Tiến sĩ Fauci nói, ông Trump đã làm ‘những điều khủng khiếp’ với anh ấy và hiện tại phải sống trong tình trạng an ninh vũ trang

Ngày 19 tháng 02 năm 2021                  ——-

Donald Trump sẽ làm “những điều khủng khiếp” bất cứ lúc nào nếu bác sĩ Anthony Fauci không đồng ý với ông một cách công khai, bác sĩ tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn được công bố gần đây.

Hành vi chống đối của ông Trump đối với Tiến sĩ Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đã khuyến khích những người ủng hộ ông Trump làm điều tương tự. Hiện tại, bác sĩ Fauci phải sống dưới sự bảo vệ của các vệ sĩ có vũ trang kể từ tháng 4 năm ngoái – năm 2020.

©   Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, lắng nghe trong cuộc họp báo vào ngày 21 tháng 1 năm 2021 (EPA)

Trong một cuộc phỏng vấn với The Telegraph, Tiến sĩ Fauci – người đã trở thành một cái tên quen thuộc nhờ xuất hiện trong cuộc họp báo của ông trong những ngày đầu của virus coronavirus lây lan khắp nước Mỹ, thường xuyên tỏ ra thất vọng trước những bình luận của ông Trump – cho biết cựu tổng thống Trump đã trả thù và xử dụng những người trung thành với tổng thống trong các văn phòng chính phủ khác để làm suy yếu ông.

“ Giống như ông Trump đã cho phép, Peter Navarro, cố vấn thương mại của Tòa bạch ốc, viết một bài xã luận trên tờ USA Today, nói rằng hầu hết mọi điều tôi từng nói đều sai ” bác sĩ Fauci nói “ Ông Trump cho phép bộ phận truyền thông của Tòa bạch ốc gửi một danh sách cho tất cả các phương tiện truyền thông, tất cả các mạng, tất cả các đường dây điện, tất cả báo chí, về tất cả những sai lầm mà tôi đã mắc phải –  điều đó là tuyệt đối vô nghĩa bởi vì không có sai lầm ”.

Sự thất vọng của ông Trump với bác sĩ Fauci nhanh chóng trở nên rõ ràng, khi bác sĩ Fauci thường xuyên mâu thuẫn với ông Trump và nhanh chóng trở thành nguồn thông tin ưa thích của những người Mỹ tự do liên quan đến đại dịch. Tiến sĩ Fauci đã trở thành một người nổi tiếng, trong khi ông Trump phải đối mặt với quá nhiều chỉ trích vì phản ứng thiếu chặt chẽ của ông đối với đại dịch.

Cuối cùng, ông Trump đã gạt Tiến sĩ Fauci ra ngoài, cấm ông xuất hiện trước công chúng và thay thế ông bằng Tiến sĩ Scott Atlas, người trung thành với tổng thống.

Ông Atlas không có chuyên môn về các bệnh truyền nhiễm và thường ví von theo bất cứ điều gì ông Trump đang nói vào thời điểm đó.

Tiến sĩ Fauci – người đã từng làm việc với sáu tổng thống – cho biết, ông Trump không phải là tổng thống đầu tiên mà ông gặp khó khăn khi làm việc cùng nhau.

Vào những năm 1980, Tiến sĩ Fauci đang phục vụ dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan, và nhắc lại sự miễn cưỡng của Đảng Cộng hòa khi coi cuộc khủng hoảng AIDS đang tàn phá cộng đồng LBGT một cách nghiêm trọng.

Thậm chí, Tiến sĩ Fauci cảm thấy mối quan hệ của mình với tổng thống Reagan tốt hơn so với mối quan hệ mà ông đã chia sẻ với ông Trump, khẳng định ông Reagan “không bao giờ làm bất cứ điều gì để cản trở những gì tôi đang cố gắng làm “.

Ông Fauci nói, sự phụ thuộc của ông Trump vào “khoa học” và sự khăng khăng lặp lại các lý thuyết âm mưu đã trực tiếp làm suy yếu nỗ lực của ông nhằm vào các dữ kiện hướng dẫn phản ứng coronavirus của đất nước.

Tiến sĩ Fauci cho biết: “ Tôi đã cố gắng để khoa học hướng dẫn chính sách của chúng tôi, nhưng ông Trump đã đưa rất nhiều vào những giai thoại không đúng như những gì mà các nhà khoa học như tôi đang nói. “Điều đó gây ra xung đột không cần thiết và không thoải mái, về cơ bản tôi phải sửa lại những gì ông Trump đang nói, và khiến tôi gặp khó khăn lớn với những người của ông Trump ”.

Ông Trump đã trở nên chán ngấy với việc Tiến sĩ Fauci chất vấn và sửa sai, đồng thời chê bai ông Fauci cả riêng tư và công khai.

“ Mọi người mệt mỏi khi nghe Fauci và tất cả những kẻ ngu ngốc này ” ông Trump nói  trong cuộc gọi với các nhân viên của mình vào năm ngoái “ ông Fauci là một thảm họa “.

Tổng thống cũng phàn nàn về sự quan tâm tích cực của giới truyền thông mà Tiến sĩ Fauci nhận được.

Gần cuối thời gian tại vị, ông Trump – người vẫn tin rằng ông sẽ có nhiệm kỳ thứ hai – đã công khai cân nhắc việc sa thải Tiến sĩ Fauci.

Cựu chiến lược gia và đồng minh của ông Trump, Steve Bannon, đồng ý với ý tưởng này và muốn nó tiến thêm một bước xa hơn nữa; ông Bannon kêu gọi “đầu của bác sĩ Fauci” được cấm lên một mũi nhọn bên ngoài Tòa bạch ốc.

“ Bây giờ tôi thực sự muốn đi một bước xa hơn, nhưng tôi nhận ra tổng thống là một người tốt bụng và là một người đàn ông tốt ” ông Bannon nói. “ Tôi thực sự muốn quay trở lại thời kỳ cũ của nước Anh Tudor, tôi muốn đặt những cái đầu vào những cái đầu, đúng vậy, tôi muốn đặt chúng ở hai góc của Tòa bạch ốc như một lời cảnh báo cho các giới chức liên bang. Bạn tham gia chương trình hoặc bạn đã biến mất – đã đến lúc ngừng chơi trò chơi. “

Tiến sĩ Fauci gọi các bình luận nầy là “rất bất thường “.

( Nguồn: IINDEPENDENT / by Graig Graziosi )