George W. Bush chúc mừng chiến thắng của ông Biden và bài phát biểu chiến thắng ‘yêu nước’

Ngày 08 tháng 11 năm 2020                 —–

Cựu Tổng thống George W. Bush, vào ngày chủ nhật, đã đưa ra một tuyên bố công khai hiếm hoi, chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chiến thắng và cũng gật đầu trước nỗ lực để tái đắc cử không thành công của Tổng thống Trump.

“Tôi vừa nói chuyện với tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ, Joe Biden. Tôi gửi lời chúc mừng nồng nhiệt và cảm ơn ông ấy về thông điệp yêu nước mà ông ấy đã đưa ra tối qua” ông Bush nói.

“ Tôi cũng gọi cho Kamala Harris để chúc mừng bà ấy về cuộc bầu cử lịch sử vào chức vụ phó tổng thống ” ông Bush nói về Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris, một thượng nghị sĩ California, người đã phá vỡ rào cản giới tính và chủng tộc với chiến thắng của mình.

Former President George W. Bush in Kennebunkport, Maine. (AP/Mary Schwalm)

©   Cựu Tổng thống George W. Bush ở Kennebunkport, Maine. (AP / Mary Schwalm)

Ông Biden và bà Harris đã có bài phát biểu về chiến thắng vào tối thứ Bảy, vài giờ sau khi hãng tin AP và các hãng truyền thông lớn khác gọi cuộc chạy đua có lợi cho Đảng Dân chủ. Trong bài phát biểu tại tiểu bang Delaware, quê hương của ông Biden, tổng thống mới đắc cử tuyên bố sẽ là một tổng tư lệnh, người không “nhìn thấy các tiểu bang đỏ và các tiểu bang xanh, mà chỉ nhìn thấy một đất nước Hoa Kỳ “.

Nhưng tổng thống Trump vẫn chưa công nhận chiến thắng của ông Biden, như các ứng cử viên đảng lớn đã làm trong suốt lịch sử chính trị hiện đại khi đã rõ ràng là họ đã thua. Tổng thống đương nhiệm đã xen kẽ giữa sự im lặng và các dòng tweet thúc đẩy các âm mưu khẳng định sai sự thật rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận.

Cựu tổng thống Bush nói: “ Bất kể bạn bỏ phiếu như thế nào, lá phiếu của bạn vẫn được tính. Người dân Mỹ có thể tin tưởng rằng cuộc bầu cử này về cơ bản là công bằng, tính toàn vẹn của nó sẽ được duy trì và kết quả của nó là rõ ràng.”

Vị tổng thống thứ 43 nói thêm: “ Tôi muốn chúc mừng Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông ấy về một chiến dịch chiến đấu gian khổ. Ông Biden đã giành được phiếu bầu của hơn 70 triệu người Mỹ – một thành tựu chính trị phi thường. Người Mỹ đã lên tiếng, và tiếng nói của họ sẽ tiếp tục được lắng nghe thông qua các đảng viên Cộng hòa được bầu ở mọi cấp trong chính quyền ”.

President-elect Joe Biden speaks Saturday in Wilmington, Del. (AP/Andrew Harnik)

©     Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu hôm thứ Bảy tại Wilmington, Del. (AP / Andrew Harnik)

Kể từ khi rời nhiệm sở vào tháng 01 năm 2009, ông Bush phần lớn đã tránh xa sự chú ý, mặc dù ông đã ủng hộ anh trai mình, cựu Thống đốc tiểu bang Florida Jeb Bush, người nầy đã mất đề cử tổng thống năm 2016 của Đảng Cộng hòa trong một cuộc đua gay gắt chống lại ông Trump.

Người kế nhiệm của ông Bush, ông Barack Obama, đã công khai hơn trên con đường tranh cử. Trong vài năm qua, ông Obama đã lên án những tuyên bố và chính sách quá khích của ông Trump, và ông Obama đã tổ chức các cuộc biểu tình nảy lửa vào tháng trước đối với ông Biden, phó tổng thống của ông trong 8 năm.

Nhưng không giống như ông Bush, tuyên bố của ông Obama phản ứng với chiến thắng của ông Biden không đề cập đến tổng thống Trump.

” Những nỗ lực của bạn đã tạo ra sự khác biệt ” ông Obama nói khi phát biểu trước người Mỹ. ” Hãy tận hưởng khoảnh khắc này. Sau đó, hãy tiếp tục tham gia. Tôi biết điều đó có thể rất mệt mỏi. Nhưng để nền dân chủ này tồn tại lâu dài, nó đòi hỏi chúng ta phải có quyền công dân tích cực và sự tập trung lâu dài vào các vấn đề – không chỉ trong một mùa bầu cử, mà tất cả những ngày tiếp theo ”.

( Nguồn: Yahoo News / by Colin Campbell )