Lindsey Graham nói, ông Biden nên bắt đầu nhận các cuộc họp giao ban về an ninh quốc gia ngay cả khi vụ kiện tranh cử của Trump diễn ra trước tòa

Ngày 18 tháng 11 năm 2020                ——

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham hôm thứ Tư, cho biết Tổng thống Donald Trump có thể đang tranh chấp kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 nhưng Tổng thống đắc cử Joe Biden cần bắt đầu nhận các cuộc họp về an ninh quốc gia thích hợp trước khi chính thức nhậm chức vào tháng Giêng 2021.

Ông Graham nói “Tổng thống Trump đang khiếu nại cuộc bầu cử  và tôi muốn thúc giục tổng thống Trump cung cấp thông tin tóm tắt cho ông Joe Biden. Còn phải trì hoản bao lâu nữa? Tôi không biết. Chúng ta sẽ ổn vào ngày bàn giao chức vụ cho tân tổng thống đắc cử Joe Biden. Chuyện này cuối cùng sẽ tự giải quyết “.

a close up of a man wearing a suit and tie: Getty

©   Getty Getty

Ông Graham, người Đảng Cộng hòa từ South Carolina và là chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, là người ủng hộ trung thành của ông Trump và đã ủng hộ các nỗ lực pháp lý của tổng thống để phát hiện ra những bất thường về bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tháng 11, mặc dù không có bằng chứng về việc gian lận cử tri phổ biến.

Ông Graham đã bị giám sát chặt chẽ trong những ngày gần đây vì ông đã tự có mặt trong quá trình kiểm phiếu và chứng nhận kết quả ở một số tiểu bang, đặc biệt là Georgia.

Hôm thứ Hai, tờ The Washington Post đưa tin, ông Brad Raffensperger, thư ký của Georgia đã lo ngại về việc ông Graham đặt câu hỏi liệu các lá phiếu được bầu hợp pháp có thể bị vứt bỏ vì sự không trùng khớp trong xác minh chữ ký hay không.

Ông Raffensperger, người Đảng Cộng hòa, đã nhận được những lời hâm dọa bị giết liên quan đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ở Georgia, cuộc bầu cử mà ông Biden đã thắng trong gang tấc sau gần ba thập kỷ thống trị của GOP. Ông đã bị GOP của thượng viện kêu gọi từ chức. Ông David Perdue và ông Kelly Loeffler, những người đang tiến tới kết quả cuộc bầu cử vào tháng Giêng và cũng bị cáo buộc đã “không thực hiện được các cuộc bầu cử trung thực và minh bạch “.

“Cuộc bầu cử có vẻ rất chính xác, và với tư cách là một đảng viên Cộng hòa, tôi thất vọng, nhưng với tư cách là Thư ký của tiểu bang, công việc của tôi là báo cáo kết quả chính xác” ông Raffensperger nói với tờ Insider qua cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư.

Tiểu bang Georgia đang tiến hành kiểm tra cuộc bầu cử tổng thống ở mỗi quận trong số 159 quận của tiểu bang, nhưng Georgia không được dự kiến ​​sẽ thay đổi đáng kể vị trí dẫn đầu của ông Biden với khoảng 14.000 phiếu bầu.

Bên cạnh ông Graham, một số thượng nghị sỉ khác trong cuộc họp kín của đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã kêu gọi ông Biden tham gia các cuộc họp giao ban, bao gồm các thượng nghị sỉ: Susan Collins của Maine, Lisa Murkowski của Alaska, Mitt Romney của Utah, Marco Rubio của Florida, và James Lankford của Oklahoma.

“Không có gì sai khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhận cuộc họp giao ban để chuẩn bị cho ông ấy có thể sẵn sàng tiếp nhận Tòa bạch ốc ” ông Lankford nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh ngày 11 tháng 11.

Tuy nhiên, hầu hết các thượng nghị sỉ đảng Cộng hòa tại Thượng viện vẫn giữ im lặng về quá trình chuyển đổi chính quyền sắp diễn ra của ông Biden và từ chối gọi ông là tổng thống đắc cử.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell ở Kentucky, người có mối quan hệ làm việc lâu dài hàng thập kỷ với ông Biden từ những ngày tổng thống đắc cử tại Thượng viện, cho đến nay vẫn ủng hộ các nỗ lực pháp lý của ông Trump nhưng hôm thứ Ba cho biết sẽ có một “sự chuyển đổi có trật tự” giữa các chính quyền.

( Nguồn: Business Insider / by John L. Dorman )