Cố vấn Trump và là con rể Jared Kushner kêu gọi tổng thống thừa nhận cuộc bầu cử, báo cáo cho biết

Ngày 08 tháng 11 năm 2020                   —–

Jared Kushner được cho là đã khuyên Donald Trump nên nhượng bộ cuộc bầu cử trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng Tổng tư lệnh đang tuyệt vọng cố gắng bám lấy quyền lực bất chấp thất bại trước tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Kushner, con rể của ông Trump và là cố vấn cấp cao của Tòa bạch ốc, đã can thiệp vào ngày thứ Bảy, sau khi ông Biden vượt qua 270 phiếu đại cử tri đoàn cần thiết để vào Tòa bạch ốc, hai nguồn tin nói với CNN vào tối thứ Bảy.

©     AFP qua Getty Images)

Tờ Independent đã liên hệ với đại diện của ông Kushner để đưa ra bình luận.

Đội pháp lý của ông Trump vẫn thách thức cuộc bầu cử “còn lâu mới kết thúc” mặc dù ông Biden vẫn giữ nguyên tiểu bang Pennsylvania và sau đó là tiểu bang Nevada, ấn định chiến thắng để trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Ông Trump và các luật sư của ông tuyên bố gian lận cử tri phổ biến đã diễn ra trong cuộc bầu cử, khởi động một loạt vụ kiện ở Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania, nơi cho đến nay những cáo buộc vô căn cứ tập trung vào Philadelphia, một thành trì của Đảng Dân chủ.

Những người đại diện cho chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy hoạt động kiểm phiếu bất thường hoặc hoạt động bỏ phiếu bất hợp pháp đã diễn ra ở bất kỳ tiểu bang nào và quy mô ngày càng tăng của sự lãnh đạo của ông Biden đã khiến hầu hết các chuyên gia pháp lý cho rằng những thách thức pháp lý của tổng thống sẽ thất bại.

Sự tuyệt vọng ngày càng gia tăng xung quanh chiến dịch Trump có lẽ được gói gọn tốt nhất bằng một cuộc họp báo được tổ chức vội vàng ở Philadelphia, diễn ra bên ngoài một trung tâm làm vườn cảnh nằm giữa một lò thiêu và một cửa hàng khiêu dâm.

Không lâu trước khi số phận của mình được định đoạt, ông Trump đã đi chơi gôn tại một sân gôn ở Virginia, trong khi luật sư riêng của ông và thị trưởng New York một thời, Rudy Giuliani, đã có mặt trước các phóng viên bên ngoài trung tâm Four Seasons Total Landscaping.

“Trump sẽ không nhượng bộ”, ông Giuliani, người từng được coi là anh hùng của Mỹ vì phản ứng trước vụ khủng bố 11/9, nói. “Các Networks không thể quyết định các cuộc bầu cử”, ông nói thêm, tham khảo nhiều phòng phiếu đã gọi là các tiểu bang quan trọng cho ông Biden.

Trong khi đó, các lễ kỷ niệm đã diển ra trên các đường phố ở Washington DC, New York và các khu vực đô thị khác sau khi chiến thắng của ông Biden được xác nhận, chấm dứt bốn năm hỗn loạn của Donald Trump trong Tòa bạch ốc.

Tổng thống đắc cử Biden và phó tổng thống đắc cử, Kamala Harris, sau đó đã nói chuyện với những người ủng hộ ở Willmington, Delaware, nơi hai người đặt ra tầm nhìn của họ cho một đất nước vẫn còn bị chia rẽ gay gắt.

Ông Biden đưa ra lời chào trực tiếp với những người ủng hộ ông Trump, hứa hẹn sẽ mang đến cho họ cũng như hàng triệu người Mỹ, những người chủ chốt đưa ông vào Oval Office của Tòa bạch ốc.

“Gửi tới những người đã bỏ phiếu cho tổng thống Trump, tôi hiểu sự thất vọng của các bạn tối nay. Bản thân tôi cũng đã thua một vài cuộc bầu cử ” ông Biden nói.

“ Nhưng bây giờ, chúng ta hãy cho nhau một cơ hội. Đã đến lúc bỏ đi những lời ngụy biện gay gắt, Để giảm nhiệt độ, Để gặp lại nhau, Để lắng nghe nhau một lần nữa. Để đạt được tiến bộ, chúng ta phải ngừng coi đối thủ là kẻ thù của mình. Chúng ta không phải là kẻ thù. Chúng ta là người Mỹ.”

Bà Harris, người trở thành phụ nữ da đen và nam Á đầu tiên được bầu vào chức vụ Phó tổng thống, đã vinh danh tất cả những người đi trước bà và “mở đường cho thời điểm này tối nay”.

“ Mặc dù tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên trong văn phòng này, tôi sẽ không phải là người cuối cùng, bởi vì mọi cô gái nhỏ xem đêm nay đều thấy rằng đây là một đất nước của những người có khả năng ” bà nói thêm.

( Nguồn:The Independent / by Matt Mathers )