Áp lực gia tăng từ GOP để ông Trump công nhận ông Biden thắng cử

Ngày 22 tháng 11 năm 2020                 ——

Tổng thống Trump đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các đảng viên Cộng hòa kêu gọi ông công nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Các thành viên GOP tăng cường thúc đẩy tổng thống Trump và lãnh đạo Đảng Cộng hòa thừa nhận chiến thắng của ông Biden vào ngày Chủ nhật, sau khi một thẩm phán liên bang bác bỏ vụ kiện của chiến dịch cáo buộc gian lận cử tri phổ biến ở Pennsylvania trong tuần này.

Donald Trump wearing a suit and tie looking at the camera: Pressure grows from GOP for Trump to recognize Biden election win

© Getty Images –  Áp lực gia tăng từ GOP để Trump công nhận Biden thắng cử

Cựu Thống đốc tiểu bang New Jersey, Chris Christie (R), người từng là đồng minh của tổng thống Trump, đã gọi hành vi của nhóm pháp lý chiến dịch Trump là “một sự bối rối quốc gia” trên ” This Week ” của ABC.

Khi George Stephanopoulos của ABC hỏi cựu thống đốc, liệu đã đến lúc “việc này kết thúc? ” ông Christie trả lời: “Có.”

” Tôi là người ủng hộ tổng thống. Tôi đã bỏ phiếu cho ông ấy hai lần. Nhưng các cuộc bầu cử có hậu quả và chúng tôi không thể tiếp tục hành động như thể có điều gì đó đã xảy ra ở đây đã không xảy ra. Bạn có nghĩa vụ xuất trình bằng chứng. Bằng chứng đã không được xuất trình ” ông nói.

Nhóm pháp lý của chiến dịch Trump đã nộp một số vụ kiện ở các tiểu bang tranh chấp cuộc bỏ phiếu và cáo buộc gian lận. Tuần trước, luật sư riêng Rudy Giuliani của ông Trump đã dẫn đầu một cuộc họp báo, trong đó ông quảng bá các thuyết âm mưu và những tuyên bố vô căn cứ của tổng thống về hành vi gian lận.

Tổng thống Trump đã từ chối nhượng bộ ông Biden sau khi cựu phó tổng thống được công nhận rộng rãi là người chiến thắng ​​và là tổng thống đắc cử hơn hai tuần trước.

Dân biểu Fred Upton (R-Mich.) cũng yêu cầu quá trình này “tiến lên” bất chấp việc ông Trump phản đối về việc ông Biden giành chiến thắng ở tiểu bang của ông và nói trên “Inside Politics” của CNN rằng “các cử tri đã lên tiếng “.

Ông nói: “ Ý tôi là, ở đây, ở Michigan, đó là tổng thống đắc cử của Biden là 154.000 phiếu bầu, và không ai đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về gian lận hoặc lạm dụng ”.

Ông nói thêm: “ Chúng tôi hy vọng, quá trình đó sẽ tiến lên phía trước và để cử tri, chứ không phải các chính trị gia, phát biểu ”.

Tuần trước, tổng thống Trump đã mời hai nhà lập pháp tiểu bang Michigan đến Tòa bạch ốc và liên lạc với hai thành viên của Hội đồng Bầu cử Quận Wayne, những người đang cáo buộc gian lận và cố gắng hủy bỏ chứng nhận của họ về kết quả bỏ phiếu.

Những người chỉ trích tổng thống Trump trước đây, đang yêu cầu ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa bãi nhiệm tổng thống vì những gì cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho là hành vi “không thể bào chữa” sau bầu cử.

“Đảng Cộng hòa sẽ không được cứu bằng cách trốn trong một lỗ nhện” ông Bolton nói với CNN qua “State of the Union”. “Chúng tôi cần tất cả các nhà lãnh đạo của chúng tôi bước ra và nói, ‘Cuộc bầu cử đã kết thúc.’ Chúng tôi không nói về quyền trừu tượng để ông Trump xử dụng các biện pháp pháp lý của mình. Chúng tôi đã thông qua điều đó “.

“Càng có nhiều người bước ra và nói, ông Trump không đại diện cho chúng tôi. ông ấy không tuân theo kế hoạch của Đảng Cộng hòa ở đây, họ sẽ càng an toàn hơn” ông Bolton nói thêm.

Thống đốc Maryland, Larry Hogan (R) nói qua “State of the Union” của CNN, ông “xấu hổ khi có nhiều người” trong đảng của mình “không lên tiếng” chống lại việc ông Trump phủ nhận kết quả bầu cử ”.

“ Chúng ta là quốc gia được tôn trọng nhất về các cuộc bầu cử ” ông Hogan nói. “Và bây giờ chúng ta bắt đầu trông giống như chúng tôi là một nước Cộng hòa Banana. Đã đến lúc họ phải chấm dứt những điều vô nghĩa mà Nó chỉ trở nên kỳ lạ hơn mỗi ngày.”

Giữa cuộc chiến pháp lý, bà Emily Murphy, quản trị viên được bổ nhiệm của tổng thống Trump cho Cơ quan General Service Administration, đã từ chối công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử. Nếu không có xác nhận của bà về chiến thắng của ông Biden, nhóm chuyển tiếp của ông Biden không thể tiếp cận các giới chức chính phủ, thông tin tình báo và tài trợ để lập kế hoạch cho chính quyền.

Thượng nghị sĩ Kevin Cramer (R-N.D.) nói qua “Meet the Press” của NBC, ông tin, tổng thống Trump có quyền thách thức kết quả bầu cử thông qua quy trình pháp lý, nhưng ông nói thêm rằng đó là “thời gian qua để bắt đầu một quá trình chuyển đổi” đối với chính quyền của ông Biden.

“ Thành thật mà nói, tôi nghĩ đã đến lúc – quá tốt, đã qua rồi – bắt đầu một quá trình chuyển đổi, ít nhất là hợp tác với quá trình nầy ” ông nói. ” Tôi thà để một tổng thống có hơn một ngày để chuẩn bị là Joe Biden, bạn biết đấy, cuối cùng giành được chiến thắng này.”

Các đảng viên Cộng hòa khác đã chia tay với tổng thống Trump trước ngày Chủ nhật, bao gồm Thượng nghị sĩ Pat Toomey (R-Pa.), Người hôm thứ Bảy đã chúc mừng ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sau khi một thẩm phán liên bang bác bỏ vụ kiện của chiến dịch Trump ở tiểu bang quê nhà của ông.

Đảng Cộng hòa Pennsylvania yêu cầu tổng thống Trump “chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử” và nói rằng ông “đã hết tất cả các lựa chọn pháp lý hợp lý để thách thức kết quả của cuộc đua tổng thống ở Pennsylvania “.

Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Đảng Cộng hòa Hạ viện Liz Cheney (R-Wyo.) ngụ ý rằng chiến dịch Trump cần cung cấp bằng chứng về gian lận hoặc nhượng bộ.

” Nếu Tổng thống không thể chứng minh những tuyên bố này hoặc đưa ra bằng cớ sẽ thay đổi kết quả bầu cử, ông Trump nên thực hiện lời thề của mình để giữ gìn và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ bằng cách tôn trọng tinh thần của quá trình bầu cử của chúng ta ” bà Liz Cheney nói.

( Nguồn: The Hill / by Justine Coleman )