Đây là những gì mà bản khai thuế của ông Trump có thể có ý nghĩa đối với các cuộc điều tra về tài chính của ông ấy

Ngày 24 tháng 02 năm 2021              —–

Tuần này, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác bỏ lời thách thức từ cựu tổng thống Donald Trump về việc giữ bí mật các bản khai thuế của ông.

Phán quyết đã dọn đường cho các công tố viên Manhattan – những người đã theo đuổi trong nhiều năm – cuối cùng cũng có được tài liệu tài chính thuộc về cựu tổng thống và các công ty của ông.

Tờ khai thuế của ông Trump đã trở thành chủ đề của sự bí ẩn trong 5 năm qua, khi ông trở thành ứng cử viên đảng Cộng hòa được đề cử kể từ Gerald Ford không nộp tờ khai thuế.

donald trump tower standing pose

©    Donald Trump trong văn phòng Trump Tower của ông vào năm 2012  –  Diane Bondareff / Invision / AP

Văn phòng Biện lý quận Manhattan, do Cyrus Vance Jr. đứng đầu, lần đầu tiên tìm kiếm các tài liệu thuế của ông Trump kể từ khi mở cuộc điều tra về tài chính của ông vào năm 2017.

Phạm vi chính xác của cuộc điều tra chưa rõ ràng, nhưng các hồ sơ ngắn cho thấy văn phòng của ông Vance đang xem xét, liệu các hồ sơ thuế của cựu tổng thống có liên quan đến gian lận thuế hình sự hay không. Nếu ông Trump bị truy tố tội vi phạm tài chính, các bản khai thuế chắc chắn sẽ là trung tâm của các cáo buộc.

Văn phòng của ông Vance cũng được cho là đang xem xét liệu Donald Trump, Jr. và Allen Weisselberg, cựu giám đốc tài chính của Trump Organization, có liên quan đến hành vi sai trái hay không.

Cuộc điều tra lần đầu tiên được khởi động sau khi Michael Cohen, cựu giám đốc điều hành của Trump Organization và là luật sư cá nhân của ông Trump, nói với Quốc hội, anh ta đã xử dụng tiền của công ty để thanh toán tiền mặt cho Stormy Daniels, một nữ diễn viên phim người lớn, tuyên bố cô đã quan hệ tình dục với ông Trump vào năm 2006. Ông Vance đang xem xét liệu những khoản thanh toán đó có vi phạm luật hay không.

Đứng đầu trong số các vấn đề là liệu – như Cohen đã làm chứng – ông Trump có giữ hai bộ sách về tài chính của mình: Một cho các thỏa thuận cho vay thuận lợi và một cho thuế xuất thấp.

Jeff Robbins, cựu luật sư của Tiểu ban Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ về Điều tra và công tố viên liên bang giám sát các cuộc điều tra rửa tiền, cho biết, việc giữ hai bộ sổ có thể dẫn đến một số tội phạm tài chính nghiêm trọng.

Ông Robbins nói với tờ báo Insider: “Không nhất thiết không phải là một tội ác. Ý định gian lận là một tội ác. Điều mà một công tố viên sẽ xem xét là: Có phải ông Trump đã tìm cách lừa dối chính phủ Hoa Kỳ về việc định giá tài sản và việc nộp thuế? Có ý định lừa đảo các ngân hàng không?”.

Ông Trump đã mất nhiều thời gian để giữ bí mật các bản khai thuế của mình mặc dù nói rằng ông muốn công khai chúng

Ông Trump ban đầu nói, ông sẽ công khai tờ khai thuế và sau đó đề nghị IRS sẽ không cho phép phát hành chúng khi ông đang được kiểm toán. Không có quy tắc IRS nào như vậy tồn tại.

Ông Trump cũng đã nói dối về việc cắt đứt quan hệ với doanh nghiệp của mình, đặt ra câu hỏi, liệu ông Trump có xử dụng quyền lực rộng lớn của mình với tư cách là tổng thống để kiếm tiền cho bản thân hay không?. Ông Trump nói trong năm 2019 rằng nhiệm kỳ tổng thống đã tiêu tốn của ông tới $5 billion đô la, nhưng đã kiên định từ chối cung cấp các tài liệu chứng minh lời tuyên bố đó.

Vào tháng 01 năm 2017, ông Trump đã tổ chức một cuộc họp báo với ba người con lớn của mình và chỉ vào một đống giấy tờ lớn mà ông nói rằng ông đã rút khỏi Tổ chức Trump Organization và giao toàn bộ quyền kiểm soát cho Eric Trump và Donald Trump, Jr. cho phép các phóng viên xem xét các tài liệu có mục đích đó.

trump press conference pile of papers

©    Eric Trump, Ivanka Trump, Donald Trump Jr và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence nhìn Tổng thống đắc cử Donald Trump tiến hành cuộc họp báo tại Trump Tower ở New York vào ngày 11 tháng 1 năm 2017. TIMOTHY A. CLARY / AFP via Getty Images

Một cuộc điều tra năm 2020 từ The New York Times đã tìm thấy và phân tích lợi nhuận sau gần hai thập kỷ của ông Trump. Dưới đây trích dẫn những tiết lộ chính, bao gồm:

– Ông Trump đã trả $0 tiền thuế liên bang trong phần lớn những năm được xem xét và đóng thuế $750 trong 2 năm đầu tiên làm tổng thống. Đồng thời, ông đã nộp hàng trăm nghìn đô la tiền thuế cho các chính phủ nước ngoài.

– Ông Trump nhận được hàng chục triệu đô la từ các nguồn nước ngoài.

– Khoản vay $300 million đô la sẽ được trả trong vài năm tới.

– Ông Trump đã phóng đại quá mức việc đóng góp từ thiện của mình.

– Ông Trump đã tham gia vào một cuộc chiến kéo dài nhiều năm với IRS về khoản hoàn trả $73 million đô la, mà ông có thể nợ chính phủ liên bang.

– Ông Trump dường như đã làm việc với con gái Ivanka Trump của mình để tạo ra các khoản phí tư vấn giả mạo như một khoản xóa thuế.

– Ông Trump dường như đã tính toán sai khu nghỉ dưỡng dành cho gia đình rộng 200 mẫu Anh của mình ở ngoại ô New York trong hồ sơ thuế để trừ thêm hàng triệu đô la.

Các chuyên gia thuế đã mô tả tất cả những phát hiện đó là rất bất thường, ngay cả trong số những người siêu giàu lợi dụng các lỗ hổng thuế không rõ ràng. Những nỗ lực của ông Trump giữ bí mật với họ, đã làm trì hoãn khả năng của các công tố viên và thẩm phán trong việc xác định xem liệu ông Trump có phạm tội về thuế hay không.

Ông Vance đã đi xa hơn bất cứ ai khác để có được lợi nhuận của Trump, đã hai lần đến Tòa án Tối cao để xin tờ khai thuế của ông Trump.

Trát đòi hầu tòa cũng sẽ cho phép ông Vance có được các tài liệu khác liên quan đến thuế của ông Trump, bao gồm thông tin liên lạc giữa Trump Organization và các kế toán của tổ chức này tại công ty kế toán Mazars USA, cũng như các câu hỏi, khiếu nại, lo ngại, hướng dẫn và lập luận về cách định giá một số tài sản.

cyrus vance jr federal court
©    Luật sư Quận Manhattan Cyrus Vance đến tòa án liên bang để điều trần liên quan đến hồ sơ tài chính của Tổng thống Donald Trump vào ngày 23 tháng 10 năm 2019 tại Thành phố New York –  Drew Angerer / Getty Images

Ông Robbins mô tả những tài liệu này là “một kho tàng tiềm năng.”

“Tôi chắc chắn, các công tố viên đang xem xét tất cả các loại mâu thuẫn trong các tài liệu đó” ông Robbins, hiện là đồng chủ tịch của Cơ quan Điều tra Quốc hội tại Saul Ewing Arnstein & Lehr, nói với Insider.

“Nếu người đóng thuế có một vị trí hoàn toàn khác đối với tài sản ở một nơi nào đó khác, đó sẽ là bằng chứng rất rõ ràng về ý định lừa đảo ” ông nói thêm.

Deutsche Bank, người cho vay chính của Trump Organization, và Aon, nhà môi giới bảo hiểm của nó, đã hợp tác với cuộc điều tra của ông Vance, theo The New York Times.

Ông Trump cũng phải chịu ít nhất hai cuộc điều tra tài chính khác

Ngoài cuộc điều tra của Văn phòng Biện lý Quận Manhattan, Tổng chưởng lý New York Letitia James cũng đang xem xét liệu Tổ chức Trump organization có giữ hai bộ sách về tài sản của mình hay không.

Ủy ban House of Representatives Ways and Means Committee  cũng đang tìm cách lấy các tờ khai thuế của ông Trump như một phần của cuộc điều tra xem liệu ông có can thiệp vào chương trình kiểm toán của IRS hay không.

Không rõ liệu Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho Southern District của New York, nơi giám sát các vụ truy tố liên bang ở Manhattan, cũng đang xem xét tài chính của ông Trump, đã nhận được lời nhận tội từ Michael Cohen vào năm 2018 về các vi phạm tài chính chiến dịch liên quan đến các khoản thanh toán bằng tiền mặt cho nử diển viên phim khiêu dâm Stormy Daniels?.

letitia james
©    Tổng chưởng lý bang New York Letitia James vào tháng 8. Kathy Willens / Associated Press

Ông Vance sẽ nhận được tờ khai thuế của Trump không có nghĩa là tất cả những người khác sẽ làm như vậy.

Theo luật của tiểu bang New York, bằng chứng thu được cho đại bồi thẩm đoàn – như ông Vance đang làm ở đây – phải được niêm phong, trừ khi vụ việc được đưa ra tòa. Cả Tổng chưởng lý New York, letitia James và Hạ viện đều bị sa lầy trong những thách thức tại tòa án của chính họ trước sự trở lại của ông Trump. Đại diện Richard Neal, chủ tịch ủy ban Hạ viện, đã trích dẫn chiến thắng gần đây của Tòa án tối cao của ông Vance là một dấu hiệu của sự tự tin rằng anh ta sẽ thành công trong vụ kiện của chính mình.

Bà James, tổng chưởng lý của tiểu bang, đã dính líu đến một số mối quan hệ với ông Trump, gia đình và công ty của anh ấy về các vấn đề tài chính.

Vào năm 2019, bà đã đảm bảo một dàn xếp với ông Trump và các con của ông, nơi họ trả khoản tiền phạt $2 million đô la và bị cấm phục vụ trong các ủy ban từ thiện ở tiểu bang. Trump Foundation, đã bị giải thể như một phần của dàn xếp, đã xử dụng tiền để củng cố vận may chính trị của ông Trump và cho hình ảnh cá nhân của ứng cử viên khi đó.

eric trump don jr donald trump junior
©     Eric Trump và Donald Trump Jr. Alex Wong / Getty Images

Một cuộc điều tra riêng biệt từ văn phòng của tổng chưởng lý James đang xem xét liệu Tổ chức Trump Organization có trình bày sai tài sản của mình, bao gồm cả giá trị và việc xử dụng tài sản của mình để hưởng lợi về thuế hay không. Văn phòng đã phỏng vấn Eric Trump, giám đốc điều hành hiện tại của Trump Organization, vào tháng 10.

Trump, các thành viên gia đình của ông và Trump organization đều phủ nhận hành vi sai trái.

Ông Vance dự kiến ​​sẽ không được tái tranh cử vào vị trí Biện lý quận Manhattan trong năm nay. Gần đây, ông đã thuê Mark Pomerantz, một cựu công tố viên, để giám sát Trump team và đảm bảo tính liên tục của nhóm dưới một chính quyền mới.

Các cuộc điều tra về tài chính của ông Trump không phải là mối nguy hiểm pháp lý duy nhất mà ông phải đối mặt. Ông Trump , công ty của ông, hoạt động chính trị và nhiều doanh nghiệp cũng như tổ chức khác mà ông Trump liên kết đang phải hứng chịu một cơn sóng thần của các cuộc điều tra. Ông Trump cũng phải đối mặt với nhiều vụ kiện dân sự liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình và các cáo buộc tấn công tình dục.

( Nguồn: Yahoo News / by Jacob Shamsian )