Việt Nam cho biết ban hội thẩm khuyến cáo xử dụng vắc xin Sputnik V, Moderna

Ngày 26 tháng 02 năm 2021                  —-

HÀ NỘI / MOSCOW –   Việt Nam có kế hoạch mua 150 triệu liều thuốc tiêm chủng Covid-19 và Bộ Y tế cho biết một hội đồng y tế đã đề nghị chính phủ phê duyệt vắc-xin Sputnik V của Nga và vắc xin Moderna của Mỹ được xử dụng ở các nước Đông Nam Á.

150 triệu liều sẽ bao gồm cả những liều được mua trực tiếp và những liều được thông qua chương trình chia sẻ vắc-xin COVAX, theo một phán quyết được đăng trên trang web của chính phủ.

FILE PHOTO: A medical specialist holds a vial of Sputnik V vaccine against the coronavirus in a department store in Moscow, Russia

©    FILE PHOTO: Một chuyên gia y tế cầm một lọ vắc xin Sputnik V chống lại coronavirus trong một cửa hàng bách hóa ở Moscow, Nga

Hôm thứ Tư, Việt Nam đã nhận được lô đầu tiên gồm 117.000 liều vắc-xin AstraZeneca trước thời điểm triển khai chương trình tiêm chủng dự kiến ​​từ tháng tới.

Hãng thông tấn Interfax của Nga hôm thứ Sáu đưa tin, vắc-xin Sputnik V đã được phê duyệt, Bộ Y tế Việt Nam cũng cho biết,  một hội đồng y tế đã đề nghị loại vắc-xin này và vắc-xin Moderna Inc của Mỹ được xử dụng.

Việc mua và xử dụng vắc xin trong nước cần được sự chấp thuận của Bộ Y tế. Việt Nam đã phê duyệt vắc xin AstraZeneca vào cuối tháng trước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Y tế và các doanh nghiệp đang đàm phán để mua thêm vắc xin, bao gồm cả vắc xin Sputnik V và vắc xin Pfizer-BioNTech.

“ Việt Nam mong muốn được tiếp cận với nguồn vắc-xin COVID-19 chất lượng với giá cả hợp lý và phù hợp với điều kiện bảo quản của Việt Nam ” bà Hằng nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Vials labelled "COVID-19 Coronavirus Vaccine" and sryinge are seen in front of displayed Moderna logo in this illustration

©   Các lọ có nhãn “Thuốc chủng ngừa Coronavirus COVID-19” và ống tiêm sryinge được nhìn thấy.

Phán quyết của chính phủ Việt Nam cho biết, công nhân tiền trạm, lực lượng an ninh, nhà ngoại giao, giáo viên và những người từ 65 tuổi trở lên sẽ là những người đầu tiên được tiêm chủng miễn phí.

Năm ngoái, Việt Nam được ca ngợi trên toàn cầu về thành tích ngăn ngừa vi-rút trong thời gian dài thông qua xét nghiệm hàng loạt, truy tìm và kiểm dịch chặt chẽ, mặc dù Việt Nam đã phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm gần đây.

VIỆT NAM đã ghi nhận 827 trường hợp nhiễm COVID-19 mới kể từ khi đợt bùng phát mới nhất bắt đầu vào tháng trước, chiếm khoảng một phần ba trong tổng số 2.421 ca nhiễm và đã báo cáo chỉ có 35 trường hợp tử vong do vi-rút.

( Nguồn: Reuters / by Khánh Vũ & Phương Nguyễn in Hà Nội & Anton Kolodyazhnyy in Moscow; Editing by Jacqueline Wong & Ed Davies)