Biden coi Thảm họa lớn ở Texas là cuộc đấu tranh của tiểu bang để phục hồi

Ngày 19 tháng 02 năm 2021                  —–

Tổng thống Joe Biden đã thông qua một tuyên bố về thảm họa lớn đối với tiểu bang Texas, trong đó sẽ xúc tiến tài trợ liên bang cho một tiểu bang bị mất điện trên bình diện rộng, sau một vụ nổ ở Bắc Cực hiếm hoi trong tuần này.

Texas đang hạn chế dòng khí đốt tự nhiên qua các đường ống của tiểu bang trong một động thái bất thường mà một số người gọi là vi phạm điều khoản thương mại của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Một cách riêng biệt, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã phê duyệt miễn trừ nhiên liệu khẩn cấp cho tiểu bang để ngăn chặn tình trạng thiếu xăng, sau biến cố mất điện trong tuần này khiến hàng triệu người bị cắt điện.

diagram: Workers repair a power line in Austin, Texas, U.S., on Thursday, Feb. 18, 2021. Texas is restricting the flow of natural gas across state lines in an extraordinary move that some are calling a violation of the U.S. Constitution’s commerce clause.

© Bloomberg Công nhân sửa chữa một đường dây điện ở Austin, Texas, Hoa Kỳ, vào thứ Năm, ngày 18 tháng 2 năm 2021.

Theo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang, tuyên bố về thảm họa lớn cung cấp một loạt các chương trình hỗ trợ liên bang cho các cá nhân và cơ sở hạ tầng công cộng, bao gồm cả quỹ cho cả công việc khẩn cấp và thường trực.

“ Đây là một tin tuyệt vời cho người dân Dallas sau một tuần kinh hoàng ” Thị trưởng Dallas, Eric Johnson, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã viết trên Twitter “Thiệt hại do cơn bão gây ra là rất lớn, và tuyên bố về thảm họa sẽ giúp thành phố của chúng tôi phục hồi “.

Thống đốc đảng Cộng hòa của tiểu bang, Greg Abbott, đã cảm ơn tổng thống Biden trong một tuyên bố vì đã “chấp thuận một phần” yêu cầu của ông về viện trợ thảm họa liên bang lớn trên toàn tiểu bang. Ông lưu ý, chỉ 77 trong số 254 quận ở Texas được đưa vào danh sách chỉ định, mặc dù thông báo của FEMA cho biết có thể bổ sung thêm khi các đánh giá thiệt hại được triển khai.

Hai giờ gần như phá hủy lưới điện của Texas

Tuyên bố khẩn cấp trước đó của Tòa bạch ốc được đưa ra vào ngày 14 tháng 2 đã cung cấp hỗ trợ công cộng cho tất cả các quận.

“ Mặc dù sự chấp thuận chỉ một phần cũng là một bước quan trọng đầu tiên, Texas sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác liên bang của chúng tôi để đảm bảo tất cả người dân Texas đủ điều kiện, điều có quyền tiếp cận cứu trợ mà họ cần ” ông Abbott nói.

Trạng thái bình thường trong lành vẫn đang phục hồi sau các cơn bão băng tuyết làm đóng cửa các nhà máy điện và đường ống dẫn khí đốt, cắt điện hàng triệu người và khiến hàng triệu người khác không có nước uống. Sự cố mất điện làm mất khả năng khử trùng trong hệ thống nước, khiến áp suất giảm xuống mức vi khuẩn có thể phát triển.

Khoảng 156.000 người vẫn không có nước, Giám đốc Điều hành Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas, Toby Baker cho biết hôm thứ Bảy.

“Tôi hiểu rằng công chúng đang vô cùng thất vọng ngay bây giờ ” ông  Baker nói. “Gia đình tôi, con chó của tôi, tám con gà của tôi không có nước ở trong nhà. Chúng tôi đang phải chịu đựng những điều tương tự như bạn ”.

AccuWeather Inc. cho biết sự thiệt hại và tổn thất kinh tế từ các cơn bão mùa đông dự kiến sẻ ​​lên tới $50 billion USD.

Hội đồng Eletric Reliability council của Texas, cơ quan quản lý lưới điện của tiểu bang, cho biết họ đã thoát khỏi tình trạng khẩn cấp vào ngày thứ Sáu, nhưng Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton đã tiến hành một cuộc điều tra về sự cố mất điện làm tê liệt tiểu bang lớn thứ hai của Hoa Kỳ trong hơn một tuần.

Ocasio-Cortez nói Thảm họa Texas đẩy nhiều người đến bờ vực

Hỗ trợ thiên tai liên bang được Biden phê duyệt có thể bao gồm các khoản tài trợ để sửa chữa nhà ở và nhà tạm thời, các khoản vay chi phí thấp để trang trải những thiệt hại về tài sản không có bảo hiểm và các chương trình khác để giúp các cá nhân và chủ doanh nghiệp phục hồi sau những ảnh hưởng của thảm họa. Tài trợ của liên bang cũng có sẵn để chia sẻ chi phí với chính quyền tiểu bang và địa phương cho các biện pháp bảo vệ khẩn cấp và các biện pháp giảm thiểu rủi ro.

“Tuyên bố về Thảm họa lớn sẽ cho phép nhiều đô la liên bang và các nguồn lực quan trọng chảy vào tiểu bang của chúng tôi”, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa Texas trước đó đã viết trong một bức thư gửi tổng thống Biden yêu cầu ông chấp thuận tuyên bố.

Texas Airlifts Water with Ice Cover Roads: Cập nhật năng lượng

Khoản tài trợ này dựa trên khoản viện trợ đã cung cấp trước đây từ FEMA, bao gồm máy phát điện di động có kích thước bằng xe tải, hàng nghìn lít nước và hàng chục nghìn chiếc chăn cho những người dân Texas run rẩy đang phải chịu cảnh mất điện lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Cho đến nay, tổng thống Biden hầu hết nhận được lời khen ngợi về khả năng xử lý khủng hoảng, thảm họa thiên nhiên đầu tiên mà ông đã xử lý trong nhiệm kỳ tổng thống chỉ mới bắt đầu có một tháng của mình.

“ Đối với tôi, dường như FEMA đang làm mọi thứ họ nên làm để hỗ trợ tiểu bang ” ông Daniel Kaniewski, người từng là phó quản trị viên tại FEMA dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Việc miễn trừ nhiên liệu của EPA, có hiệu lực ngay lập tức, cho phép tiểu bang tạm thời từ bỏ một số yêu cầu về môi trường. EPA cho biết họ cũng đã ban hành một sự miễn trừ tạm thời đối với các yêu cầu về lượng khí thải của nhà nước đối với mức oxygenat của dầu diesel và El Paso cho đến hết ngày 5 tháng 3.

( Nguồn: Bloomberg / by Ari Natter )