Mỹ có số ca nhiễm coronavirus hàng ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu

Ngày 23 tháng 10 năm 2020                  —–

Mỹ, hôm thứ Sáu, đạt con số ca nhiễm coronavirus hàng ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, ghi nhận ít nhất có 82.600 ca nhiễm mới và vượt qua kỷ lục trước đó được thiết lập trong mùa hè gia tăng các ca bệnh.  trên Vành đai Mặt trời.

a person wearing a hat: A nursing assistant staffs a drive-through coronavirus testing site in Milwaukee, which has been overwhelmed by cases. (Bing Guan/Reuters)

© Bing Guan / Reuters Một trợ lý y tá làm việc tại một địa điểm xét nghiệm coronavirus ở Milwaukee, nơi đã bị quá tải bởi các ca bệnh. (Bing Guan / Reuters)

Những con số gia tăng đã đẩy quốc gia này vào bờ vực của những gì có thể là giai đoạn tồi tệ nhất của nó, cho đến nay trong đại dịch với một số bệnh viện ở miền West và Midwest đã quá tải và số người chết bắt đầu tăng lên.

Đợt tăng hiện nay lan rộng hơn đáng kể so với các đợt từ mùa hè và mùa xuân năm ngoái. Sự lan rộng về địa lý chưa từng có của đợt tăng đột biến hiện nay, khiến nó trở nên nguy hiểm hơn, với các chuyên gia cảnh báo nó có thể dẫn đến tình trạng thiếu nhân viên y tế và vật tư nghiêm trọng. Hiện tại các bệnh viện đang báo cáo tình trạng thiếu hụt các loại thuốc cơ bản cần thiết để điều trị covid-19, căn bệnh do coronavirus mới gây ra.

Và không chỉ đơn giản là vấn đề tăng cường thử nghiệm để xác định nhiều trường hợp hơn. Số ca nhập viện của Covid-19 đã tăng lên ở 38 tiểu bang trong tuần qua. Số người chết trên toàn quốc đã lên tới trên 1.000 người trong những ngày gần đây.

Theo một phân tích của Washington Post, lần cuối cùng quốc gia này đạt kỷ lục hàng ngày mới về số ca nhiễm coronavirus – 76.533 ca vào ngày 17 tháng 7 – chỉ có 4 tiểu bang chiếm hơn 40.000 ca trong số đó: Arizona, California, Florida và Texas, theo phân tích của Washington Post.

Vào ngày thứ Sáu, 11 tiểu bang chiếm tỷ lệ trường hợp tương tự của những ca nhiểm Covid-19. Và trong hai tuần qua, 24 tiểu bang đã phá kỷ lục về số ca mắc bệnh cao nhất trong một ngày.

Hơn 170 quận trên 36 tiểu bang được chỉ định là điểm nóng tăng nhanh
, theo một báo cáo nội bộ của liên bang được công bố hôm thứ Năm cho các giới chức tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và được The Post thu thập.

“ Một điều quan trọng mà chúng tôi đã vượt qua những đợt trước là di chuyển các nhân viên chăm sóc sức khỏe đi khắp nơi ” bà Eleanor J. Murray, một nhà dịch tễ học tại Đại học Boston, cho biết ” điều đó là không thể xảy ra khi virus đang lan tràn khắp nơi ”.

Bà Murray nói, đáng báo động không kém là không ai biết làn sóng này sẽ phát triển cao đến mức nào trước khi đạt đỉnh.

“Chúng tôi đang bắt đầu làn sóng này cao hơn nhiều so với một trong những làn sóng trước đó,” Bà nói. “Và nó chỉ đơn giản là sẽ tiếp tục tăng cho đến khi mọi người và các quan chức quyết định làm điều gì đó về nó.”

a group of people drinking wine at a bar: Bars were in full swing this month in Wisconsin despite a surge in coronavirus cases. (Bing Guan/Reuters)

© Bing Guan / Reuters Các quán bar hoạt động mạnh trong tháng này ở Wisconsin mặc dù số ca nhiễm coronavirus gia tăng. (Bing Guan / Reuters)

Có hơn 8,3 triệu người Mỹ cho đến nay đã bị nhiễm coronavirus và ít nhất 222.000 người đã chết, theo một cơ sở dữ liệu được The Post duy trì.

Con số ca nhiểm bịnh cao trong những ngày gần đây, làm dấy lên lo ngại vì đất nước thậm chí còn chưa trải qua kỳ nghỉ lễ và thời tiết lạnh giá, điều mà các chuyên gia đã cảnh báo từ lâu, sẽ khiến số ca mắc bệnh tăng cao hơn nữa. Nhiều tương tác hơn có thể đồng nghĩa với việc truyền tải vi-rút nhiều hơn trong các lễ kỷ niệm Halloween, Giáng sinh và Năm mới. Không khí lạnh và khô của mùa đông cũng sẽ giúp vi-rút tồn tại lâu hơn, ngay cả khi nó giúp mọi người tựu tập lại với nhau trong nhà.

Hôm thứ Năm, Thị trưởng Chicago Lori E. Lightfoot (D) đã công bố những hạn chế mới đối với các doanh nghiệp. Vài giờ sau, điều phối viên ứng phó với coronavirus của tòa bạch ốc, Deborah Birx cảnh báo rằng việc đóng cửa các không gian công cộng có thể là không đủ.

” Việc này sẽ không đơn giản như việc đóng cửa các không gian công cộng”, Birx nói, chỉ vào việc tăng cường tựu tập trong nhà của mọi người ” Những gì đã xảy ra trong ba đến bốn tuần qua là mọi người đã chuyển các cuộc tựu họp xã hội của họ vào trong nhà.”

Văn phòng của Thống đốc Tony Evers (D) cho biết tại một số khu vực của Wisconsin, 90% số giường của đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện đã đầy. Bệnh nhân đầu tiên được nhận vào hôm thứ Tư tại một bệnh viện dã chiến tạm thời được dựng lên tại một khu hội chợ của tiểu bang.

Các bệnh viện từ Missouri đến Idaho đang bắt đầu đạt công suất. Vào thứ Năm và thứ Sáu, Mỹ đã có hơn 40.000 ca nhập viện do covid-19 hiện nay – lần đầu tiên mức đó đạt được kể từ tháng 8. Trong ba tuần qua, 37 tiểu bang đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể số ca nhập viện và con số đã tăng hơn gấp đôi ở các tiểu bang: Connecticut, Montana, New Mexico và Wyoming.

Ở Utah, các nhà lãnh đạo đang cố gắng mở một bệnh viện dã chiến tại một trung tâm trưng bày. Nhà dịch tễ học tiểu bang Angela Dunn cảnh báo rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe đang hoạt động kém hiệu quả, nhân viên bệnh viện đang kiệt sức và người dân Utahans đang trở nên sợ hãi.

“Bạn biết đấy, tôi chỉ là, tôi không biết phải làm gì nữa,” Dunn nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm, kêu gọi cư dân thận trọng hơn. “Tôi thực sự không cố làm ai sợ. Tôi chỉ đang cố gắng thông báo cho bạn về những gì đang diễn ra. ”

a group of people looking at a phone: Health-care workers at the University of Utah Hospital in Salt Lake City work in a state where hospitals are running out of intensive care beds. (Rick Bowmer/AP)

© Rick Bowmer / AP Các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đại học Utah ở Thành phố Salt Lake làm việc trong tình trạng các bệnh viện sắp hết giường chăm sóc đặc biệt. (Rick Bowmer / AP)

Các chuyên gia cho biết vấn đề mà nhiều bệnh viện phải đối mặt trong mùa đông này là không tìm đủ giường. Nó sẽ đảm bảo rằng các bệnh viện có đủ nhân lực chuyên môn.

“ Việc có thiêm giường tương đối dễ dàng, nhưng bạn sẽ làm gì khi vượt xa là có thiêm các y tá, bác sĩ và nhóm của ICU? ” Michael T. Osterholm, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm của Đại học Minnesota cho biết.

Trong những tháng gần đây, các nhân viên y tế đã có thể giảm tỷ lệ tử vong – tỷ lệ bệnh nhân chết một khi mắc bệnh. Phần lớn tiến bộ đó có được là nhờ chuyên môn dày dặn của nhân viên ICU – các phương pháp tiếp cận và kiến ​​thức mới về cách chống lại virus, chẳng hạn như thời điểm xử dụng máy thở, việc áp dụng các phương pháp điều trị như steroid và chiếu đèn cho bệnh nhân, giúp thở bằng cách thay đổi họ vào những người thân của họ.

Nhưng cuộc chiến khó thắng để giảm tỷ lệ tử vong có thể gặp khó khăn khi các bệnh viện quá tải và nhân viên phải kéo dài thời gian làm việc, Osterholm nói. Và khi đại dịch đã xâm nhập vào các vùng nông thôn của miền Trung Tây, nhân viên tại các bệnh viện nhỏ hơn đang bị thu hẹp hơn nữa khi các bác sĩ và y tá bị bệnh.

Một báo cáo tuần này của trung tâm Osterholm cho thấy, tình trạng thiếu hụt 29 trong số 40 loại thuốc cơ bản nhưng quan trọng thường được xử dụng cho bệnh nhân covid-19. Điều đó bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc an thần như propofol được xử dụng để làm dịu bệnh nhân trong khi đặt nội khí quản và thuốc tim như norepinephrine. Và do tính chất phổ biến của các bệnh nhiễm trùng, các bệnh viện đang gặp khó khăn hơn trong việc thu hút nguồn cung cấp dư thừa các loại thuốc như vậy ở những nơi khác.

Các chuyên gia lo ngại, sự mệt mỏi ngày càng tăng của quốc gia với đại dịch sẽ khiến việc ngăn chặn làn sóng mùa đông trở nên khó khăn hơn.

Ngay cả khi hàng trăm người đang chết mỗi ngày, “ hiện tại vẫn có cảm giác bình tĩnh sai lầm này ”, Tom Inglesby, giám đốc Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết. “Chúng tôi có tổng thống nói,” Chúng tôi đang đi vòng quanh. “Chúng tôi có các nhà lãnh đạo nhà nước công khai bất chấp các nguyên tắc về sức khỏe cộng đồng.”

Inglesby chỉ ra các kế hoạch và số liệu mà nhiều tiểu bang đã đặt ra vào mùa xuân năm ngoái để mở cửa trở lại. “ Điều đó hoàn toàn bị coi thường ở nhiều nơi ” ông nói.

Tại North Dakota – một trong những tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất – Thống đốc Doug Burgum (R) yêu cầu các cá nhân đeo mặt nạ và tránh tựu tập.

Ông Burgum gần đây đã tuyên bố: “ Đó không phải là công việc dành cho chính phủ ”.

Tại cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối ngày thứ Năm, Tổng thống Trump tuyên bố rằng vi-rút đã “biến mất” và “chúng tôi đang học cách sống chung với nó.” Đối thủ đảng Dân chủ của ông, cựu phó tổng thống Joe Biden, đã trả lời: “Chúng tôi đang học cách chết với nó “.

Các chuyên gia nói, các nhà lãnh đạo và người dân cần phải có hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự lây truyền của vi-rút.

Inglesby cho biết: “ Nó được coi là sự lựa chọn sai lầm giữa tắt máy hoàn toàn và không làm gì cả, nhưng không phải vậy,” Inglesby nói ” người kêu gọi mọi người đeo khẩu trang và tránh tựu tập đông người ”.

Bà Murray nói, các chính trị gia cũng cần phải ngừng giảm thiểu rủi ro do virus gây ra và bắt đầu thảo luận cởi mở với công chúng về những quyết định khó khăn và sự đánh đổi ở phía trước. Chẳng hạn, nó có đáng để giữ các quán bar mở không nếu nó đồng nghĩa với việc phải đóng cửa các trường học?

“ Đôi khi tôi lo lắng về việc quá bi quan ” bà nói “ Chúng tôi không đưa ra dự đoán và nói rằng mùa đông đen tối này bằng cách nào đó là không thể tránh khỏi. Chúng tôi đang cố gắng cảnh báo mọi người, nó sẽ như thế nào nếu chúng tôi không làm điều gì đó. Nhưng nó không nhất thiết phải như vậy ”

( Nguồn:  by William Wan & Jacqueline Dupree – Lena H. Sun contributed to this report )