Hơn 2,8 triệu người dân Texas không có điện khi tiểu bang chống chọi với cơn bão mùa đông chưa từng có

Ngày 15 tháng 02 năm 2021                ——-

Texas đang trải qua một cơn bão mùa đông chưa từng có đã phải cắt điện và Tòa bạch ốc đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Hội đồng The Electric Reliability Council of Texas (ERCOT) đã bắt đầu thực hiện việc cắt điện trên toàn tiểu bang vào đầu ngày thứ Hai. Ít nhất 2,8 triệu người dân Texas đã bị mất điện tính đến 2 giờ chiều. giờ địa phương, theo PowerOutage.US.

Sự cố mất điện kéo dài ra ngoài tiểu bang Texas: Southwest Power Poll, một nhà cung cấp điện trải dài 14 tiểu bang bao gồm cả Texas, đã ra lệnh cúp điện vào chiều thứ Hai trên toàn khu vực để bảo vệ mạng lưới điện của mình.

a car driving down a street next to a snow covered road: A vehicle drives on snow and sleet covered roads February 15, 2021, in Spring, Texas. David J. Phillip/AP
© David J. Phillip / AP –  Một chiếc xe chạy trên đường đầy tuyết và mưa tuyết phủ vào ngày 15 tháng 2 năm 2021, ở Spring, Texas. David J. Phillip / AP

Công ty điện Oncor, một nhà cung cấp điện lớn ở Texas, đã tweet vào đầu ngày thứ Hai, “cung cấp điện thấp hơn nhu cầu. Có thể trải qua nhiều đợt mất điện.” Oncor ban đầu nói với người dân Texas dự kiến ​​sẽ mất điện từ 15 phút đến 45 phút, nhưng điều đó hiện đã được “kéo dài đáng kể”, Oncor đã tweet cho khách hàng. Một số khu vực đã không có điện trong nhiều giờ giữa nhiệt độ đóng băng.

Ông Dan Woodfin, giám đốc cấp cao về vận hành hệ thống tại ERCOT ̣( Electric Reliability Council of Texas), nói với Associated Press, nhu cầu điện đã lập kỷ lục.

” Sự kiện này vượt xa các thông số thiết kế cho một mùa đông Texas điển hình, hoặc thậm chí là khắc nghiệt mà bạn thường lên kế hoạch ” ông nói.

Một sự kiện thực sự lịch sử

Tất cả 254 quận ở Texas đều nằm trong diện tư vấn về thời tiết mùa đông của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia vào ngày 14 tháng 2 năm 2021. NOAA

Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) ở Texas đã cảnh báo trên Twitter vào đầu ngày thứ Hai, gió lạnh từ âm 10 đến âm 15 độ F dự kiến ​​sẽ ở khắp các vùng của trung tâm Nam Texas. Nhiệt độ tại cơ sở của nó đã đạt đến âm 2 độ F, mức lạnh nhất được ghi nhận trong 32 năm, cơ quan NWS đã tweet.

Jason Furtado, giáo sư khí tượng học tại Đại học Oklahoma, nói với Associated Press: ” Chúng tôi đang sống qua một sự kiện lịch sử thực sự đang diễn ra ngay bây giờ “.

map: All 254 counties in Texas were under a National Weather Service winter weather advisory on February 14, 2021. NOAA
©  National Weather Service winter weather advisory on February 14, 2021. NOAA

Ít nhất 1.600 chuyến bay tại các sân bay Dallas / Fort Worth International và Bush Intercontinental ở Texas đã bị hủy vào sáng thứ Hai.

Vào ngày Chủ nhật, tất cả 254 quận của Texas đã được thông báo về thời tiết mùa đông.

Tình trạng khẩn cấp

Hôm thứ Sáu, Thống đốc Greg Abbott đã ban hành một tuyên bố về thảm họa cho tất cả 254 quận của Texas, lần đầu tiên điều này xảy ra.

a man riding a snowboard down a snow covered slope: A person walks through San Antonio, Texas on February 14, 2021. AP Photo/Eric Gay
©  Một người đi trong mưa tuyết ở San Antonio, Texas vào ngày 14 tháng 2 năm 2021. Ảnh AP / Eric Gay

Thống đốcc Abbott cho biết hôm thứ Sáu, theo tờ The Texas Tribune, có lẽ sẽ có nhiều tuyết hơn bao giờ hết  trên một vùng đất rộng lớn trong lịch sử Texas.

Ít nhất 6 người chết sau khi có 130 tai nạn trên I-35 đóng băng gần Fort Worth hôm thứ Năm.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Joe Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp, trong đó liên bang viện trợ cho Texas việc chăm sóc và trú ẩn hàng loạt.

Bộ Năng lượng cũng đã ban hành một lệnh khẩn cấp vào thứ Hai, cho phép các nhà máy điện ở Texas sản xuất càng nhiều điện càng tốt để giúp giải quyết tình trạng mất điện bất chấp các vi phạm về ô nhiễm. Lệnh sẽ hết hạn vào ngày thứ Sáu.

Khi Bão Harvey, cơn bão cấp 4, đổ bộ vào Texas 4 năm trước, 393.000 người dân Texas bị mất điện, theo Weather Channel, là một phần nhỏ so với con số hôm thứ Hai.

( Nguồn: Insider / by Bill Bostock, Aylin Woodward, Kelly McLaughlin )