Các tác dụng phụ của vắc xin COVID-19 bao gồm sốt cao, đau nhức cơ thể và đau đầu tồi tệ, các chuyên gia cho biết

Ngày 25 tháng 11 năm 2020                  —–

Khi thế giới tiến gần hơn đến vắc-xin COVID-19 hiệu quả, các chuyên gia y tế công cộng đang cảnh báo mọi người nên chuẩn bị có khả năng là họ có thể gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng, nhưng cuối cùng không hề hấn gì sau khi tiêm vắc-xin.

Vắc xin của công ty Moderna và Pfizer, cả hai đều được tiêm hai liều cách nhau khoảng một tháng, có thể sớm được chấp thuận xử dụng công khai, sau khi dữ liệu công bố từ các thử nghiệm y học thực hành cho thấy, chúng có thể có hiệu quả lên đến 95% trong việc cung cấp miễn dịch chống lại vi-rút. Mặc dù không có loại vắc xin nào được cho là có tác dụng phụ đe dọa tính mạng đáng kể, nhưng các chuyên gia cảnh báo, những người nhận vắc xin nên sẵn sàng cho những phản ứng phụ nầy gây khó chịu nhưng tạm thời.

A COVID-19 vaccine from Pfizer/BioNTech is one of several that could soon be available to the public following promising clinical trial data, although experts are urging the public to be prepared to experience temporary, but potentially severe, side effects after being vaccinated.

© JOEL SAGET / AFP / Getty Một loại vắc-xin COVID-19 của Pfizer / BioNTech là một trong số những loại vắc-xin có thể sớm được cung cấp cho công chúng sau dữ liệu thử nghiệm y học thực hành đầy hứa hẹn, mặc dù các chuyên gia đang kêu gọi công chúng chuẩn bị sẵn sàng trải nghiệm những các tác dụng phụ tạm thời, sau khi được tiêm chủng.

Tiến sĩ Sandra Fryhofer thuộc Hiệp hội Y-khoa Hoa Kỳ cho biết trong cuộc họp gần đây của một nhóm chuyên gia tư vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Center for Disease Control & Prevention): “ Chúng tôi thực sự cần phải giải thích cho bệnh nhân nhận thức được rằng đây sẽ không phải là một cuộc đi dạo trong công viên. (CDC) về vắc-xin, theo một báo cáo hôm thứ Hai từ CNBC.

Ông Fryhofer nói thêm: “ Họ sẽ biết rằng họ đã có vắc-xin. Họ có thể sẽ không cảm thấy tuyệt vời. Nhưng họ phải quay lại để có liều vắc-xin thứ hai “.

Trong các thử nghiệm vắc-xin của công ty Moderna, tác dụng phụ “nghiêm trọng” phổ biến duy nhất được thấy sau liều đầu tiên là đau tại chỗ tiêm, xảy ra ở 2,7% bệnh nhân. Sau liều thứ hai, tác dụng phụ nghiêm trọng phổ biến nhất là mệt mỏi, được thấy ở 9,7% người tham gia. Và 8,9% bị đau hoặc đau cơ, trong khi 5,2 bị đau khớp. 4,5% khác bị đau đầu và 4,1% bị đau tại chỗ tiêm.

Luke Hutchison, một nhà sinh vật học [tính toán] 43 tuổi, người đã tham gia thử nghiệm vắc-xin của công ty Moderna, nói với tạp chí Science, ông ta đã phải chịu đựng một cơn sốt 102 độ “không thể chịu nổi” sau khi tiêm loại vắc-xin mà anh ta cho là vắc xin, mặc dù ông ta không thể chắc chắn. bởi vì những người tham gia không biết, họ có nhận được giả dược hay không.

” Tôi bắt đầu run rẩy. Tôi cảm thấy nóng và lạnh … Tôi đã ngồi bên điện thoại cả đêm và suy nghĩ: Mình có nên gọi 911 không? ” ông Hutchison nói về các triệu chứng của mình và chúng đã biến mất sau khoảng 12 giờ. ” Không ai chuẩn bị cho tôi về mức độ nghiêm trọng của việc này.”

Tất cả các loại vắc xin đều có một danh sách liệt kê các tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Tuy nhiên, các chuyên gia từ lâu đã nhấn mạnh rằng với các loại vắc-xin hiện đại, không thể lây nhiễm mầm bệnh mà người ta đang tiêm vắc-xin chống lại bằng cách tự tiêm vắc-xin, trong khi bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra gần như luôn tồn tại trong thời gian ngắn và ít nghiêm trọng hơn nhiều so với bệnh tật. nó cung cấp sự bảo vệ chống lại, ngay cả khi vắc-xin gây khó chịu.

Dữ liệu chi tiết về độ an toàn từ các thử nghiệm giai đoạn cuối của vắc-xin của công ty Pfizer, được phát triển với sự hợp tác của công ty BioNTech của Đức, vẫn chưa được công bố, nhưng các công ty cho biết vắc-xin này không có “bất kỳ mối lo ngại nghiêm trọng nào về an toàn”. Dữ liệu ban đầu cho thấy rằng mệt mỏi và đau đầu là những tác dụng phụ phổ biến nhất, cả hai đều xảy ra ở ít hơn 4% số người tham gia thử nghiệm sau liều thứ hai.

Vì cả hai loại vắc xin đều có khả năng gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng tạm thời, có thể thường xuyên hơn so với các loại vắc xin thông thường khác như tiêm phòng cúm, một số chuyên gia đã khuyến cáo các bác sĩ và giới chức y tế công cộng, thông báo cho công chúng rằng có thể xảy ra các tác dụng như sốt cao tạm thời, đồng thời chú ý chống lại những người sẽ xử dụng các tác dụng phụ cuối cùng vô hại, để quảng bá các thuyết âm mưu chống tiêm chủng ngừa.

” Các chuyên gia y tế công cộng sẽ phải có một câu chuyện nổi bật qua những câu chuyện như của nhà sinh vật học Hutchison — điều đó phản ứng với cách mà có những người sẽ cố gắng biến câu chuyện đó thành một câu chuyện về chấn thương do vắc-xin ” ông Bernice Hausman, một người tiêm vắc-xin chuyên gia tranh cãi tại Đại học Y khoa tiểu bang Pennsylvania, nói với Science.

Newsweek đã liên hệ với CDC để có những bình luận.

( Nguồn: Newsweek / by Aila Slisco )