Đảng Dân chủ yêu cầu GSA giải thích sự chậm trễ trong việc chứng nhận chiến thắng của ông Biden

Ngày 19 tháng 11 năm 2020                 ——

Bốn vị chủ tịch ủy ban Hạ viện yêu cầu người đứng đầu cơ quan giám sát quá trình chuyển đổi tổng thống, ngay lập tức cho họ biết lý do tại sao bà từ chối chính thức quá trình khẳng định Tổng thống đắc cử Joe Biden đã thắng cử.

Joe Biden wearing a suit and tie: cbsn-fusion-joe-biden-trump-refusal-to-concede-irresponsible-incredibly-damaging-thumbnail-591450-640x360.jpg

©  Credit CBSNews –   Joe-biden-trump-từ chối-nhượng bộ – vô trách nhiệm – vô cùng-gây hại.

Thư gửi cho Giám đốc Dịch vụ Tổng hợp Emily Murphy đã được ký bởi Chủ tịch Ủy ban Giám sát Carolyn Maloney, Chủ tịch Ủy ban Chiếm hửu Nita Lowey, cũng như Gerry Connolly và Mike Quigley, những người là Chủ tịch Tiểu ban.

“Các hành động của bạn trong việc ngăn chặn các hoạt động chuyển đổi được yêu cầu theo luật pháp đang có những tác động nghiêm trọng, bao gồm phá hoại quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự, làm suy giảm khả năng ứng phó với đại dịch coronavirus của Chính quyền sắp tới, cản trở khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng của quốc gia chúng ta và gây nguy hiểm an ninh quốc gia “, bức thư viết. Các chủ tọa đã yêu cầu bà Murphy tóm tắt cá nhân họ trước ngày 23 tháng 11.

©     Các nhà lập pháp Hạ viện đã kêu gọi Quản trị viên Bộ phận Dịch vụ Tổng hợp Emily Murphy cung cấp thông tin tóm tắt cho Quốc hội về sự chậm trễ của bà trong việc xác định chiến thắng bầu cử của Joe Biden.
Susan Walsh / AP

Bà Murphy cho đến nay đã từ chối ký một lá thư “xác, ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử. Cho đến khi bà Murphy bắt đầu quá trình, nhóm chuyển đổi của ông Biden sẽ không thể gặp các giới chức cơ quan chính phủ hiện tại để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi hoặc xử dụng $6.3 million đô la được phân bổ cho quá trình.

Tổng thống Trump đã từ chối thừa nhận cuộc bầu cử, và chiến dịch của ông đã khởi động các vụ kiện ở một số tiểu bang mà ông Biden đã thắng. Hầu hết những tranh tụng này cho đến nay đều không thành công.

GSA (General Service Admistration) đã lập luận, bà Murphy đã không ký vào bức thư xác nhận vì đang có vụ kiện tụng đang chờ giải quyết kết quả ở một số tiểu bang, trích dẫn ví dụ về cuộc bầu cử năm 2000, khi quá trình này bị trì hoãn. Tuy nhiên, vào năm 2000, hai ứng cử viên này chỉ cách nhau vài trăm phiếu ở một tiểu bang. Ông Biden hiện dẫn đầu với hàng nghìn phiếu bầu ở một số tiểu bang.

” Không giống như tranh chấp sau cuộc bầu cử năm 2000 ở Bush và Gore, không có con đường hợp pháp nào ở phía trước cho Tổng thống Trump – bất kể ông ấy đệ trình bao nhiêu vụ kiện vô căn cứ hay việc ông ấy từ chối nhượng bộ một cách vô lý”, các chủ tọa cho biết trong lá thư của họ. ” ông ấy hiện đã thua hàng chục vụ án ở nhiều tiểu bang khi nhiều luật sư của chính ông ấy từ bỏ nỗ lực của ông ấy. Không có cơ sở pháp lý hợp lệ nào để giữ lại việc chỉ định xác minh theo Đạo luật Chuyển tiếp Tổng thống “.

Bức thư lưu ý rằng GSA xác định ông Trump là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 vào ngày 9 tháng 11, một ngày sau Ngày bầu cử. Ông Biden đã nhận được 306 phiếu đại cử tri, bằng với số phiếu mà ông Trump thu được vào năm 2016.

“Chúng tôi đã hết sức kiên nhẫn, nhưng chúng tôi không thể chờ đợi lâu hơn được nữa. Với tư cách là Quản trị viên GSA, bạn có trách nhiệm tuân theo luật pháp và đảm bảo sự an toàn và hạnh phúc của Hoa Kỳ và người dân — không chịu áp lực chính trị để vi phạm pháp luật và rủi ro hậu quả, ” bức thư viết.

Việc trì hoãn quá trình chuyển đổi có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Báo cáo của Ủy ban 11/9 cho thấy quá trình chuyển đổi rút ngắn sau cuộc bầu cử năm 2000 đã góp phần khiến quốc gia không chuẩn bị cho vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) đã xác nhận rằng nó chưa bắt đầu cao. – cuộc họp giao ban cấp độ cho ông Biden.

Sự chậm trễ này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng của chính quyền Biden trong tương lai trong việc giải quyết đại dịch coronavirus, vì ông Biden không thể gặp các quan chức chính quyền hiện tại để tìm hiểu về tình trạng của các chương trình đang thực hiện nhằm giải quyết đại dịch. Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, ông Biden không loại trừ hành động pháp lý chống lại GSA để buộc tổng thống ra tay. Ông cũng chỉ trích tổng thống vì từ chối nhượng bộ cuộc bầu cử và nói rằng người dân Mỹ đang “chứng kiến ​​sự vô trách nhiệm đáng kinh ngạc “.

” Sự việc nầy, nó gửi một thông điệp khủng khiếp về ai(Who) ?, chúng ta là một quốc gia ” ông Biden nói.

( Nguồn: CBS NEWS / by by Grace Segers )