Các hãng hàng không thúc giục Nhà Trắng từ chối thử nghiệm các chuyến bay Mỹ

Ngày 12 tháng 02 năm 2021             —–

WASHINGTON   –       Các nhà lãnh đạo của một số hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ,hôm thứ Sáu đã gặp gỡ trực tuyến với các giới chức Tòa bạch ốc, để phản đối việc yêu cầu xét nghiệm coronavirus cho hành khách trên các chuyến bay nội địa, nói rằng nó sẽ làm suy yếu ngành công nghiệp vốn đã mỏng manh.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hạ thấp suy đoán, chính quyền Biden có thể sớm áp đặt yêu cầu hành khách trên các chuyến bay nội địa trước tiên phải vượt qua bài kiểm tra COVID-19. Nhưng bà ấy đã dừng lại ngay khi đưa ý tưởng nầy ra khỏi bàn của cuộc hợp.

LOS ANGELES, CA - JANUARY 13: JetBlue Airways Airbus A320-232 takes off from Los Angeles international Airport on January 13, 2021 in Los Angeles, California.  (Photo by AaronP/Bauer-Griffin/GC Images)
©  Airbus A320-232 của JetBlue Airways cất cánh từ Sân bay quốc tế Los Angeles vào ngày 13 tháng 1 năm 2021 tại Los Angeles, California. (Photo by AaronP / Bauer-Griffin / GC Images)

Bà Psaki nói: “Các báo cáo có ý định đưa ra các yêu cầu mới như thử nghiệm là không chính xác. Bà mô tả cuộc họp với các CEO là “ngắn gọn”.

Một người quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết, CEO của các hãng hàng không đã nói chuyện với điều phối viên phản ứng coronavirus của Tòa bạch ốc, Jeff Zient, theo người này – người giấu tên, để thảo luận về một cuộc họp riêng.

Các giám đốc điều hành của American, United, Southwest, Alaska và JetBlue đều đã tham gia cuộc họp, theo các giới chức trong ngành.

Cuộc họp được sắp xếp sau khi Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg và Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nói, sự yêu cầu thử nghiệm trước các chuyến bay nội địa đang được xem xét.

” Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện rất tích cực, mang tính xây dựng, tập trung vào cam kết chung của chúng tôi đối với các chính sách dựa trên khoa học, khi chúng tôi làm việc cùng nhau để chấm dứt đại dịch, khôi phục du lịch hàng không và dẫn dắt quốc gia của chúng tôi hướng tới sự phục hồi ” ông Nick Calio, người đứng đầu nhóm thương mại Airlines for America , cho biết trong một tuyên bố.

Kể từ cuối tháng 1, CDC đã yêu cầu du khách quốc tế có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc phục hồi sau vi-rút trước khi họ lên chuyến bay đến Mỹ. Ngành hàng không thường ủng hộ quy định đó, tin rằng việc thử nghiệm cuối cùng có thể thay thế các hạn chế du lịch quốc tế khó khăn hơn, chẳng hạn như kiểm dịch.

Tuy nhiên, các hãng hàng không đã phản ứng bằng sự báo động, khi các giới chức CDC đưa ra khả năng kiểm tra số lượng hành khách lớn hơn nhiều trên các chuyến bay nội địa. Các giới chức của các hãng hàng không nói rằng điều đó sẽ tàn phá thêm hoạt động du lịch bằng đường hàng không, vốn vẫn chưa quay trở lại dù chỉ bằng một nửa mức trước đại dịch. Họ lo lắng rằng chi phí bổ sung của một cuộc kiểm tra sẽ không khuyến khích mọi người thực hiện các chuyến đi ngắn hơn.

Các hãng hàng không cũng cho rằng không có đủ năng lực thử nghiệm để kiểm tra mọi hành khách. Hơn 1 triệu người đã đi qua các trạm kiểm soát tại các sân bay Hoa Kỳ vào thứ Năm, theo số liệu từ Cơ quan An ninh Vận tải.

Họ cũng nói rằng việc yêu cầu mọi người làm bài kiểm tra coronavirus trước chuyến bay sẽ khiến nhiều người lái xe hơn – chỉ đơn thuần là chuyển nguy cơ lây lan virus từ máy bay sang ô tô.

Các công đoàn hàng không đã tham gia thúc đẩy việc kiểm tra hành khách nội địa. Hôm thứ Sáu, công đoàn phi công Southwest Airlines cho biết nhiệm vụ thử nghiệm “sẽ làm suy giảm nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong nước, khiến công việc hàng không gặp rủi ro và tạo ra những hậu quả nghiêm trọng không mong muốn”.

( Nguồn: Associated press / By ZEKE MILLER ̃& DAVID KOENIG )