Các tiểu bang xác nhận kết quả trước cuộc họp của Cử tri đoàn

Ngày 23 tháng 11 năm 2020                 ——

Các bang đã bắt đầu chứng nhận kết quả của họ qua cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11 trước cuộc họp của Cử tri đoàn vào giữa tháng 12.

Trong số các tiểu bang chứng nhận vào ngày thứ Hai là Michigan, nơi Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông đã cố gắng và không thể trì hoãn quá trình kiểm phiếu. Cuộc bỏ phiếu của một hội đồng quản trị tiểu bang lưỡng đảng ở Michigan diễn ra vài ngày sau khi chứng nhận ở Georgia, một chiến trường tranh cử tổng thống sôi nổi khác. Cả hai tiểu bang và 16 phiếu đại cử tri của họ đã thuộc về ông Biden.

Cho đến nay, tổng cộng có 16 tiểu bang đã chứng nhận kết quả của họ, trao cho Tổng thống đắc cử Joe Biden 54 trong số 306 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn và Trump 73 trong số 232 phiếu bầu của ông. Florida là một trong bốn tiểu bang đông dân nhất được chứng nhận. Hạn chót là vào đầu tháng tới cho những nơi khác: California, Texas và New York.

Graphic shows states certified to date

©     Graphic shows states certified to date

Tất cả các tiểu bang phải chứng nhận trước khi Cử tri đoàn họp vào ngày 14 tháng 12 và mọi thách thức đối với kết quả phải được giải quyết trước ngày 8 tháng 12.

Minnesota, Nevada, New Mexico và District of Columbia, tất cả đều do Biden giành được, dự kiến ​​sẽ chứng nhận vào ngày thứ Ba, cùng với Indiana và North Carolina, đã thuộc về tổng thống Trump.

Chứng nhận phiếu bầu ở cấp địa phương và cấp tiểu bang thường là một nhiệm vụ cấp bộ ít được thông báo, xảy ra sau khi các giới chức bầu cử địa phương đã tiến hành kiểm tra để đảm bảo phiếu bầu của họ là chính xác.

Điều đó đã thay đổi trong năm nay với việc ông Trump từ chối nhượng bộ và những nỗ lực chưa từng có của ông nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử thông qua một loạt các thách thức pháp lý và nỗ lực thao túng quy trình chứng nhận ở các tiểu bang chiến trường mà ông đã thua.

Ông Biden đã giành chiến thắng với cách biệt rộng trong cả Đại cử tri đoàn và phiếu phổ thông, nơi ông Biden nhận được gần 80 triệu phiếu bầu, một kỷ lục.

Hội đồng Canvassers của Michigan đã chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang vào ngày thứ Hai, tuyên bố Tổng thống đắc cử Joe Biden là người chiến thắng của tiểu bang và trao cho Tổng thống Donald Trump một thất bại chính thức bất chấp những nỗ lực chưa từng có của ông Trump, để bằng cách nào đó phủ nhận khoảng cách 154.000 phiếu bầu.

Ba trong số bốn thành viên của hội đồng đã bỏ phiếu để chứng nhận kết quả, với một trong hai thành viên Đảng Cộng hòa, ông Norman Shinkle, bỏ phiếu trắng. Ông Shinkle tuần trước đã trích dẫn các thuyết âm mưu đã được bóc trần về máy bỏ phiếu trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post và nói rằng ông đang nghiêng về việc phản đối chứng nhận.

Sự e ngại của ông Shinkle lặp lại những âm mưu vô căn cứ mà tổng thống và các đồng minh của ông đã liên tục phun ra kể từ cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Nhưng chứng nhận hôm thứ Hai đã giải thưởng một cách hiệu quả 16 phiếu đại cử tri của Michigan thuộc về ông Biden – một trong những chiến thắng quan trọng của ông Biden trong việc đánh bại ông Trump.

Thống đốc Michigan, Gretchen Whitmer (D) đã ca ngợi cuộc bỏ phiếu của hội đồng quản trị ngay sau khi nó diễn ra trước một đám đông thực sự hàng nghìn người.

“ Người dân Michigan đã lên tiếng ” bà nói trong một tuyên bố “ Tổng thống đắc cử Biden đã chiến thắng ở tiểu Bang Michigan với hơn 154.000 phiếu bầu và ông ấy sẽ là tổng thống tiếp theo của chúng tôi vào ngày 20 tháng 1. … Bây giờ, đã đến lúc đặt cuộc bầu cử này sau lưng chúng ta và cùng nhau thành lập một tiểu bang để đánh bại kẻ thù chung của chúng ta: COVID-19 ”.

Hành động của hội đồng quản trị là một đòn giáng khác vào cuộc tấn công của tổng thống Trump đối với kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, sau một loạt thất bại tại tòa án. Georgia, một tiểu bang chiến trường quan trọng mà ông Biden đã giành được với ít hơn 13.000 cử tri, đã chứng nhận kết quả của nó vào tuần trước. Và ở Pennsylvania, nơi Biden giành được hơn 81.000 phiếu bầu, quá trình chứng nhận đang được tiến hành.

Trong cuộc chiến ở Michigan, ông Trump đã mời hai trong số các nhà lãnh đạo GOP của tiểu bang đến Tòa bạch ốc vào thứ Sáu tuần trước, trong một nỗ lực cuối cùng để xem họ dừng quá trình chứng nhận, đẩy những tuyên bố vô căn cứ của ông về hành vi gian lận cử tri. Tổng thống nhắm mục tiêu cụ thể đến Quận Wayne, quê hương của Detroit, và tìm cách tước quyền của các cử tri Da đen ở đó đã bỏ phiếu cho ông Biden.

Các đảng viên Dân chủ và thậm chí một số người trong GOP lên án hành động này là “không phù hợp với quy trình dân chủ của chúng tôi.” Và ngay sau cuộc họp, hai Michigander – cả hai đều là lãnh đạo lập pháp của tiểu bang – cho biết họ không thấy bằng chứng nào để đảm bảo sự chậm trễ trong quá trình cấp giấy chứng nhận kết quả bầu cử.

“ Tôi đã có một cơ hội khá tốt để xem xét luật bầu cử ” ông Aaron Van Langevelde, người thuộc đảng Cộng hòa trong hội đồng quản trị, cho biết hôm thứ Hai. “ Không có điều gì trong luật cho phép tôi có quyền yêu cầu kiểm toán (phiếu bầu). Tôi nghĩ rằng luật pháp đứng về phía tôi ở đây, chúng tôi không có thẩm quyền yêu cầu kiểm toán hoặc trì hoãn hoặc chặn chứng nhận ”.

Trên toàn quốc, ông Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri, với 270 phiếu cần thiết để chiến thắng, trong khi ông Trump chỉ có 232 phiếu.

( Nguồn: The Associated Press )