Hiệp ước thương mại châu Á khổng lồ được ký kết để đảo chính Trung Quốc

Ngày 15 tháng 11 năm 2020               —–

Mười lăm quốc gia vào Chủ nhật sẽ ký một thỏa thuận thương mại châu Á rộng lớn mà họ hy vọng sẽ giúp họ thoát khỏi đại dịch và được coi là một cuộc đảo chính lớn đối với Trung Quốc trong việc mở rộng ảnh hưởng của mình.

Leaders and trade ministers from the 15 signatories to the RCEP agreement pose for a virtual group photo on Sunday. Photo: AP

©  Các nhà lãnh đạo và bộ trưởng thương mại từ 15 bên ký kết hiệp định RCEP chụp ảnh nhóm ảo vào Chủ nhật. Ảnh: AP

Các nhà phân tích cho biết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) – bao gồm 10 nền kinh tế Đông Nam Á cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand và Australia – sẽ là hiệp định thương mại lớn nhất thế giới về GDP.

Thỏa thuận giảm thuế quan và mở cửa thương mại dịch vụ trong khối không bao gồm Hoa Kỳ và được coi là một giải pháp thay thế do Trung Quốc đứng đầu cho một sáng kiến ​​thương mại hiện không còn tồn tại của Washington.

Alexander Capri, chuyên gia thương mại tại Trường Kinh doanh Đại học Quốc gia Singapore, cho biết RCEP “củng cố tham vọng địa chính trị khu vực rộng lớn hơn của Trung Quốc xung quanh sáng kiến ​​Vành đai và Con đường”, Alexander Capri, chuyên gia thương mại tại Trường Kinh doanh Đại học Quốc gia Singapore, đề cập đến dự án đầu tư đặc trưng của Bắc Kinh bao gồm cơ sở hạ tầng và ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn cầu.

“Nó giống như một yếu tố bổ sung.”

Tám năm thực hiện, thỏa thuận cuối cùng sẽ được ký kết vào cuối hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Á – được tổ chức bằng video vì đại dịch.

Nhiều người trong số những người ký kết đang phải chiến đấu với những đợt bùng phát coronavirus nghiêm trọng và họ hy vọng RCEP sẽ giúp giảm thiểu chi phí tê liệt của một căn bệnh đã tàn phá nền kinh tế của họ.

Indonesia gần đây đã rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên trong hai thập kỷ trong khi nền kinh tế Philippines suy giảm 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý gần nhất.

Deborah Elms, giám đốc điều hành của Trung tâm Thương mại Châu Á, một công ty tư vấn có trụ sở tại Singapore, cho biết: “Covid đã nhắc nhở khu vực về lý do tại sao các vấn đề thương mại và các chính phủ đang mong muốn có được tăng trưởng kinh tế tích cực hơn bao giờ hết.

Ấn Độ vắng mặt

Ấn Độ đã rút khỏi thỏa thuận vào năm ngoái vì lo ngại về việc hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc vào nước này và sẽ là một bên vắng mặt đáng chú ý, trong lễ ký kết ảo hôm Chủ nhật.

Ấn độ có thể tham gia vào một ngày sau đó nếu Ấn độ chọn.

Ngay cả khi không có Ấn Độ, thỏa thuận vẫn bao gồm 2,1 tỷ người, với các thành viên của RCEP chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu.

Điều quan trọng là nó sẽ giúp giảm thiểu chi phí và giúp cuộc sống của các công ty dễ dàng hơn bằng cách cho phép họ xuất khẩu sản phẩm ở bất kỳ đâu trong khối mà không cần đáp ứng các yêu cầu riêng biệt cho từng quốc gia.

Thỏa thuận liên quan đến sở hữu trí tuệ, nhưng bảo vệ môi trường và quyền lao động không phải là một phần của thỏa thuận.

Thỏa thuận này cũng được coi là một cách để Trung Quốc soạn thảo các quy tắc thương mại trong khu vực, sau nhiều năm Mỹ rút lui dưới thời Tổng thống Donald Trump, vốn chứng kiến ​​Washington rút khỏi hiệp định thương mại của riêng mình, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP. ).

Mặc dù các công ty đa quốc gia của Mỹ sẽ có thể hưởng lợi từ RCEP thông qua các công ty con ở các nước thành viên, các nhà phân tích cho biết thỏa thuận này có thể khiến Tổng thống đắc cử Joe Biden phải suy nghĩ lại về sự can dự của Washington trong khu vực.

Rajiv Biswas, chuyên gia kinh tế trưởng APAC tại IHS Markit, cho biết, điều này có thể thấy được lợi ích tiềm năng của việc tham gia thỏa thuận kế nhiệm TPP, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

“Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề ưu tiên ngay lập tức … trước phản ứng tiêu cực đáng kể đối với các cuộc đàm phán TPP từ nhiều bộ phận cử tri Mỹ do lo ngại về việc Mỹ mất việc làm cho các nước châu Á”, ông nói thêm.

( Nguồn:  AFP /  )