Tờ khai thuế của ông Trump là ‘một mảnh ghép của câu đố.’ Các công tố viên đang nhận được nhiều hơn.

Ngày 23 tháng 02 năm 2021              —–

Các công tố viên New York cuối cùng kiểm tra các bản khai thuế liên bang của cựu Tổng thống Donald Trump, họ sẽ phát hiện ra một hướng dẫn thực sự để làm giàu, trong khi khai mất hàng triệu đô la, để trả ít thuế hoặc không phải trả thuế thu nhập.

Tuy nhiên, liệu họ có tìm thấy bằng chứng tội ác hay không, cũng sẽ phụ thuộc vào các thông tin khác không được tìm thấy trong các khoản lợi nhuận thực tế.

Tòa án tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Hai, đã dọn đường cho luật sư quận Manhattan, Cyrus Vance Jr., để có được 8 năm khai thuế thu nhập liên bang của ông Trump và các hồ sơ khác từ kế toán của ông. Quyết định đã giới hạn một cuộc chiến pháp lý kéo dài về quyền truy cập thông tin của các công tố viên.

US Supreme Court has allowed the release of the former US President's tax records to prosecutors.
©  Cựu  Tổng thống Donald Trump –  Source: AP

Tờ New York Times năm ngoái đã ít nhiều cung cấp một bản xem trước về những gì đang chờ đợi ông Vance, khi bản tin thu thập và phân tích dữ liệu thuế thu nhập hàng thập kỷ của ông Trump và các công ty của ông. Các hồ sơ thuế cung cấp một cái nhìn chi tiết và chưa từng có về thế giới tài chính của ông Trump, mà trong nhiều năm ông đã đồng thời khoe khoang và tìm cách giữ bí mật.

Cuộc kiểm tra của tờ Times cho thấy cựu tổng thống đã báo cáo khoản lỗ kinh doanh hàng trăm triệu đô la, đã nhiều năm không nộp thuế thu nhập liên bang và phải đối mặt với cuộc kiểm toán của IRS về khoản hoàn thuế $72.9 million đô la mà ông đã yêu cầu một thập kỷ trước.

Trong số những thứ khác, hồ sơ cho thấy ông Trump chỉ trả $750 đô la thuế thu nhập liên bang trong năm đầu tiên làm tổng thống và không có thuế thu nhập nào trong 10 trong số 15 năm trước đó. Họ cũng cho thấy ông đã trừ $26 million đô la “phí tư vấn” như một chi phí kinh doanh từ năm 2010 đến năm 2018, một số trong số đó dường như đã được trả cho con gái lớn của ông, Ivanka Trump, trong khi cô ấy là nhân viên làm công ăn lương của Trump Organization.

Tính hợp pháp của các khoản phí, vốn làm giảm thu nhập chịu thuế của ông Trump, đã trở thành đối tượng điều tra của ông Vance, cũng như một cuộc điều tra dân sự riêng biệt của ông Letitia James, tổng chưởng lý New York. James và Vance là đảng viên Đảng Dân chủ, và ông Trump đã tìm cách mô tả nhiều cuộc điều tra là có động cơ chính trị, đồng thời phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Văn phòng của ông Vance đã đưa ra trát đòi hầu tòa và tiến hành các cuộc phỏng vấn trong những tháng gần đây khi xem xét kỹ lưỡng nhiều vấn đề tài chính, bao gồm cả việc tổ chức “Trump Organization” có trình bày sai giá trị tài sản khi vay hoặc trả thuế tài sản hay không, cũng như việc thanh toán $130,000 million đô la tiền giấu trong thời gian Chiến dịch năm 2016 cho Stephanie Clifford, nữ diễn viên phim khiêu dâm có nghệ danh là Stormy Daniels. Trong số những người được phỏng vấn có nhân viên của Deutsche Bank, một trong những người cho vay lớn nhất của ông Trump.

Đối với tất cả tiết lộ của họ, hồ sơ thuế của ông Trump cũng đáng chú ý vì những gì họ không khai, bao gồm bất kỳ chi tiết mới nào về khoản thanh toán cho nử diển viên khiêu dâm Clifford, vốn là trọng tâm ban đầu trong cuộc điều tra của ông Vance khi nó bắt đầu 2 năm trước.

Các tờ khai thuế đại diện cho một bản kế toán doanh thu và chi phí tự báo cáo và thường thiếu tính cụ thể cần thiết để biết, ví dụ, nếu các chi phí pháp lý liên quan đến các khoản thanh toán khống được tuyên bố là một khoản xóa thuế hoặc nếu tiền từ Nga đã chuyển qua các tài khoản ngân hàng của Trump. Việc không có mức độ chi tiết đó nhấn mạnh giá trị tiềm năng của các hồ sơ khác mà ông Vance đã giành được quyền truy cập theo quyết định của Tòa án tối cao hôm thứ Hai.

Ngoài các bản khai thuế, kế toán của ông Trump, Mazars USA, cũng phải xuất trình hồ sơ kinh doanh dựa trên các bản khai đó và liên lạc với Trump Organization. Tài liệu như vậy có thể cung cấp bối cảnh và nền tảng quan trọng cho các quyết định mà ông Trump hoặc các kế toán của ông đưa ra khi chuẩn bị khai thuế.

John D. Fort, cựu giám đốc bộ phận điều tra tội phạm của IRS, cho biết, bản khai thuế là một công cụ hữu ích để phát hiện ra các đầu mối, nhưng chỉ có thể được hiểu đầy đủ với thông tin tài chính bổ sung thu được ở nơi khác.

Ông Fort, một CPA và là giám đốc điều tra của Kostelanetz & Fink ở Washington cho biết: “ Đây là một tài liệu tài chính cá nhân rất quan trọng, nhưng nó chỉ là một phần của câu đố. Những gì bạn tìm thấy trong bản khai thuế trả lại sẽ cần được theo dõi bằng các cuộc phỏng vấn và trát đòi hầu tòa “.

Tuy nhiên, cuộc điều tra của tờ Times về lợi nhuận của ông Trump đã cho thấy một số khẳng định sai lệch và sai lệch mà ông đã tuyên truyền về sự giàu có và sự nhạy bén trong kinh doanh của mình.

Nhiều tuyên bố của ông Trump về lòng từ thiện hào phóng đã bị phá vỡ khi kiểm tra các tờ khai thuế của ông, điều này đặt ra câu hỏi về cả số lượng các khoản đóng góp nhất định và bản chất tổng thể của việc được khấu trừ thuế của ông. Ví dụ, $119.3 million USD trong số khoảng $130 million USD khấu trừ từ thiện mà ông ta tuyên bố từ năm 2005 hóa ra là giá trị ước tính của các cam kết không phát triển bất động sản, đôi khi sau khi một dự án đã lên kế hoạch bị thất bại.

Ít nhất hai trong số các khoản khấu trừ từ thiện trên đất liền, một liên quan đến một sân gôn ở Los Angeles và một liên quan đến quận Westchester, New York, khu đất có tên là Seven Springs, được biết là một phần trong cuộc điều tra dân sự của ông James, người đang kiểm tra liệu các thẩm định hỗ trợ xóa thuế có bị thổi phồng không.

Nói rộng hơn, hồ sơ thuế cho thấy, cách ông tiết lộ thông tin công khai với tư cách là ứng cử viên và sau đó là tổng thống đưa ra một cái nhìn méo mó về tài chính tổng thể của ông, bằng cách báo cáo những con số rực rỡ cho các sân gôn, khách sạn và các doanh nghiệp khác dựa trên tổng doanh thu mà họ thu được mỗi năm . Điểm mấu chốt thực tế, sau các khoản lỗ và chi phí, còn ảm đạm hơn nhiều: Vào năm 2018, trong khi hồ sơ công khai của ông Trump cho thấy doanh thu 434,9 triệu đô la, các bản khai thuế của ông đã tuyên bố tổng cộng $47.4 million đô la bị lỗ.

Và những con số thảm khốc như vậy không phải là một điều bất thường. Nhiều sân gôn của Trump, một thành phần cốt lõi trong đế chế kinh doanh của ông, đã báo cáo khoản lỗ $315.6 triệu đô la từ năm 2000 đến năm 2018, trong khi thu nhập từ việc cấp phép tên ông cho các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đã cạn kiệt vào thời điểm ông vào Tòa bạch ốc. Ngoài ra, Trump có hàng trăm triệu đô la các khoản vay, phần lớn trong số đó được cá nhân ông bảo lãnh, sẽ đến hạn trong vài năm tới.

Cuộc điều tra của Times cũng cho thấy, ông ta phải đối mặt với một cuộc kiểm toán IRS có khả năng tàn phá tập trung vào khoản hoàn trả khổng lồ mà anh ta đã yêu cầu vào năm 2010, bao gồm tất cả các khoản thuế thu nhập liên bang mà anh ta đã trả từ năm 2005 đến năm 2008, cộng với tiền lãi. Trump liên tục viện dẫn cuộc kiểm toán đang diễn ra là lý do khiến ông không thể công bố tờ khai thuế, sau khi ban đầu nói rằng ông sẽ làm như vậy, mặc dù không có gì về quy trình kiểm toán ngăn cản ông công bố tờ khai thuế.

Nếu một phán quyết của IRS cuối cùng đi ngược lại ông ta, Ông Trump có thể bị buộc phải trả lại hơn $100 million đô la, bao gồm thanh toán tiền lãi và các khoản phạt có thể xảy ra, cùng với khoảng $21.2 million đô la tiền hoàn thuế của tiểu bang và địa phương dựa trên các số liệu trong tài khoản của ông qua hồ sơ liên bang.

( Nguồn: The New York Times / by Mike McIntire )