Bão Vamco: Hàng nghìn người sơ tán khi bão đổ bộ vào Việt Nam

Ngày 14 tháng 11 năm 2020                —–

HÀ NỘI, Việt Nam –  Chính quyền Việt Nam, hôm Thứ Bảy đã ra lệnh cho khoảng 460.000 người dân ở miền trung của đất nước sẵn sàng sơ tán trước cơn bão Vamco, sau khi cơn bão nầy giết chết ít nhất 42 người và ít nhứt có 20 người khác mất tích ở Philippines, đây là cơn bão mạnh nhất được thấy ở nước này trong 7 năm, truyền hình nhà nước đưa tin .

Cơn bão đã gây ra lũ lụt và lở đất ở hòn đảo lớn nhất của Philippines là Luzon.

Vietnam Typhoon
©  Việt Nam vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020. Chính quyền Việt Nam đã ra lệnh người dân sẵn sàng sơ tán trước khi cơn bão Vamco tràn vào bờ biển miền Trung của đất nước. (Nguyễn Đức Thọ / TTXVN qua AP)

Bão Vamco dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào miền Đông Việt Nam ngày Chủ nhật, hàng nghìn người ở 4 tỉnh miền Trung đã phải sơ tán, theo cơ quan quản lý thiên tai.

Các sân bay và bãi biển đã bị đóng cửa và các ngư dân được yêu cầu quay trở lại đất liền khi đất nước phải hứng chịu sức gió lên tới 100km / h (60m / h).

Một loạt cơn bão đã đổ bộ vào đất nước này trong những tuần gần đây và hơn 100 người đã thiệt mạng trong trận lũ lụt vào tháng trước qua một lượng nước mưa lớn.

Theo Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, khoảng 400.000 ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc hư hại.

Typhoon Molave caused severe flooding in Vietnam at the end of October
©  Bão Molave ​​gây lũ lụt nghiêm trọng ở Việt Nam cuối tháng 10

Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng trong những tuần gần đây

Thời tiết khắc nghiệt đã cuốn trôi đường xá và cầu cống, phá hủy nguồn cung cấp lương thực và hoa màu.

“Không có thời gian nghỉ ngơi cho hơn tám triệu người sống ở miền Trung Việt Nam” bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, được hãng tin AFP dẫn lời, “Mỗi lần họ bắt đầu xây dựng lại cuộc sống và sinh kế của mình, họ lại phải hứng chịu thêm một cơn bão khác “.

Đất nước này đã quen với các cơn bão nhiệt đới, nhưng các nỗ lực chuẩn bị và ứng phó năm nay đã bị cản trở do sự lây lan của dịch coronavirus.

( Nguồn: BBC )