Có bao nhiêu nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã khuyến khích và thúc giục ông Trump bắt đầu chuyển đổi cho ông Biden?

Ngày 25 tháng 11 năm 2020                 —–

Sau tuyên bố của Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, phần lớn các nhà lập pháp GOP vẫn im lặng trước chiến thắng của cựu phó tổng thống.

Sự vắng mặt của sự ủng hộ đối với quá trình chuyển đổi từ các đảng viên Cộng hòa diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang gặp thách thức pháp lý đối với cuộc bầu cử và tiếp tục thề sẽ lật ngược kết quả mà ông Trump không đưa ra bằng chứng về gian lận bỏ phiếu.

Tuy nhiên, những ngày kể từ khi cuộc bầu cử trôi qua, một số nhà lập pháp GOP chọn lọc đã bắt đầu phản đối tổng thống, công khai thừa nhận ông Biden là tổng thống đắc cử và thúc giục ông Trump đảm bảo chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Số ít các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã lên tiếng về chiến thắng của ông Biden là ai?

Năm thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã chúc mừng ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020: Thượng nghị sĩ Pat Toomey của Pennsylvania, Thượng nghị sĩ Mitt Romney của Utah, Thượng nghị sĩ Alaska Lisa Murkowski, Thượng nghị sĩ Maine Susan Collins và Thượng nghị sĩ Ben Sasse của Nebraska.

Thượng nghị sỉ Lisa Murkowski

Sen Murkowski hôm Chủ nhật kêu gọi ông Trump chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đưa ra một tuyên bố trên Twitter, ông Biden đã đánh bại ông Trump một cách công bằng.

“ Mỗi tiểu bang đã làm việc để đảm bảo quá trình bầu cử tự do và công bằng. Tổng thống Trump đã có cơ hội để kiện tụng các yêu sách của ông và các tòa án đã phát hiện ra chúng không có bằng chứng, không xứng đáng. Đã đến lúc bắt đầu quá trình chuyển đổi chính thức và đầy đủ” bà nói.

Trước đó, bà đã chúc mừng ông Biden và Kamala Harris, bà nói “ bà sẽ sẵn sàng làm việc với chính quyền của họ khi họ nhậm chức”.

Thượng nghị sỉ Pat Toomey

Ông Sen Toomey đã gửi lời chúc mừng đến ông Biden trong một tuyên bố dài vào ngày Chủ nhật, sau khi thẩm phán liên bang bác bỏ vụ kiện của chiến dịch Trump thách thức kết quả bầu cử ở Pennsylvania.

“ Tôi chúc mừng tổng thống đắc cử Biden và phó tổng thống đắc cử Kamala Harris về chiến thắng của họ. Họ đều là những công chức tận tụy và tôi sẽ cầu nguyện cho họ và cho đất nước của chúng ta ” ông nói.

” Tổng thống Trump nên chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển tiếp tổng thống ” ông nói thêm.

Thượng nghị sỉ Susan Collins

Bà Susan Collins đã liên hệ với ông Biden vào ngày 9 tháng 11 và kêu gọi người Mỹ hãy kiên nhẫn khi quá trình bầu cử kết thúc.

“ Đầu tiên, tôi xin gửi lời chúc mừng tới tổng thống đắc cử Biden về chiến thắng rõ ràng của ông ấy – ông ấy yêu đất nước này và tôi chúc ông ấy mọi thành công ” bà Collins nói trong một tuyên bố đăng trên Twitter.

Bà nói thêm: “ Quá trình này đã không thất bại cho đất nước chúng ta trong hơn 200 năm và nó sẽ không thất bại cho đất nước chúng ta trong năm nay “.

Thượng nghị sỉ Mitt Romney

Mitt Romney là thượng nghị sĩ GOP đầu tiên chúc mừng tổng thống đắc cử Biden sau tuyên bố chiến thắng của ông.

“ Ann và tôi gửi lời chúc mừng đến tổng thống đắc cử Joe Biden và phó tổng thống đắc cử Kamala Harris. Chúng tôi biết cả hai đều là những người có thiện chí và nhân cách đáng ngưỡng mộ ” ông nói.

Cựu ứng cử viên tổng thống, người đã thẳng thắn chỉ trích ông Trump, cũng nói rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump tiếp tục cáo buộc không có căn cứ rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận “làm tổn hại đến nguyên nhân tự do ở đây và trên toàn thế giới “.

Thượng nghị sỉ Ben Sasse

“ Ben Melissa và tôi xin chúc mừng tổng thống tiếp theo, Joe Biden, và phó tổng thống tiếp theo, Kamala Harris ” nhà lập pháp Nebraska Ben Sassse nói trong một tuyên bố với The Omaha World-Herald vào ngày 9 tháng 11.

“ Hôm nay tại ngôi nhà của chúng tôi, chúng tôi cầu nguyện cho cả tổng thống Trump và tổng thống đắc cử Biden, cả hai sẽ sáng suốt trong việc thực hiện các nhiệm vụ của mình trong thời gian quan trọng này của đất nước chúng ta ”.

Phần còn lại của Thượng viện thì sao?

Các thượng nghị sĩ đã không trực tiếp chúc mừng ông Biden nhưng đã gợi ý, ông Biden có thể sẽ nhậm chức bao gồm Florida Sen Marco Rubio, Idaho Sen James Risch và Tennessee Sen Lamar Alexander.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu, Thượng nghị sĩ Alexander nói, có một “cơ hội rất tốt” ông Biden sẽ nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1 và ông Trump nên hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi.

Một nhóm nhỏ các nhà lập pháp khác đã kêu gọi ông Biden nhận các cuộc họp giao ban tình báo từ Tòa bạch ốc nhưng từ chối gọi ông là tổng thống đắc cử, chẳng hạn như các thượng nghị sĩ Texas John Cornyn và Ted Cruz, Oklahoma Sen James Lankford và Mississippi Sen Roger Wicker.

Tuần trước, thượng nghị sỉ Wicker nói rằng sẽ là “hợp lý” nếu đưa ra các cuộc họp giao ban an ninh với ông Biden. Trả lời câu hỏi về việc ông Trump yêu cầu trên Twitter rằng ông đã thắng cử, Sen Wicker nói: ” Tôi sẽ không khuyên ông ấy nói như vậy “.

Còn Hạ viện thì sao?

Những người đương nhiệm của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã thừa nhận chiến thắng của ông Biden hoặc cho rằng ông có khả năng là người chiến thắng trong cuộc bầu cử, cho đến nay là Lãnh đạo Hạ viện GOP Jim Durkin, Chủ tịch Hội nghị Cộng hòa Hạ viện Liz Cheney, Dân biểu Adam Kinzinger của Illinois, Dân biểu Don Bacon của Nebraska , Dân biểu Francis Rooney của Florida, Dân biểu Dan Young của Alaska, Dân biểu John Shimkus của Illimois, Dân biểu Paul Mitchell của Michigan, Dân biểu Tom Reed của New York, Dân biểu   John Curtis của Utah, Dân biểu Denver Riggleman của Virginia, Dân biểu Fred Upton của Michigan và Dên biểu Kay Granger của Texas.

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng sự miễn cưỡng của các đảng viên Cộng hòa trong đảng thừa nhận ông Biden là tổng thống đắc cử ngày càng trở nên rủi ro hơn, khi các cuộc chiến pháp lý của tổng thống tiếp tục thất bại – và sự chần chừ của họ trong việc làm như vậy có thể xác định sự nghiệp trong nhiều năm tới.

Nhà sử học tổng thống, ông Douglas Brinkley, giáo sư tại Đại học Rice ở Texas, nói: “ Nó đã chạm đến điểm mà Đảng Cộng hòa để cho ông Trump bĩu môi quá lâu “.

Giáo sư Brinkley nói thêm : “ Nó đang làm cho những ngôi sao tương lai của Đảng Cộng hòa trông nhỏ bé và nhỏ bé. Tất cả những thượng nghị sĩ này sẽ mang một dấu ấn đen tối trong di sản của họ vì đã dạy dỗ ông Trump sau khi ông ấy mất “.

Tổng thống đã nhận được áp lực từ các thành viên nổi bật khác của GOP để chấm dứt các thách thức pháp lý của mình và chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử.

Vào ngày Chủ nhật, đồng minh nổi bật của Trump và cựu thống đốc Đảng Cộng hòa của New Jersey, Chris Christie, đã gọi hành động của nhóm pháp lý của tổng thống là “sự xấu hổ quốc gia”.

“Thành thật mà nói, những gì đã xảy ra ở đây, hoạt động của nhóm pháp lý của tổng thống đã là một nỗi xấu hổ quốc gia,” ông Christie nói.

Các nhà lập pháp có thể sớm buộc phải đối mặt với kết quả cuộc bầu cử với những thời hạn quan trọng sắp tới vì các tiểu bang dự kiến ​​sẽ chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 8 tháng 12 và thời hạn cử tri đoàn chậm hơn một tuần vào ngày 14 tháng 12.

( Nguồn:The Independent / by Louise Hall )