Thượng nghị sỉ Tuberville nói, ông đã thông báo cho ông Trump về việc sơ tán của ông Pence trước khi những người bạo loạn vào Thượng viện

Ngày 11 tháng 02 năm 2021                 —–

Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville tiết lộ vào cuối ngày thứ Tư, ông đã nói chuyện với tổng thống Donald Trump vào ngày 6 tháng 1, ngay khi một đám đông bạo lực tấn công Thượng viện và thông báo trực tiếp với tổng thống, khi đó Phó Tổng thống Mike Pence vừa được sơ tán khỏi phòng.

“ Tôi đã nói, Mr.Tổng thống, họ vừa đưa phó tổng thống ra ngoài, tôi phải đi ” ông Tuberville (R-Ala.) nói với POLITICO trên Đồi Capitol vào tối thứ Tư và ông đã cắt cuộc điện thoại giữa lúc hỗn loạn.

Sen. Tommy Tuberville (R-Ala.) rides an escalator on Capitol Hill as he heads to the second day of the second impeachment trial of former President Donald Trump.
©     Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville (R-Ala.) Đi thang cuốn trên Đồi Capitol  đến tham dự phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, vào ngày thứ hai. | Susan Walsh / AP Photo

Sự tồn tại của cuộc gọi điện thoại đã được báo cáo trước đó, nhưng chi tiết mà ông Tuberville thông báo với ông Trump rằng phó tổng thống của ông ấy đang gặp nguy hiểm là một bước phát triển mới và có khả năng quan trọng đối với các công tố viên Hạ viện đang tìm kiếm sự kết tội của ông Trump: nó xảy ra ngay khoảng thời gian ông Trump gửi một tweet công kích ông Pence là không đủ “can đảm” để đơn phương ngăn cản chiến thắng của Joe Biden. Và ông Trump không bao giờ công khai rằng ông đã biết về hoàn cảnh của ông Pence, thậm chí vài giờ sau khi ông Tuberville nói là ông đã nói với anh ta.

Từ lâu vẫn chưa rõ chính xác thời điểm cựu tổng thống Trump biết được mối nguy hiểm mà Quốc hội và phó tổng thống của ông phải đối mặt – mặc dù sự kiện diển ra đã được phát sóng trên truyền hình trực tiếp – nhưng tuyên bố của ông Tuberville sẽ đánh dấu một thời điểm cụ thể, ông Trump được thông báo, ông Pence phải được sơ tán vì sự an toàn của chính mình.

Các trợ lý của cựu tổng thống Trump đã không gửi lại yêu cầu bình luận ngay lập tức.

Hạ viện đã luận tội cựu tổng thống Trump vào tháng trước vì đã kích động cuộc nổi dậy vào ngày 6 tháng 1 và bắt đầu đưa trường hợp của họ vào phiên tòa hôm thứ Tư, ngày đầu tiên trong hai ngày để trình bày bằng chứng của họ. Cuộc gọi của thượng nghị sỉ Tuberville là một trong những ví dụ của họ để cho thấy, ông Trump vẫn kiên quyết ngăn chặn chiến thắng của ông Biden, ngay cả khi biết rõ ràng một đám đông ủng hộ ông đang lục soát Điện Capitol. Họ nói, ông Trump không làm gì để công khai kêu gọi những kẻ bạo loạn ngưng đập phá và hành hung – thay vào đó kêu gọi ông Tuberville tiếp tục nỗ lực ngăn chặn quá trình chuyển giao quyền lực.

Bản thân cuộc điện thoại này đã đưa ra trường hợp luận tội cho các nhà impeachment manager Hạ viện chống lại ông Trump, được nêu chi tiết trong các phiên tranh luận tại Thượng viện hôm thứ Tư. Các nhà impeachment manager Hạ viện lưu ý rằng trong khi một đám đông xâm nhập vào phòng của Thượng viện, ông Trump đã phớt lờ lời cầu xin của các đồng minh để ông công khai gọi họ ra đi. Thay vào đó, ông Trump đã gọi điện cho Thượng nghị sĩ Mike Lee (R-Utah) tìm cách liên lạc với ông Tuberville, để yêu cầu thượng nghị sĩ tiểu bang Alabama nầy tiếp tục phản đối kết quả bầu cử nhằm câu giờ. Ông Lee, theo báo cáo trên Utah’s Deseret News và CNN, đã chuyển điện thoại của mình cho nhà lập pháp mới được bầu để thực hiện cuộc gọi ngắn.

Các nhà impeachment manager Hạ viện cho biết cuộc gọi diễn ra ngay sau 2 giờ chiều. Phó tổng thống Pence đã được sơ tán khỏi phòng vào khoảng 2:15 chiều. và ông Trump đã gửi tweet của mình tấn công ông Pence lúc 2:24 chiều.

Toàn bộ Thượng viện đã được dọn dẹp vào khoảng 2:30 chiều.

( Nguồn: Politico / by Kyle Cheney – contributed to this report by Meridith McGraw & Burgess Everett )