Ông Fauci nói, quá trình bàn giao bị trì hoãn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng khi các ca bệnh Covid-19 tăng cao trên toàn quốc

Ngày 15 tháng 11 năm 2020                  ——

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ, cho biết hôm Chủ nhật, “hiển nhiên” rằng việc trì hoãn quá trình chuyển đổi tổng thống là không tốt từ góc độ sức khỏe cộng đồng, trong khi số ca Covid-19 hàng ngày tiếp tục tăng cao và lập kỷ lục.

Ông Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết trên CNN’s “State of the Union”, “Tôi đã trải qua nhiều lần chuyển đổi hiện tại, đã phục vụ 6 tổng thống trong 36 năm.” “Và rất rõ ràng rằng quá trình chuyển đổi mà chúng tôi trải qua, khoảng thời gian được đo bằng vài tuần đến vài tháng, thực sự quan trọng trong việc chuyển giao thông tin một cách suôn sẻ.”

Image: COVID-19 Intensive Care Unit Within A Houston Hospital Cares For Patients As Cases Continue To Rise

©  Các nhân viên y tế chuẩn bị điều trị cho một bệnh nhân bị Covid-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Y tế United Memorial ở Houston vào thứ Bảy. Go Nakamura / Getty Images

So sánh quá trình chuyển đổi với việc “vượt qua dùi cui trong một cuộc đua. Nó chắc chắn sẽ khiến mọi thứ suôn sẻ hơn nếu chúng ta có thể làm được điều đó ” ông nói.

Khi được hỏi liệu anh ấy có nghĩ rằng sẽ là một ý tưởng hay nếu nhóm của anh ấy có thể làm việc với nhóm chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Joe Biden ngay bây giờ, ông Fauci nói “Tất nhiên.”

” Đó là điều hiển nhiên ” ông Fauci nói thêm ” Tất nhiên sẽ tốt hơn nếu chúng tôi có thể bắt đầu làm việc với họ “.

Việc Tổng thống Donald Trump từ chối thừa nhận cuộc bầu cử và các cuộc chiến pháp lý liên tục của ông ở một số tiểu bang chiến trường đã làm trì hoãn việc bắt đầu quá trình chuyển đổi chính thức, ngăn cản ông Biden tiếp cận với thông tin chính. Nhóm của ông Biden cho biết quá trình chuyển đổi đang tiến triển bất chấp tổng thống Trump, nhưng các giới chức thừa nhận rằng thời gian trì hoãn càng kéo dài, tác động của nó càng tồi tệ.

Trong khi đó, số vụ việc đã tăng vọt trên toàn quốc, với mức kỷ lục ngày sau ngày. Vào ngày thứ Sáu, số ca trên toàn quốc vào ngày thứ Sáu, đạt gần 180.000 ca trong một ngày, tăng gần 20.000 ca so với ngày thứ năm. Số người nhập viện cũng đang tăng nhanh.

Image: Dr. Anthony Fauci

© Tiến sĩ Anthony Fauci phát biểu trong phiên điều trần tại Thượng viện ở Washington vào ngày 3 tháng 3. Stefani Reynolds / Bloomberg via Getty Images file:

Phát biểu trên “State of the Union”, Thống đốc tiểu bang Ohio Mike DeWine, người Đảng Cộng hòa, cho biết “điều quan trọng là bắt đầu một quá trình chuyển đổi bình thường”.

“ Rõ ràng ” thống đốc DeWine nói tiếp “ ông Joe Biden là tổng thống đắc cử . Vì lợi ích của đất nước, điều quan trọng là phải bắt đầu một quá trình chuyển đổi bình thường. Và tổng thống mới có thể đi theo con đường khác và con đường hợp pháp của mình. Chúng ta nên tôn trọng điều đó, nhưng chúng ta cũng cần bắt đầu quá trình đó “.

Tiến sĩ Atul Gawande, một thành viên của ban cố vấn Covid-19 thuộc nhóm chuyển đổi của ông Biden, cho biết trên ABC News “Tuần này”, ông Biden cần quyền truy cập thông tin đặc quyền về coronavirus để ông ta có thể chuẩn bị đầy đủ, để đối phó với nó khi ông ta tiếp nhận văn phòng Tòa bạch ốc.

Ông nói: “ Vì lợi ích của quốc gia mà nhóm chuyển tiếp nhận được các đánh giá về mối đe dọa mà nhóm biết về… hiểu các kế hoạch phân phối vắc xin, cần biết các kho dự trữ ở đâu, tình trạng của khẩu trang và găng tay như thế nào. Có rất nhiều thông tin cần được truyền đi, Không thể đợi đến phút cuối cùng “.

Ở một nơi khác trong cuộc phỏng vấn của mình, ông Fauci cho biết, Hoa Kỳ có thể ghi nhận thêm 200.000 ca tử vong do coronavirus chỉ trong hai tháng tới. Cho đến nay, gần 250.000 người ở Hoa Kỳ đã chết vì virus.

Có tin tức tích cực trên mặt trận vắc xin vào tuần trước, khi công ty dược phẩm Pfizer thông báo, ứng viên thử nghiệm của họ đã đạt được 90% hiệu quả. Nhưng ông Fauci cho biết không nên bỏ qua sự thận trọng khi mọi người đã được tiêm chủng.

” Vì vậy, khi tôi đi tiêm phòng, điều mà tôi hy vọng khi đến lượt mình được chủng ngừa, tôi sẽ không từ bỏ các biện pháp y tế công cộng hoàn toàn ” ông Fauci nói “Tôi có thể cảm thấy thoải mái hơn, về cơ bản không có sự nghiêm ngặt của nó như chúng tôi hiện có, nhưng tôi nghĩ từ bỏ nó hoàn toàn sẽ không phải là một ý kiến ​​hay.”

Ông Fauci cũng ca ngợi ông Biden khi chọn ông Ron Klain làm chánh văn phòng, và nói, ông đã làm việc chặt chẽ với ông Klain trong giai đoạn 2014-15 trong đợt bùng phát virus Ebola.

Fauci nói: “ ông Klain hoàn toàn xuất sắc trước tình huống virus Ebola, nơi chúng tôi đã có một trận đấu cuối cùng rất thành công với Ebola. Chúng tôi đã phát triển các liệu pháp. Chúng tôi đã dập tắt sự bùng phát – rõ ràng đó là một đợt bùng phát khủng khiếp. Nhưng cuối cùng chúng tôi đã rất thành công “.

Phát biểu trên “Meet the Press” của NBC News, ông Ron Klain cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bắt đầu quá trình chuyển đổi chính thức.

Ông nói: “ ông Biden sắp trở thành tổng thống trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đang diễn ra. Các chuyên gia của chúng tôi cần phải nói chuyện với những người đó càng sớm càng tốt để không có gì quá trể “.

Ông Fauci cho biết, tổng thống Trump đã không tham dự cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm coronavirus ở Tòa bạch ốc trong “vài tháng”. Phát biểu trong “Tuần này”, Tiến sĩ Brett Giroir, trợ lý thư ký y tế của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cũng xác nhận rằng tổng thống đã không tham dự một cuộc họp như vậy trong 5 tháng.

“Phó tổng thống ở đó, Bộ trưởng Azar, ban lãnh đạo ở đó, cộng đồng khoa học, Tiến sĩ Birx, Tiến sĩ Fauci, tôi, Tiến sĩ Hahn, Tiến sĩ Redfield ” ông Giroir nói ” Tất cả chúng tôi đều đang làm việc và các tài liệu hoạt động theo nghĩa đen mỗi ngày cùng nhau “.

(Alex Azar là thư ký của các dịch vụ y tế và con người, Tiến sĩ Deborah Birx là điều phối viên ứng phó cho đội đặc nhiệm coronavirus của Nhà Trắng, Tiến sĩ Stephen Hahn là ủy viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, và Tiến sĩ Robert Redfield là giám đốc của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.)

Phát biểu về số trường hợp lây nhiểm coronavirus gia tăng, ông Giroir cho biết Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng “nghiêm trọng hiện nay” và nói, người Mỹ cần phải giữ khoảng cách và đeo khẩu trang ở những nơi công cộng.

” Điều đó hoàn toàn quan trọng,” ông nói. ” khẩu trang làm việc tốt “.

( Nguồn: NBC News / by Allan Smith )