Các nhà Impeachment managers cho thấy cảnh quay cuộc tấn công Điện U.S Capitol tại phiên tòa xét xử ông Trump

Ngày 10 tháng 02 năm 2021                —-

Sau khi tranh luận về việc cựu Tổng thống Donald Trump đã kích động vụ tấn công chết người vào Điện US Capital ngày 06 tháng 01, các thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện làm công tố viên trong phiên tòa luận tội ông, đã trình bày những đoạn video chưa từng thấy về cuộc bạo động.

Đoạn video được camera an ninh của Capitol ghi lại từ bên trong hội trường Quốc hội, cho thấy khoảnh khắc đám đông bạo lực của những người ủng hộ Trump lần đầu tiên phá cửa sổ và cửa ra vào của tòa nhà Capitol. 

Impeachment managers are finishing their case against Trump at Senate trial
©     Các nhà quản lý luận tội Hạ viện sẽ hoàn tất việc tranh luận trường hợp của họ về việc cựu Tổng thống Donald Trump đã kích động một cuộc nổi dậy. –  Graeme Sloan / Sipa USA / AP

Một cảnh sát đơn độc có thể được nhìn thấy đang xử dụng bình xịt hơi cay nhưng nhanh chóng rút lui, khi những kẻ nổi loạn, bao gồm một người đàn ông mặc áo giáp toàn thân và mang theo một cây gậy bóng chày, tràn vào bên trong.

Trong một video khác, Cảnh sát Capitol Eugene Goodman, người đang ứng phó với vụ vi phạm ban đầu, có thể được nhìn thấy đi ngang qua Thượng nghị sĩ Mitt Romney, R-Utah, người đang vô tình đi về phía những kẻ bạo loạn trên tầng hai. Cảnh sát Goodman cảnh báo cho ông biết cảnh bạo loan đang diển ra, nghị sĩ quay lại và bắt đầu chạy theo hướng khác.

Các đoạn video bao gồm một bản đồ của Điện Capitol và các chấm màu đỏ cho biết vị trí của những kẻ bạo loạn ở mỗi nơi.

“ Ở tầng một, ngay bên dưới họ, đám đông đã bắt đầu lục soát phòng Thượng viện ” Stacey Plaskett, một đại biểu của Đảng Dân chủ từ Quần đảo Virgin, người đã giới thiệu bằng chứng video mới cho biết.

Đoạn phim được đánh dấu thời gian vào lúc 2:13 chiều, chỉ vài phút sau khi Phó Tổng thống Mike Pence – người chủ trì việc chứng nhận kết quả bầu cử – được sơ tán khỏi phòng Thượng viện.

Vice President Mike Pence is evacuated from his Senate office during the Jan. 6 attack at the U.S. Capitol. (via Reuters)

©     Phó Tổng thống Mỹ khi đó là Mike Pence được sơ tán khỏi văn phòng Thượng viện trong cuộc tấn công ngày 6 tháng 1. (Via Reuters)

“Này, họ kiểm phiếu ở đâu?” Có thể nghe thấy một số kẻ bạo loạn đang hỏi khi họ tiếp quản tòa nhà.

Các cảnh quay an ninh khác cho thấy ông Pence và gia đình ông được Mật vụ đưa đi giữa vòng vây.

Các nhà impeachment managers đảng Dân chủ cũng đã liên lạc vô tuyến với cảnh sát cần sự giúp đỡ khi họ bị đám đông tràn ngập.

“Chúng tôi đã mất đường dây!” có thể nghe thấy một sĩ quan cảnh sát đang la hét. “Chúng tôi đã mất đường dây!”

Dân biểu Eric Swalwell, D-Calif., Sau đó trình bày cảnh quay mới bằng camera cơ thể từ một sĩ quan Cảnh sát Capitol khi anh ta đang bị tấn công. Ông Swalwell cũng chiếu cảnh an ninh cảnh sát bị đánh bằng nạng, gậy chơi khúc côn cầu, gậy bullhorn và cờ Trump.

Trước khi đoạn phim mới được chiếu, Dân biểu Jamie Raskin, D-Md., Người quản lý luận tội chính của Đảng Dân chủ, đã cảnh báo rằng hình ảnh sẽ là đồ họa.

Các đảng viên Dân chủ chủ yếu dựa vào hình ảnh của các video, trong nỗ lực chứng minh cựu tổng thống Trump kích động cuộc nổi dậy.

Vào ngày thứ Ba, họ đã chiếu một đoạn phim dài 13 phút ghép các cảnh quay trên điện thoại di động về cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 và lời nhận xét từ cựu tổng thống Trump khuyến khích những người ủng hộ ông tại cuộc biểu tình đang diển ra:”chiến đấu như địa ngục”

“Bằng chứng sẽ cho bạn thấy rằng cựu Tổng thống Trump không phải là người ngoài cuộc”, dân biểu Jamie Raskin nói trong lập luận mở đầu của mình, “ Bằng chứng sẽ cho thấy rõ ràng ông Trump đã kích động cuộc nổi dậy vào ngày 06 tháng 01 ” . Bằng chứng cũng đã cho thấy, ông Donald Trump đã từ bỏ vai trò “Tổng tư lệnh” của mình và trở thành “Tổng tư lệnh khuấy động bạo loạn”.

( Nguồn: Yahoo News / by Dylan Stableford & Christopher Wilson )