Sông Mekong ở mức nước thấp ‘đáng lo ngại’

Ngày 12 tháng 02 năm 2021              —-

BANGKOK   –     Ủy ban sông Mekong (MRC) cho biết hôm thứ Sáu, Mực nước sông Mekong đã giảm xuống mức “đáng lo ngại” một phần do hạn chế dòng chảy từ các đập thủy điện của Trung Quốc ở thượng nguồn và Ủy ban kêu gọi Bắc Kinh chia sẻ tất cả dữ liệu nước.

Tuyến đường thủy quan trọng đã chuyển sang màu xanh lam dọc biên giới Thái-Lào, từ màu nâu âm u thường thấy – báo hiệu nước nông và lượng phù sa giàu dinh dưỡng thấp – một phần do hạn chế dòng chảy từ đập Jinghong ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Ủy ban MRC (Mekong River Commission) nói.


©     Cảnh sông Mekong giáp ranh với Thái Lan và Lào được nhìn từ phía Thái Lan ở Nong Khai –  REUTERS/Soe Zeya Tun

Tuyên bố hôm thứ Sáu cho biết, lượng nước mưa thấp và các đập trên hạ lưu sông Mekong và các nhánh sông cũng góp phần làm giảm mực nước.

Winai Wongpimool, Giám đốc Bộ phận Hỗ trợ Kỹ thuật của Ban Thư ký MRC cho biết: “ Đã có những đợt mực nước dâng và giảm đột ngột ở hạ lưu Jinghong và xuống đến Vientiane ”.

Những biến động như vậy ảnh hưởng đến sự di cư của cá, nông nghiệp và giao thông vận tải của gần 70 triệu người sống dựa vào dòng sông và an ninh lương thực.

Ông Winai nói: “ Để giúp các quốc gia ở Hạ lưu sông MeKong quản lý rủi ro hiệu quả hơn, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc và chính các nước ở Hạ lưu sông MeKong chia sẻ kế hoạch xả nước của họ với chúng tôi.

Ủy ban MRC cho biết các điều kiện bình thường có thể được khôi phục nếu lượng nước lớn được xả từ các hồ chứa của các đập ở Trung Quốc.

Mekong River drops to ‘worrying’ levels amid calls for more Chinese dam data as river relied on by 60mn people turns blue-green
©   Một ngư dân được nhìn thấy trên bờ sông Mekong bên ngoài Nong Khai, Thái Lan (FILE ẢNH) © REUTERS / Soe Zeya Tun

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản bác kết quả nghiên cứu của MRC và nói thêm rằng có nhiều nguyên nhân gây ra hạn hán ở hạ nguồn.

Năm ngoái, Trung Quốc đã cam kết chia sẻ dữ liệu từ các con đập với các nước thành viên trong MRC là Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Vào tháng Giêng, Bắc Kinh đã thông báo cho các nước láng giềng, các đập của họ đang lấp đầy các hồ chứa cho đến ngày 25 tháng Giêng.

Mức nước thải tại đập Jinghong là 785 mét khối/giây vào đầu tháng 1 trước khi tăng lên 1.400 mét khối/giây vào giữa tháng 01, MRC cho biết.

Tuy nhiên, mức giảm một lần nữa vào tháng Hai và là 800 mét khối/giây vào ngày thứ Năm, MRC cho biết. Tuyên bố không đề cập đến bất kỳ thông báo nào gần đây từ Bắc Kinh.

Trung Quốc cho biết dòng chảy của đập đã liên tục hơn 1.000 mét khối mỗi giây kể từ cuối tháng Giêng, mức nước gần gấp đôi dòng chảy tự nhiên của sông. TQ kêu gọi MRC “tránh gây ra sự hiểu lầm của công chúng”.

( Nguồn: Reuter / By Kay Johnson and Panu Wongcha-um )