Bốn người ở Oregon đã nhận được cả hai liều vắc xin, xét nghiệm dương tính với coronavirus

Ngày 13 tháng 02 năm 2021               ——

Bốn người ở tiểu bang Oregon đã xét nghiệm dương tính với coronavirus sau khi tiêm cả hai liều vắc-xin Covid-19, các giới chức y tế cho biết.

Cơ quan Y tế của tiểu bang cho biết, có hai trường hợp ở mỗi quận Yamhill và Lane trong một loạt các tweet hôm thứ Sáu. Các trường hợp nhiểm covid-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng.

“Chúng tôi đang làm việc với các đối tác y-tế công cộng liên bang và địa phương để điều tra và xác định nguồn gốc trường hợp”, cơ quan này cho biết. “Giải trình tự bộ gen đang được tiến hành và chúng tôi mong đợi kết quả vào tuần tới.”

RN Connie Garcia extracts a dose of the Moderna Covid-19 vaccine which will be administered to a Texas Tech University Health Science Center student at Texas Tech University Health Science Center's Academic Building Monday, Jan. 4, 2021, in Odessa, Texas. (Jacob Ford/Odessa American via AP)
©  một liều vắc-xin Moderna Covid-19 sẽ được tiêm cho sinh viên Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Công nghệ Texas vào Thứ Hai, ngày 4 tháng 1 năm 2021, ở Odessa, Texas. (Jacob Ford / Odessa American qua AP)

Cơ quan này gọi những cá nhân có kết quả xét nghiệm dương tính là “trường hợp đột phá”, nghĩa là họ bị bệnh với vi-rút ít nhất 14 ngày sau khi nhận cả hai liều.

Cơ quan Y tế cho biết các trường hợp đột phá là không phổ biến và có thể còn nhiều hơn nữa.

Cơ quan cho biết trong một tweet: “Các thử nghiệm y-khoa thực hành của cả hai loại vắc-xin hiện đang được xử dụng bao gồm những trường hợp đột phá. Trong những trường hợp đó, mặc dù những người tham gia đã được tiêm Covid-19 , nhưng vắc-xin đã làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật”.

“Dựa trên những gì chúng tôi biết về vắc-xin cho các bệnh khác và dữ liệu ban đầu từ các thử nghiệm y-khoa thực hành, các chuyên gia tin rằng tiêm vắc-xin Covid-19 cũng có thể giúp bạn không bị ốm nặng ngay cả khi bạn nhiễm vi-rút … càng nhiều Người dân Oregon chủng ngừa càng tốt vẫn là mục tiêu quan trọng để chấm dứt đại dịch. “

Thông báo của cơ quan được đưa ra cùng ngày, nhân viên y tế của họ cho biết, số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày đã giảm trong vài tuần qua. Tính đến ngày thứ Sáu, đã có 149.576 trường hợp lây nhiểm trong tiểu bang, theo số liệu của bộ.

“Những sự sụt giảm này là minh chứng cho những hành động mà tất cả người dân Oregon đang thực hiện để làm chậm sự lây lan của Covid-19 và những hy sinh đã đạt được – cảm ơn bạn,” quan chức y tế Dean Sidelinger cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Một trường hợp đột phá khác đã được báo cáo ở Bắc Carolina, theo WCNC-TV chi nhánh của NBC ở Charlotte. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của tiểu bang nói với cơ quan rằng người này có các triệu chứng nhẹ và không cần nhập viện.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã nói, không cần thiết phải cách ly đối với những người được tiêm chủng đầy đủ trong vòng 3 tháng kể từ khi nhận được liều cuối cùng, miễn là họ không phát triển bất kỳ triệu chứng nào.

Tuy nhiên, họ vẫn cần thực hiện các biện pháp an toàn nhất định như đeo khẩu trang, tránh xa đám đông hoặc không gian thông gió không mở rộng.

“Đã được tiêm phòng đầy đủ” có nghĩa là ít nhất hai tuần đã trôi qua kể từ khi một người hoàn thành đợt tiêm chủng – thứ nhứt và thứ hai – của họ

( Nguồn: NBC News / by Minyvonne Burke )