Tổng thống Biden yêu cầu 56 luật sư Hoa Kỳ do ông Trump bổ nhiệm, từ chức

Ngày 09 tháng 02 năm 2021                  ——

Bộ Tư pháp của Tổng thống Joe Biden đã bắt đầu quá trình loại bỏ hầu hết các luật sư Hoa Kỳ do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, trong khi đó yêu cầu hai giới chức làm việc về các vụ án nhạy cảm chính trị ở lại.

” Chúng tôi cam kết đảm bảo một quá trình chuyển đổi không có trở ngại ” quyền Tổng chưởng lý Bộ Tư pháp, Monty Wilkinson cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

a flag hanging outside a building: American and U.S. Department of Justice (DOJ) flags fly outside DOJ headquarters in Washington, D.C., U.S., on Saturday, Jan. 2, 2021. A group of 11 Republican senators is pledging to oppose certification of President Donald Trumps election loss, rejecting leadership who warned against attempts to undermine the election or risk splintering the party.
©      Bloomberg – Cờ của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và cờ của Hoa Kỳ (DOJ) tung bay bên ngoài trụ sở DOJ ở Washington, DC, Hoa Kỳ, vào thứ Bảy, ngày 02 tháng 01 năm 2021.

Ông Wilkinson cho biết “các cấp điều hành lâm thời và hành động trong Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ sẽ đảm bảo, Bộ tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ thực thi pháp luật quan trọng của mình, mạnh mẽ bảo vệ pháp quyền, theo đuổi công bằng và việc quản lý khách quan cho tất cả mọi người “.

Thay thế các công tố viên hàng đầu là tiêu chuẩn cho các chính quyền mới khi tổng thống tìm cách xác định các văn phòng luật sư Hoa Kỳ trên toàn quốc. Thời gian để các giới chức bắt đầu điều hành là vấn đề vài tuần.

Quyết định này dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến 56 luật sư Hoa Kỳ đã được Thượng viện xác nhận – Có 93 luật sư Hoa Kỳ, theo Bộ Tư pháp.

Bất chấp cuộc cải tổ, chính quyền Biden đang yêu cầu Luật sư Hoa Kỳ David Weiss ở Delaware tiếp tục công việc tại vị trí của mình. Luật sư Weiss đang giám sát cuộc điều tra thuế đối với Hunter Biden, con trai của tổng thống. Quyền chưởng lý Bộ Tư pháp Wilkinson yêu cầu ông Weiss tiếp tục nhiệm vụ qua cuộc gọi vào tối thứ Hai, theo một giới chức của Bộ.

John Durham, luật sư Hoa Kỳ tại Connecticut, sẽ được yêu cầu từ chức nhưng sẽ tiếp tục với vai trò là luật sư đặc biệt tìm hiểu nguồn gốc của cuộc điều tra về các giao dịch của cựu tổng thống Trump với Nga, giới chức này cho biết.

Theo một giới chức khác, chính quyền Biden cũng dự kiến ​​sẽ yêu cầu Michael Sherwin, luật sư quyền lực của Hoa Kỳ cho Đặc khu Columbia, chuyển sang một vai trò độc lập, chỉ giám sát các trường hợp liên quan đến vụ tấn công chết người ngày 06 tháng 01 tại Điện Capitol Hoa Kỳ. .

Các giới chức của tổng thống Biden đang thảo luận về một vai trò cố vấn đặc biệt, có thể có cho ông Sherwin, trong trường hợp đó, một người được bổ nhiệm của đảng Dân chủ sẽ giám sát các vụ việc khác tại D.C., văn phòng luật sư Hoa Kỳ lớn nhất trong nước, giới chức đó cho biết.

Vào năm 2017, khi bắt đầu chính quyền cựu tổng thống Trump, Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeff Sessions đã yêu cầu 46 luật sư Hoa Kỳ do Tổng thống Barack Obama chỉ định nộp đơn từ chức. Hầu hết phải nghỉ việc ngay lập tức mặc dù một số cần phải có thời gian để hoàn thành công việc.

©      Associated Press   –   U.S. Attorney John Lausch
Ông Merrick Garland, ứng cử viên của tổng thống Biden cho vị trí Tổng Chưởng Lý Bộ Tư Pháp, vẫn chưa có phiên điều trần xác nhận.

( Nguồn: Bloomberg / by Jennifer Epstein & Jennifer Jacobs )