một căn hộ từ người cha của tổng thống Trump.

Rắc rối hơn đối với nhiều nhà lãnh đạo mặc đồng phục là việc tổng thống Trump coi thường cha mẹ người Hồi giáo của một người lính Mỹ tử trận, được vinh danh với ngôi sao vàng, tổng thống đã chỉ trích anh ta trong Hội nghị Quốc gia Dân chủ năm 2016 và việc tổng thống thường xuyên không công nhận thời gian phục vụ trong thời chiến tranh Việ̣t Nam của cố Thượng nghị sĩ John McCain, một cựu sỉ quan Hải quân phi công, đã trải qua hơn 5 năm trong nhà tù khét tiếng “Hanoi Hilton”. “Anh ấy không phải là một anh hùng chiến tranh,” ứng cử viên Trump nói, khi ông ta thù ghét  thượng nghị sĩ Arizona. “Anh ấy là một anh hùng chiến tranh vì anh ấy đã bị bắt. Tôi thích những người không bị bắt “.

Trong cuộc họp ngắn đầu tiên bên trong Ngủ giác đài với Bộ trưởng Quốc phòng lúc đó là Mattis và các Bộ trưởng Liên quân, ông Trump đã nổi tiếng phản đối những lập luận của họ ủng hộ NATO và các hoạt động đang diễn ra ở Afghanistan. ” Tất cả các bạn đều là những kẻ thất bại ” tổng thống Trump được cho là đã nói trước căn phòng đầy các sĩ quan cờ bốn sao và các cựu chiến binh. ” Bạn không biết làm thế nào để giành chiến thắng nữa.” Sau khi Mattis, sau đó từ chức, để phản đối quyết định hấp tấp của tổng thống Trump khi rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria và từ bỏ các đồng minh người Kurd trong cuộc chiến chống ISIS, tổng thống Trump đã công khai coi ông là ” vị tướng được đánh giá cao nhất thế giới “.

“Tổng thống Trump thường xuyên thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với các nhà lãnh đạo gương mẫu như Thượng nghị sĩ McCain và đối với Tướng Jim Mattis, một trong những người tốt nhất của chúng tôi,” Trung tướng Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu Frank Libutti, một cựu chiến binh và người nhận Purple Heart, người đã ký “Thư ngỏ đến người Mỹ.” “Nó gợi lại sự nhạo báng công khai của ông ấy đối với nhiều nhà lãnh đạo quân sự và tình báo hàng đầu của ông ấy, và việc ông ấy khăng khăng rằng ông ấy biết nhiều về các vấn đề an ninh quốc gia hơn họ, điều đó là vô nghĩa. Nhưng những gì tôi thấy thực sự gây sốc là những bình luận của ông Trump về những người lính thủy đánh bộ đã hy sinh mạng sống của họ cho chiến thắng tại Belleau Wood. Tôi tin rằng lời nói có giá trị. Số lượng ký tự. Tính khí. Và Tổng thống Trump đã thể hiện mình bên dưới sự uy nghiêm của văn phòng ”.

Dường như sự khinh thường đối với nghĩa vụ quân sự xuất hiện rõ ràng nhất khi tổng thrống Trump hủy bỏ chuyến thăm dự kiến ​​tới nghĩa trang quân sự Thế chiến I gần Paris vì trời mưa trong chuyến công du năm 2018. Trích dẫn bốn nguồn ẩn danh có kiến ​​thức trực tiếp về cuộc thảo luận ngày hôm đó, tổng biên tập Jeffrey Goldberg của Atlantic đã báo cáo, tổng thống Trump nói, “Tại sao tôi phải đến nghĩa trang đó? Nó chứa đầy những kẻ thua cuộc. ” Trong một cuộc trò chuyện riêng trong cùng chuyến đi, tổng thống Trump được cho là đã gọi hơn 1.800 lính thủy đánh bộ đã hy sinh tại Belleau Wood là “những kẻ tồi tệ” vì bị giết. Fox News và Washington Post sau đó đã xác nhận các tình tiết tương tự về việc tổng thống phủ nhận nghĩa vụ quân sự.

Tướng Không quân về hưu Charles Boyd đã trải qua hơn 6 năm làm tù binh ở miền Bắc Việt Nam, và ông là tù binh chiến tranh Việt Nam duy nhất sau này mang cấp bậc bốn sao. “Khi tôi đọc bài báo của Atlantic, tôi thấy nó hoàn toàn kinh tởm. Ý tưởng rằng vị tổng tư lệnh coi thường những người phục vụ dưới quyền của mình như vậy, chỉ vì họ không bị thúc đẩy bởi ham muốn tiền bạc và của cải giống như ông ấy, đã khiến tôi đau lòng. Trong tất cả kinh nghiệm của tôi trong cuộc sống, tôi chưa bao giờ biết bất kỳ nhóm nào danh dự hơn các chuyên gia quân sự, những người ký hợp đồng trách nhiệm vô hạn để hy sinh mạng sống của họ nếu được gọi cho quốc gia này. ”

Trong quá khứ, ông Boyd cũng từng phản đối, thậm chí các sĩ quan đã nghỉ hưu ủng hộ các ứng cử viên hoặc tham gia vào chính trị đảng phái, nhưng năm nay ông Boyyd đã ngoại lệ bằng cách ký “Thư ngỏ gửi tới người Mỹ”. “Có một câu nói trong quân đội rằng‘ sĩ quan ăn cuối cùng ’, có nghĩa là lãnh đạo là tất cả những gì tốt nhất cho quân đội của bạn và cho quốc gia. Tổng thống Trump không có khái niệm về kiểu lãnh đạo đó. Mọi thứ ông ấy làm đều được thúc đẩy bởi những gì tốt nhất cho cá nhân ông ấy, bao gồm cả nghi ngờ về bất kỳ kết quả bầu cử nào không tuyên bố anh ấy là người chiến thắng. Điều đó đang hủy hoại chính nền dân chủ của chúng ta. ”

( Nguồn: by James Kitfield )