Tiến sĩ Fauci phản bác tuyên bố lặp đi lặp lại của Trump, Mỹ đang ‘làm tròn đại dịch’ COVID-19. Nó ‘thực sự đang đi sai hướng’

Ngày 25 tháng 10 năm 2020              —–

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, Tiến sĩ Anthony Fauci đã phản đối những lời tuyên bố lặp đi lặp lại của Tổng thống Trump rằng đất nước đang “làm tròn” công việc chống lại đại dịch coronavirus.

Trong một cuộc phỏng vấn được ghi âm trước với BBC được phát sóng vào ngày Chủ nhật, ông Fauci nói, sự gia tăng chưa từng có về bệnh lây nhiễm COVID-19, cho thấy đất nước đang “thực sự đi sai hướng “.

Tổng thống Trump đã nhiều lần đưa ra khẳng định này, gần đây đã đề cập đến đại dịch trong cuộc tranh luận ứng cử tổng thống lần thứ hai vào ngày thứ Năm, khi ông Trump nói: ” Chúng tôi đang đi vòng quanh. Đại dịch sẽ biến mất “.

Trump, Fauci

©  Tiến sĩ Anthony Fauci (L), giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, phát biểu khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có mặt trong một cuộc họp báo về đại dịch coronavirus, trong phòng họp báo của Tòa bạch ốc vào Ngày 24 tháng 3 năm 2020 tại Washington, DC. –  Drew Angerer / Getty Images.

Ông Fauci đã chỉ trích việc tổng thống xử dụng cụm từ này trong cuộc phỏng vấn. Khi phóng viên BBC Andrew Marr hỏi, liệu những tuyên bố của tổng thống  có đúng hay không, ông thẳng thừng nói “không, không phải vậy. Nếu bạn chỉ nhìn vào các con số, tôi muốn nói là bạn có ý kiến ​​về những gì đang xảy ra, nhưng những con số trong dữ liệu tự nói lên “.

Ông Fauci nói thêm ” Hôm qua [thứ Năm] chúng tôi có hơn 70.000 trường hợp. Các trường hợp khác trong một ngày. Và chúng tôi đã có … một nghìn trường hợp tử vong. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang thực sự đi sai hướng “.

Kể từ khi ông Fauci lên tiếng, tình hình càng trở nên tồi tệ hơn. Ngày Thứ sáu và ngày thứ bảy đánh dấu hai ngày lây nhiễm coronavirus tồi tệ nhất trong cả nước kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Theo dữ liệu từ Đại học John Hopkins, nước Mỹ đã ghi nhận có 83.757 trường hợp nhiễm COVID-19 mới vào ngày thứ Sáu và có 83.757 vào ngày thứ Bảy.

Các con số vượt qua mức cao trước đó khoảng 77.300 ca được ghi nhận vào ngày 16 tháng 7.

Tỷ lệ tử vong vẫn ở mức thấp, mặc dù các chuyên gia lo ngại điều này có thể sớm thay đổi.

Trong cùng một cuộc phỏng vấn, ông Fauci đã ngầm chỉ trích tổng thống Trump, nói rằng việc làm gương và làm theo khoa học là “rất quan trọng” đối với các chính trị gia.

” Điều đó rất quan trọng. Mọi người nhìn vào những gì lãnh đạo của họ nói và làm và bạn có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến hành vi ” ông nói tiếp, theo BBC.

Ông Fauci cũng nói ” Một trong những điều tôi lo ngại ở Hoa Kỳ là một phần của sự phản khoa học có thể chuyển thành phản vắc-xin.

” Thực sự sẻ là đáng tiếc nếu chúng ta có một loại vắc xin an toàn và hiệu quả, nhưng một phần lớn người dân không muốn dùng vắc xin vì họ không tin tưởng vào cơ quan có thẩm quyền “.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cũng nhắc lại, ông Fauci tin rằng vắc-xin sẽ có sẵn vào mùa xuân năm 2021, điều mà ông đã đề cập trong các cuộc phỏng vấn khác trong tuần nầy.

” Những gì tôi thấy trước là với một loại vắc-xin thành công và việc tiếp tục áp dụng một số biện pháp y tế công cộng, khi chúng ta tiến hành và phát triển qua các tháng của năm 2021, tiến tới quý 3 và 4, chúng ta sẽ thấy một cách tiếp cận đáng kể, hướng tới một hình thức bình thường ” ông nói.

( Nguồn: Business Insider / by Sophia Ankel )