Người dân Texas mắc kẹt với hóa đơn tiền điện $5,000 USD sau cơn bão mùa đông cần được giúp đỡ

Ngày 21 tháng 02 năm 2021             —–

Cư dân Texas, những người đã phải chịu đựng những ngày không có điện trong cơn bão mùa đông tuần trước, đang phải đối mặt với một trở ngại mới: Hóa đơn tiền điện trên $5.000 đô la chỉ trong khoản thời gian 4 hoặc 5 ngày của một tuần.

Một số khách hàng của lưới điện quốc doanh đang nhìn thấy hóa đơn tiền điện 5 con số rất lạ mắt vì kế hoạch của họ được gắn với giá thị trường bán buôn. Tại khu vực Dallas-Fort Worth, cư dân đã phải chịu khoản phí $1,000 đô la mỗi ngày cho tiền điện, The Dallas Morning News đưa tin. Cư dân hoặc các cửa hàng đã đưa lên mạng xã hội hóa đơn tiền điện $5,000 đô la – hoặc hơn – trong khoảng thời gian khoảng 5 ngày.

a car driving down a street next to a snow covered road: A vehicles drives on snow and sleet covered roads February 15, 2021, in Spring, Texas. David J. Phillip/AP

©   Một chiếc xe chạy trên những con đường phủ đầy tuyết và trơn trợt vào ngày 15 tháng 2 năm 2021, ở Spring, Texas. David J. Phillip / AP

CPS Energy, công ty điện lực ở San Antonio, cho biết, một số người tiêu dùng có thể mong đợi các hóa đơn “cắt cổ” trong những tuần tới, KSAT đưa tin. Đài tin tức cho biết, tiện ích có thể cố gắng giảm thiểu thiệt hại bằng cách chia các khoản phí trong khoản thời gian lên đến 10 năm.

Thống đốc Texas Greg Abbott đã gặp gỡ các nhà lập pháp địa phương hôm thứ Bảy, để giải quyết cuộc khủng hoảng mới nhất. Ông Abbott cho biết: “ Chúng tôi đang tiến hành nhanh chóng để giảm bớt vấn đề này và sẽ tiếp tục hợp tác trong suốt tuần này để tìm ra các giải pháp giúp đỡ các gia đình ở Texas và đảm bảo họ không bị mắc kẹt với hóa đơn năng lượng tăng vọt ”.

Các hóa đơn tăng vọt sẽ không ảnh hưởng đến cư dân tiểu bang, những người có kế hoạch điện giá cố định. Vấn đề đối với nhiều người đến từ các kế hoạch chỉ số hoặc tỷ giá biến đổi, trong đó tỷ giá để cung cấp năng lượng cho gia đình hoặc cơ sở kinh doanh của họ thay đổi theo giá thị trường bán buôn. Vào những thời điểm thuận lợi, hóa đơn của khách hàng có thể thấp hơn – nhưng nếu giá điện tăng vọt, hóa đơn cũng vậy.

Thứ Hai tuần trước, khi thời tiết băng giá kéo qua Texas và miền đông nam Hoa Kỳ, giá bán buôn điện đã tăng 10,000%. Nó đã tăng từ khoảng $50 mỗi megawatt giờ lên $ 9,000 – một giới hạn hệ thống, theo dữ liệu được cung cấp bởi Hội đồng độ tin cậy điện của Texas, đơn vị vận hành lưới điện.

Việc tăng giá diễn ra khi các nguồn điện, như các nhà máy khí đốt tự nhiên, không hoạt động trong điều kiện nhiệt độ đóng băng. Trong khi đó, thời tiết lạnh giá bất thường đối với một quốc gia chủ yếu là ôn đới có nghĩa là nhu cầu năng lượng tăng lên, vì mọi người bật máy sưởi của họ để giữ ấm

ERCOT đã phản ứng lại bằng các đợt mất điện liên tục, để không làm hỏng thêm lưới điện. Vụ mất điện, ảnh hưởng đến vài triệu cư dân vào thời gian cao điểm, là một trong những vụ mất điện lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Bảy đã tuyên bố một thảm họa lớn ở Texas.

ERCOT đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Người trong cuộc về giá điện bán buôn và báo cáo về hóa đơn tiêu dùng tăng đột biến.

Không rõ có bao nhiêu cư dân Texas có kế hoạch điện thay đổi hoặc tỷ lệ chỉ số. Người dân Texas được phép mua qua các kế hoạch điện của họ trong thị trường điện bán lẻ.

Griddy, một trong những công ty điện của tiểu bang, cung cấp quyền tiếp cận điện bán buôn cho khách hàng hàng tháng. Tuần trước, họ đã kêu gọi gần 30.000 khách hàng tìm một nhà cung cấp khác nếu họ không đủ khả năng chi trả mức giá cao ngất ngưởng, The Dallas Morning News đưa tin.

Một số nhà lập pháp tiểu bang cho rằng một số cư dân có thể không hiểu cách tính tiền điện của họ.

” Tiểu bang cần phải xem xét liệu người dân có đăng ký những thứ mà họ không thực sự hiểu và đăng ký những thứ mà cuối cùng có thể thực sự gây tổn hại cho họ hay không ” Dân biểu đảng Dân chủ Houston Gene Wu nói .

Hôm Chủ nhật, điện đã được khôi phục trên khắp tiểu bang Texas, mặc dù nhiều người vẫn không có nước sau khi đường ống bị đóng băng và vỡ. Theo dự đoán của AccuWeather, thiệt hại từ cơn bão khiến hàng chục người thiệt mạng sẽ lên tới $50 billion USD.

Thống đốc tiểu bang Abbott đã gọi sự kiện mất điện là “không thể chấp nhận được” và cho biết ông sẽ bổ sung việc cải cách ERCOT như một đềmục khẩn cấp cho kỳ họp lập pháp năm 2021.

Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang cũng đã tung ra một lực lượng đặc nhiệm để điều tra tình trạng mất điện ở Texas và các nơi khác ở Mỹ.

( Nguồn: Business Insider / by Victoria Cavaliere )