McConnell gọi Trump phải ‘chịu trách nhiệm thực tế và đạo đức’ về vụ tấn công Capitol ngày 6 tháng 1

Ngày 16 tháng 02 năm 2021            ——

Sau khi bỏ phiếu để tha bổng cho cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa luận tội hôm thứ Bảy, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cho biết, Trump phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Những người xông vào tòa nhà này tin rằng họ đang hành động theo mong muốn và chỉ thị của tổng thống Trump. Và niềm tin đó là hậu quả có thể thấy trước của sự gia tăng ngày càng nhiều của những tuyên bố sai lệch, thuyết âm mưu và sự cường điệu liều lĩnh, mà vị tổng thống bị đánh bại liên tục hét vào chiếc loa lớn nhất hành tinh Trái đất.

Senate Minority Leader Mitch McConnell of Kentucky, walks in the Capitol as the Senate convenes in a rare weekend session for final arguments in the second impeachment trial of former President Donald Trump, at the Capitol in Washington, Saturday, Feb. 13, 2021.

©     Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell của Kentucky, đến  Thượng viện triệu tập trong một phiên họp cuối tuần hiếm hoi, để đưa ra những lập luận cuối cùng trong phiên tòa luận tội lần thứ hai cựu Tổng thống Donald Trump, tại Điện Capitol ở Washington, Thứ Bảy, ngày 13 tháng 2 năm 2021.J . Scott Applewhite / AP

Vấn đề không chỉ là ngôn ngữ mạnh mẽ của tổng thống vào ngày 6 tháng 1 – nó không chỉ là sự chứng thực của ông về những nhận xét trong đó một cộng sự thúc giục, trích dẫn, “thử nghiệm bằng chiến đấu.” Đó cũng là toàn bộ bầu không khí được tạo ra của một thảm họa đang rình rập – những huyền thoại ngày càng hoang đường – huyền thoại về một cuộc bầu cử lở đất ngược lại bằng cách nào đó đã bị đánh cắp khỏi cuộc đảo chính bí mật, tổng thống hiện giờ của chúng ta.

Bây giờ, tôi bảo vệ quyền của tổng thống đưa ra bất kỳ khiếu nại nào lên hệ thống pháp luật của chúng tôi. Hệ thống pháp luật đã lên tiếng. Cử tri đoàn phát biểu. Khi tôi đứng lên và nói rõ ràng vào thời điểm đó, cuộc bầu cử đã được giải quyết. Điều đó kết thúc rồi.

Nhưng điều đó chỉ thực sự mở ra một chương mới cho những tuyên bố thậm chí còn hoang đường, hoang dã và vô căn cứ hơn. Nhà lãnh đạo của thế giới tự do không thể dành nhiều tuần để đồn đại rằng các thế lực bóng tối đang đánh cắp đất nước của chúng ta và sau đó giả vờ ngạc nhiên khi mọi người tin ông ta và làm những điều liều lĩnh.

Thật đáng buồn khi nhiều chính trị gia đôi khi đưa ra những bình luận quá nóng vội hoặc xử dụng cách nói úp úp, mở mở. Chúng tôi thấy rằng những người nghe có thể hiểu theo nghĩa đen. Nhưng Điều đó đã khác, Điều đó khác với những gì chúng ta đã thấy, những hành động bạo lực của những tâm hồn không lành mạnh

Đây là sự gia tăng cường độ của các thuyết âm mưu được dàn dựng bởi một tổng thống sắp mãn nhiệm, người dường như quyết tâm lật ngược quyết định của cử tri hoặc nếu không thì ngọn đuốc cho các thể chế của chúng ta đang trên đường ra đi.

( Nguồn: Yahoo News Video )