Gần 80% người Mỹ nói, ông Biden đã thắng Tòa bạch ốc, phớt lờ việc ông Trump từ chối nhượng bộ

Ngày 10 tháng 11 năm 2020                 ——–

NEW YORK   –     Gần 80% người Mỹ, bao gồm hơn một nửa người của Đảng Cộng hòa, công nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, sau khi các tổ chức truyền thông gọi cuộc chạy đua của Đảng Dân chủ người đứng đằu là ông Biden đã bị chỉ trích theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos.

Trong khi cuộc đua với đương nhiệm tổng thống của Đảng Cộng hòa, Donald Trump vẫn chưa được quyết định ở ba tiểu bang vào cuối chiều thứ Ba ngày 10 tháng 11 – theo luật bầu cử, người có đủ con số 270 phiếu Đại cử tri đoàn sẻ giành chiến thắng – ông Biden đã có đủ 279 phiếu trong số đó so với 214 phiếu của ông Trump, theo Edison Research .

A new Reuters/Ipsos poll found 79% of U.S. adults believe Biden won the White House

©   A new Reuters/Ipsos poll found 79% of U.S. adults believe Biden won the White House

Trong cuộc bỏ phiếu phổ thông, ông Biden được 76,3 triệu, tương đương 50.7% tổng số, trong khi đó ông Donald Trump chỉ có 71,6 triệu, tương đương 47.6%.

Cuộc khảo sát ý kiến ​​quốc gia của Reuters/Ipsos, kéo dài từ chiều thứ Bảy đến thứ Ba, cho thấy 79% người trưởng thành ở Mỹ tin rằng ông Biden đã thắng Tòa bạch ốc.

Con số 13% khác nói, cuộc bầu cử vẫn chưa được quyết định, 3% nói rằng ông Trump đã thắng và 5% nói rằng họ không biết.

Kết quả có phần chia rẽ theo đường lối của các đảng phái: cứ 10 người thuộc đảng Cộng hòa thì có khoảng sáu người và hầu hết mọi người thuộc đảng Dân chủ đều cho rằng ông Biden đã thắng.

The poll canvassed 1,363 American adults for their views on the outcome of the 2020 election

©      Cuộc thăm dò đã thu hút 1.363 người Mỹ trưởng thành cho quan điểm của họ về kết quả của cuộc bầu cử năm 2020

Ông Trump vẫn chưa công nhận kết quả của cuộc bầu cử. Ông ta đã sớm tuyên bố chiến thắng trước khi số phiếu được kiểm và đã liên tục phàn nàn gian lận mà không có bằng chứng rằng ông ta là nạn nhân của nạn gian qua con số cử tri phổ biến.

Tuyên bố của ông Trump đã được lặp lại bởi các thành viên trong Nội các của ông Trump.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr đã ủy quyền cho các cuộc điều tra liên bang về những cáo buộc “đáng kể” về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu, và Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Ba cho biết, ông dự đoán “một sự chuyển đổi suôn sẻ sang chính quyền Trump thứ hai”.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos là một phần của cuộc khảo sát rộng hơn được thực hiện từ ngày thứ Sáu đến ngày thứ Ba và bao gồm các câu trả lời trước khi cuộc đua tổng thống được gọi.

Cuộc thăm dò cho thấy 70% người Mỹ, bao gồm 83% đảng viên Dân chủ và 59% đảng viên đảng Cộng hòa, tin tưởng các giới chức bầu cử địa phương của họ “làm công việc của họ một cách trung thực”.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 72% cho rằng người thua cuộc trong cuộc bầu cử phải nhận thất bại và 60% cho rằng sẽ có một sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc vào tháng Giêng.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện trực tuyến, bằng tiếng Anh, trên toàn nước Mỹ. Nó thu thập câu trả lời từ 1.363 người lớn Hoa Kỳ, bao gồm 469 người trả lời đã tham gia cuộc thăm dò từ chiều thứ Bảy đến thứ Ba. Cuộc thăm dò có khoảng tin cậy, thước đo độ chính xác, là 5% điểm.

( Nguồn: Reuters / by Chris Kahn )