Tại sao Trung Quốc vừa đến chúc mừng ông Biden giành chiến thắng năm 2020

Ngày 13 tháng 11 năm 2020                  —–

Vào ngày thứ Sáu, Trung quốc cuối cùng, vài ngày sau khi hầu hết các quốc gia khác, đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Đáng chú ý, thông điệp ủng hộ không đến từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mà từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Wang Wenbin thông báo.

©  Greg Baker / AFP qua Getty Images –   Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin trả lời câu hỏi tại Cuộc họp của Bộ Ngoại giao, ở Bắc Kinh ngày 9 tháng 11 năm 2020.

” Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ. Chúng tôi chúc mừng ông Biden và bà Harris ” ông Vương nói với các phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao hôm thứ Sáu.

Tuyên bố kết thúc nhiều ngày suy đoán về lý do tại sao chính phủ Trung Quốc không nói gì về chiến thắng của ông Biden. Một số người tự hỏi, liệu Bắc Kinh có phải đang chờ xem Tổng thống Donald Trump có nhượng bộ hay không, không muốn xúc phạm ông vì ông vẫn có thể làm tổn thương Trung Quốc.

Ông Ryan Hass, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Brookings Institution, cho biết “ có tin cho rằng ông Trump sẽ là tổng thống đắc cử nhiệm kỳ hai trong hai tháng nữa và Trung quốc mong muốn tránh rơi vào tình trạng tréo ngoe chính trị của ông Trump ”.

Ông Bonnie Glaser, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, lưu ý “chưa có cuộc điện thoại nào của ông Tập Cẩm Bình tới ông Biden. Vì vậy, Trung Quốc đang thận trọng và không muốn tỏ ra quá háo hức ”.

Cũng có khả năng sự trì hoãn là một tín hiệu ngầm về mối quan hệ băng giá mà nhiều người mong đợi giữa Washington và Bắc Kinh với ông Biden trong Tòa bạch ốc.

Rốt cuộc, ông Biden đã khá rõ ràng về kế hoạch của mình cho một chính sách “cứng rắn” chống lại Trung Quốc khi ông là tổng thống vào tháng Giêng. ” Chúng tôi cần phải cứng rắn với Trung Quốc ” ông nói trong bài phát biểu tranh cử vào tháng 7 năm 2019. “ Nếu Trung Quốc làm theo cách của mình, họ sẽ tiếp tục cướp công nghệ và tài sản trí tuệ của Mỹ hoặc buộc các công ty Mỹ phải từ bỏ nó để kinh doanh ở Trung Quốc ”.

Ông Biden nói tiếp: “ Cách hiệu quả nhất để đối mặt với thách thức đó là xây dựng một mặt trận thống nhất của đồng minh và đối tác để thách thức hành vi lạm dụng của Trung Quốc – ngay cả khi chúng tôi tìm cách hợp tác sâu hơn về các vấn đề mà lợi ích của chúng tôi hội tụ, như biến đổi khí hậu và ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân ”.

Đó không phải là loại ngôn ngữ khiến ông Biden yêu thích ở Bắc Kinh. Lập trường như vậy khiến một số người lo ngại rằng mối quan hệ đối kháng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến mỗi quốc gia – và thế giới – thiệt hại hàng tỷ đồng  và làm tăng nguy cơ xung đột giữa hai quốc gia quan trọng nhất thế giới. Tất nhiên, đó là điều có khả năng xảy ra thấp mà Trung Quốc cũng muốn tránh.

Và, có lẽ không phải ngẫu nhiên, tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra một ngày sau khi ông Biden nói chuyện qua điện thoại với các đối thủ trong khu vực của Trung Quốc là Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc. Ông Glaser nói: “ Họ có thể muốn đợi cho đến khi các nhà lãnh đạo lớn khác gửi lời chúc mừng ông Biden ”.

Tất cả những điều này có thể là lý do tại sao Trung Quốc cuối cùng đã nhượng bộ và chúc mừng ông Biden, thông qua việc đi trước các chế độ chuyên quyền khác bao gồm Nga, Triều Tiên và Brazil.

Nhưng không ai có thể nhầm lẩn “ lời chúc mừng ” của Trung Quốc với ý nghĩa “chúng tôi rất vui vì bạn là Tổng thống”.

( Nguồn: by Alex Ward )