Hàng triệu người ở Texas không có điện vì cơn bão chết người mang theo tuyết – thời tiết băng giá

Ngày 16 tháng 02 năm 2021                   ——

 Hơn 4 triệu người ở Texas, thức dậy mà không có điện trong bối cảnh nhiệt độ thấp kỷ lục.

Một cơn bão mùa đông chết người đã tấn công miền Nam và vùng trung tâm của đất nước khiến hàng triệu người mất điện ở Texas vào đầu ngày thứ Ba và gây ra một trận lốc xoáy có thể xảy ra khiến ít nhất 3 người thiệt mạng ở Bắc Carolina. Thời tiết băng giá hơn và các điều kiện đi lại nguy hiểm hơn đã được dự báo trong những ngày tới.

Vehicles work to clear an intersection during a winter storm Sunday, Feb. 14, 2021, in Oklahoma City.

©    Các phương tiện làm việc để giải tỏa một ngã tư trong cơn bão mùa đông vào Chủ nhật, ngày 14 tháng 2 năm 2021, ở Thành phố Oklahoma –  Sue Ogrocki | AP

Các dịch vụ khẩn cấp của quận cho biết trận lốc xoáy bị nghi ngờ tấn công quận hạt Brunswick của Bắc Carolina vào khoảng nửa đêm đã phá vở [xé toạc] móng nhà, gãy cây làm đôi và làm ít nhất 10 người bị thương.

Ở Texas, hai người, một trẻ em, chết vì ngộ độc khí carbon monoxide trong một chiếc ô tô được xử dụng để sưởi ấm, Cảnh sát Houston cho biết.

Hơn 4,4 triệu người không có điện ở Texas tính đến 12:30 chiều. ET, theo poweroutage.us, khi nhiệt độ xuống thấp kỷ lục đã mang lại nhu cầu về điện năng mà lưới điện của bang không thể đáp ứng kịp.

Các khu vực xung quanh Galveston và Houston bị ảnh hưởng nặng nề nhất, theo trang web ngừng hoạt động.

Texas sử dụng mất điện liên tục để tiết kiệm điện của tiểu bang trong thời tiết một chữ số.

East Austin residents push a car out of the snow on February 15, 2021 in Austin, Texas.

©    Cư dân Đông Austin đẩy một chiếc ô tô ra khỏi tuyết vào ngày 15 tháng 2 năm 2021 ở Austin, Texas.
Montinique Monroe | Getty Images 

Dự kiến ​​sẽ tiếp tục có tuyết và mưa đóng băng, làm dấy lên lo ngại về việc đi lại cho các khu vực phía đông Hồ Lớn đến New England vào thứ Ba. Dịch vụ thời tiết quốc gia cho biết không khí lạnh giá ở Bắc Cực và gió rét nguy hiểm đã được dự báo ở Great Plains và Thung lũng Mississippi vào giữa tuần.

Cơn bão đã làm rơi tuyết và băng từ Arkansas đến Indiana, đồng thời kéo theo nhiệt độ thấp kỷ lục từ Thành phố Oklahoma đến Rặng Sắt của Minnesota, nơi nhiệt kế giảm xuống âm 38, Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết.

Các quan chức Texas đã kêu gọi người dân tránh xa các con đường, tiết kiệm điện và niêm phong các cửa sổ và cửa ra vào có gió lùa.

Tính đến nay, ít nhất 25 người đã chết vì các nguyên nhân liên quan đến thời tiết, hầu hết trong số họ ở Texas, khi cơn bão bao trùm những vùng đất rộng lớn trên đất nước.

Các giới chức quản lý khẩn cấp cho biết tại Quận Brunswick của North Carolina, đã có báo cáo về những người bị mắc kẹt trong nhà hoặc lo sợ mất tích khi các hoạt động cứu hộ đang được tiến hành sau trận lốc xoáy có thể xảy ra. Ước tính có khoảng 50 ngôi nhà bị ảnh hưởng và một nơi trú ẩn tạm thời đã được thiết lập cho những người phải di dời. Đường dây điện cũng bị cắt khiến hàng nghìn người không có điện, Tổng công ty thành viên Brunswick Electric cho biết.

“Đó là những gì mà tôi chưa từng thấy trước đây. Rất nhiều sự tàn phá”, cảnh sát trưởng của quận, John Ingram, cho biết hôm thứ Ba tại một cuộc họp báo. “Đó sẽ là một quá trình hồi phục lâu dài.”

Vehicles slowly drive on I-40 due to snow and ice on February 15, 2021 in Nashville, Tennessee.

©    Các phương tiện di chuyển chậm trên I-40 do tuyết và băng vào ngày 15 tháng 2 năm 2021 tại Nashville, Tennessee.
Brett Carlsen | những hình ảnh đẹp

Cũng có những lo ngại về tình trạng mất điện và hỏng máy phát điện dự phòng tại các sở y tế công cộng ở Texas, nơi hàng nghìn vắc xin coronavirus đang được cất giữ trong kho lạnh.

Ở những nơi khác trong tiểu bang, Sân bay Quốc tế San Antonio đã hủy tất cả các chuyến bay hôm thứ Ba, và Dallas Stars đã hoãn trận đấu của Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc gia với đội Nashville Predators, trong một nỗ lực để tiết kiệm năng lượng.

Tờ Houston Chronicle đã buộc phải ngừng in sau khi nhà máy của họ bị mất điện lúc 2 giờ sáng. Trong một lưu ý cho người đăng ký, tờ báo nói rằng điều đó đã không xảy ra ngay cả khi thành phố bị tàn phá bởi cơn bão Harvey vào năm 2017.

Abilene, một thành phố với khoảng 170.000 cư dân, đã đóng cửa các dịch vụ cấp nước do mất điện tại cả ba nhà máy xử lý nước của mình.

Trong một nỗ lực để tiết kiệm điện, các quan chức ở Dallas cho biết bầu trời của họ sẽ tối đi và thành phố Kansas, Missouri, cũng làm như vậy. Thành phố Kansas, giống như các thành phố nằm rải rác trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm cả ở Tennessee và Iowa, đã bị đe dọa mất điện vào ngày thứ Hai.

Dallas Stars, đội NHL của thành phố, đã hoãn trận đấu thứ hai liên tiếp với Nashville Predators vào thứ Ba vì mất điện. NBA thông báo rằng trận đấu Detroit Pistons tại Dallas Mavericks dự kiến ​​vào thứ Tư đã bị hoãn lại.

Tây Bắc Thái Bình Dương đã bị ảnh hưởng bởi một cơn bão cuối tuần và vẫn đang phải đối phó với các vấn đề kéo dài. Hàng trăm nghìn người ở Oregon vẫn không có điện sau khi băng tuyết dày đặc làm đổ cành cây vào cuối tuần này và làm tắc nghẽn cống thoát nước mưa ở tiểu bang Washington và Idaho, làm gia tăng lo ngại về lũ lụt.

Trong một tin không vui nữa đối với hàng triệu người không có điện, nhiều tuyết và băng hơn được dự báo vào cuối ngày thứ Ba và thứ Tư dọc theo một cơn bão đi từ Texas đến các tiểu bang ở vùng Appalachian. Oklahoma được thiết lập là một tâm chấn có khả năng tích tụ nhiều nhất cho đến đêm thứ Ba, Dịch vụ Thời tiết Quốc gia cho biết.

( Nguồn: Weather / By Tim Stelloh, Adela Suliman, Kurt Chirbas and Colin Sheeley )