Tổng thống Biden đưa ra quy định về kiểm tra các chuyến bay nội địa, ngay bây giờ

Ngày 12 tháng 02 năm 2021               ——-

Tổng thống Joe Biden đã loại trừ việc yêu cầu xét nghiệm coronavirus cho tất cả hành khách trên các chuyến bay nội địa cho đến thời điểm hiện tại, ông nói các bằng chứng khoa học không hỗ trợ cho việc thực hiện biện pháp này.

Một tuyên bố của Tòa bạch ốc vào cuối ngày thứ Sáu cho biết, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ không khuyến nghị thử nghiệm và ông Biden sẽ làm theo sự chỉ dẩn của họ.

“ Tổng thống Biden đã thực hiện một số bước để giúp việc đi lại an toàn hơn kể từ khi nhậm chức, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang trên tất cả các chuyến bay và các phương tiện công cộng, kiểm tra trước khi khởi hành đối với chuyến đi du lịch quốc tế và tự kiểm dịch sau khi trở về từ ngoại quốc ” phát ngôn viên Tòa bạch ốc, Kevin Munoz cho biết trong một tuyên bố “ Tại thời điểm này, CDC không khuyến nghị kiểm tra điểm khởi hành bắt buộc cho các chuyến du lịch nội địa. Như mọi khi, chúng tôi sẽ làm theo thủ tục khoa học để chấm dứt đại dịch này ”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi khái niệm thử nghiệm trước chuyến bay được đưa ra bởi Giám đốc CDC Rochelle Walensky và Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg, người đã được hỏi về sự việc nầy và cho biết đây là một cuộc thảo luận đang diễn ra với CDC.

Điều đó đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ các hãng Hàng không và Công đoàn, trong đó ngành công nghiệp này đã phải chịu áp lực nặng nề từ số lượng du lịch giảm mạnh do đại dịch.

Tổng thống Biden đã coi việc chống lại đại dịch là ưu tiên hàng đầu của mình, cũng như các nhà khoa học thường xuyên công khai cảnh báo về các nguy cơ, đặt mua nhiều liều vắc-xin hơn và kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang cho đến ít nhất là cuối tháng 4.

Trước đó, Thư ký Báo chí tòa bạch ốc Jen Psaki cũng nghi ngờ về biện pháp được áp dụng. Bà nói: “ Các báo cáo, có ý định đưa ra các yêu cầu mới như thử nghiệm là không chính xác. Các giám đốc điều hành hãng Hàng không Hoa Kỳ đã gặp Jeff Zient vào ngày thứ Sáu, một phụ tá của ông Biden, người đóng vai trò điều phối viên phản ứng của Covid-19.

Các ca nhiễm coronavirus ở Hoa Kỳ và số ca nhập viện đã giảm đáng kể trong tháng qua, khi tốc độ tiêm chủng tăng lên – mặc dù các biến thể virus mới, dễ lây lan hơn của căn bệnh này đã xuất hiện và đã được phát hiện trên đất Mỹ.

Ông Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia và là cố vấn của Covid-19 cho tổng thống Biden, đã nói, biến thể B117 được tìm thấy ban đầu ở Anh có thể trở thành vi-rút thống trị ở Mỹ vào cuối tháng 3 và đe dọa bùng phát đại dịch.

Hoa Kỳ đã áp đặt các yêu cầu kiểm tra đối với các chuyến bay quốc tế đến Hoa Kỳ, cùng với các hạn chế rộng hơn đối với việc đi lại từ các khu vực nhất định, trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của vi-rút và các biến thể mới của nó.

Cuộc thảo luận về việc thử nghiệm diễn ra khi Quốc hội xem xét khoản viện trợ liên bang trị giá $15 billion đô la khác đã giúp tránh tình trạng nhân viên hàng không gặp khó khăn. Theo số liệu do Savanthi Syth, nhà phân tích của Raymond James Financial Inc., chính phủ đã cung cấp khoảng $35 billion USD tiền tài trợ và khoản vay cho 10 hãng vận tải lớn nhất để trang trải chi phí cho nhân viên.

Cũng vào ngày thứ Sáu, CDC đã ban hành hướng dẫn về cách đưa học sinh trở lại trường học.

Cơ quan này đã vạch ra các chiến lược giảm thiểu lây nhiểm, bao gồm xử dụng mặt nạ đúng cách, cách xa xã hội 6 mét, vệ sinh rửa tay và bảo trì nghiêm ngặt các lớp học, cũng như truy tìm nhanh chóng trường hợp tiếp xúc bị covid-19. Và mặc dù hướng dẫn không bắt buộc phải mở cửa trường trở lại, CDC gọi đó là “điều quan trọng để các trường mở cửa một cách an toàn và nhanh nhất, có thể cho việc học trực tiếp ”.

( Nguồn: Politics / By Josh Wingrove )