GOP bắt đầu nói với ông Trump rằng đã kết thúc: “Hãy dừng đánh gôn và nhượng bộ”

Ngày 23 tháng 11 năm 2020                     —–

Một số lượng nhỏ, nhưng ngày càng tăng, đảng viên Cộng hòa gửi thông điệp cho Tổng thống Trump: Cuộc bầu cử kết thúc và ông đã thua. Bây giờ là lúc để tiếp tục.

Thông điệp trở nên lan rộng vào cuối tuần, sau một cuộc họp báo gượng gạo của các luật sư của ông tổng thống Trump: Rudy Giuliani, Sidney Powell và Jenna Ellis, về gian lận bầu cử hàng loạt là vô căn cứ, mà đồng minh của tổng thống Trump và là cựu thống đốc tiểu bang New Jersey Chris Christie gọi là một “sự xấu hổ quốc gia “,

” Tôi là người ủng hộ tổng thống. Tôi đã bỏ phiếu cho ông ấy hai lần ” ông Christie nói hôm Chủ nhật trên chương trình “This Week” của ABC. ” Nhưng các cuộc bầu cử đã có kết quả và chúng tôi không thể tiếp tục hành động như thể có điều gì đó đã xảy ra ở đây mà thực sự đã không có gian lận xảy ra “.

Donald Trump that is standing in the grass: APTOPIX Trump

©      Manuel Balce Ceneta / AP APTOPIX – Donald Trump đang đứng trên bãi cỏ sân golf: APTOPIX Trump

Hôm thứ Bảy, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã bị tổn thất lớn khi một thẩm phán liên bang ở Pennsylvania bác bỏ một vụ kiện trong cố gắng làm vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu ở tiểu bang đó vì có nhiều “lập luận pháp lý căng thẳng” mà “không có một bằng chứng hỗ trợ “.

Thống đốc Maryland, Larry Hogan, người của đảng Cộng hòa nổi tiếng ở một tiểu bang thuộc Dân chủ, đã nói với tổng thống Trump hôm Chủ nhật rằng ” hảy ngừng chơi gôn và nhượng bộ “, sau khi ông Trump gọi ông Hogan là “RINO” hoặc người của đảng Cộng hòa.

Ông Hogan và vợ của ông đã tự lo liệu các thiết bị thử nghiệm quan trọng về coronavirus khi chính phủ liên bang không thông qua. Ông Hogan công nhận chiến thắng của ông Biden vào ngày 7 tháng 11, ngày mà các mạng lưới truyền thông lớn, bao gồm CBS News gọi đây là cuộc chạy đua bầu cử tổng thống giửa ông Biden và ống Trump.

” Nếu tổng thống đã hoàn thành công việc của mình, các thống đốc của Hoa Kỳ sẽ không buộc phải tự lo liệu máy trợ thở và các dụng cụ y tế cần thiết khác cho bính viện trong mùa đại dịch coronavirus, như chúng tôi đã làm thành công ở Maryland ” ông Hogan viết trên tweet của tổng thống. “Hãy dừng đánh gôn và chấp nhận kết quả bầu cử “.

Ông Trump chỉ công khai tham dự tại một số sự kiện kể từ cuộc bầu cử, phần lớn ông có mặt tại câu lạc bộ chơi gôn ở Virginia, thống đốc Hogan của Maryland viết trên Twitter.

a man wearing a mask: More Republicans acknowledge Biden's victory 03:16

©     Provided by CBS News More Republicans acknowledge Biden’s victory 03:16

Dân biểu Cộng hòa Fred Upton, thuộc tiểu bang Michigan, cũng bày tỏ rằng cuộc bầu cử tổng thống đã kết thúc, ít nhất là ở Michigan, vì nhóm của tổng thống đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về gian lận hàng loạt. Dân biểu Upton cho biết không có bằng chứng nào như vậy và chiến dịch tranh cử của Trump đã không thể đưa ra bằng chứng đó trước tòa.

” Bạn biết đấy, các cử tri đã phát biểu và một lần nữa ở Michigan, đó không phải là một con số phiếu bầu nhỏ, đó là 154.000 phiếu bầu”, ông nói hôm Chủ nhật trên CNN ” 154.000 phiếu bầu là quá nhiều để vượt qua – Nó đã kết thúc “.

Hôm thứ Bảy, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Pat Toomey của Pennsylvania đã ban hành một tuyên bố chúc mừng ông Biden và bà Harris sau khi vụ kiện chiến dịch tranh cử của Trump ở Pennsylvania bị bác bỏ.

” Với quyết định hôm nay của Thẩm phán Matthew Brann, người thuộc đảng Cộng hòa bảo thủ lâu năm, người mà tôi biết là một luật gia công bằng và không thiên vị, bác bỏ vụ kiện của chiến dịch Trump, Tổng thống Trump đã cạn kiệt tất cả các lựa chọn pháp lý hợp lệ để thách thức kết quả của cuộc chạy đua bầu tổng thống ở Pennsylvania ” ông Toomey viết. ” Tôi chúc mừng Tổng thống đắc cử Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris về chiến thắng của họ. Họ đều là những công chức tận tụy và tôi sẽ cầu nguyện cho họ và đất nước của chúng ta “.

Số lượng người đảng Cộng hòa công khai thừa nhận ông Trump thua cuộc, nếu không thúc giục ông nhượng bộ, chỉ có khả năng tăng lên khi các tiểu bang xác nhận kết quả bầu cử của họ. Các đại cử tri sẽ nhóm họp để xác nhận kết quả bầu cử vào ngày 14 tháng 12, tại thời điểm đó sẽ là một thách thức đối với những người đảng Cộng hòa có ảnh hưởng, để khẳng định cuộc bầu cử chưa được quyết định.

Một số thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã thúc giục chính quyền Trump ít nhất cho phép Tổng thống đắc cử Joe Biden tiếp cận các cuộc họp giao ban được phân loại, điều mà hiện tại ông không có thể tiếp cận. Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có quyền truy cập vào các cuộc họp mật, nhưng chỉ vì bà là thành viên hiện tại của Ủy ban Tư pháp Thượng viện và bà không thể chia sẻ thông tin đó với ông Biden.

( Nguồn: CBS News / by Kathryn Watson )