$9.99 đô la một gallon? Các giới chức nhận được khiếu nại về việc giá cả tại các trạm xăng NC

Ngày 13 tháng 05 năm 2021               —-

Xếp hàng dài 35 phút đã dẫn đến việc tài xế xe tải Clarissa Rankin thực hiện một video TikTok về giá xăng $9.99 đô la một gallon cho loại xăng hạng trung, đổ đầy bình trị giá $90 đô la, tại một trạm xăng Exxon ở North Charlotte vào tối thứ Tư.

” Tôi không thể bịa ra điều này ” cô Rankin lập đi lập lại giá xăng, khi nói với Observer trong một cuộc gọi vào ngày thứ Năm. “Tôi không thể bịa ra điều này!”.

Trước khi về nhà, cô Rankin dừng lại ở Exxon Mobil ở 1339 W. Đường Sugar Creek vào khoảng 9:30 tối. để đổ một ít xăng cho phương tiện cá nhân của mình, cô ấy nói.

true
©  Ảnh chụp màn hình từ Clarissa Rankin cho thấy biên lai từ trạm xăng Queens Market trên đường West Sugar Creek, nơi cô cho biết mình phải trả $9.99 đô la cho mỗi gallon.

Cô Ranhin cho biết, cô thực sự không chú ý đến dấu hiệu giá cả, cô bắt đầu bơm và nhận thấy tổng số tiền tăng nhanh chóng cho đến con số $90 đô la. Vào lúc đó, cô lấy điện thoại của mình bắt đầu ghi âm và hình ảnh.

“ TikTok, tôi không thể bịa ra điều này, tôi vừa mới tan sở và tiền xăng là $9.99 đô la một gallon ” Rankin nói trong video trên tài khoản của mình, nơi cô chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống của một tài xế xe tải với 1,1 triệu người theo dõi.

” Trạm xăng chỉ cho phép bạn mua 9 gallon xăng, cô nỏi, đề cập đến tuyên bố của Thống đốc North Carolina, Roy Cooper vào đầu tuần này sau khi một cuộc tấn công ransomware làm gián đoạn dịch vụ tại Colonial Pipeline, một nhà cung cấp nhiên liệu chính cho khu vực.

Theo phát ngôn viên Laura Brewer của Bộ Tư pháp N.C., các giới chức tiểu bang đã nhận được 622 đơn khiếu nại về giá xăng ở North Carolina tính đến sáng thứ Năm. Sáu chiếc xe mua xăng ở trạm xăng Exxon trên đường West Sugar Creek – tổng số có gần 60 chiếc xe ở quận hạt Mecklenburg.

Một nhân viên đã trả lời điện thoại tại trạm xăng hôm thứ Năm, cho biết, người quản lý cửa hàng đã đi vắng và yêu cầu một phóng viên của Observer gọi lại. Cuộc gọi thứ hai  đến với câu trả lời, voicemail chưa được thiết lập.

Theo đối tác của tờ Observer, WBTV, chủ sở hữu trạm xăng Rey Shah đã phủ nhận mọi ý định lợi dụng cơ hội tăng giá và nói rằng giá cao nhằm ngăn cản mọi người mua hết xăng.

“ Tôi hứa với bạn là không có chuyện tăng giá cả ” ông Shah nói với một phóng viên của WBTV.

ExxonMobil không còn sở hữu hoặc điều hành bất kỳ trạm dịch vụ nào mang thương hiệu Exxon hoặc Mobil ở Hoa Kỳ, phát ngôn viên Julie King đã viết trong một email hôm thứ Năm. Bà nói, các đài địa phương tự định giá.

Vào ngày thứ Năm, một phóng viên quan sát thấy giá của trạm đã giảm xuống còn $3.19 đô la cho xăng regular, $3.79 đô la cho loại mid-grade và $3.99 đô la cho loại premium.

Gouging giá là gì?

Luật tăng giá của North Carolina có hiệu lực trong tuần này trong thời gian ngừng hoạt động xăng dầu rộng lớn liên quan đến vụ tấn công đường ống.

“ Tôi sẽ không cho phép các doanh nghiệp lợi dụng sự cố này để tăng giá quá cao ” Bộ trưởng Tư pháp, Josh Stein cho biết trong một tuyên bố biện pháp nầy hôm thứ Ba.

Luật cấm các doanh nghiệp tăng giá quá mức trong thời kỳ khủng hoảng và có hiệu lực khi thống đốc ban bố tình trạng khẩn cấp, theo tuyên bố của ông Stein.

Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự cố dẫn đến tình trạng khẩn cấp, có thể “có nhu cầu tăng giá hợp lý để tiếp tế, nhưng họ nên tiết lộ những mức tăng này và cho phép mọi người đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt”, một phần thông báo viết: “ Tuy nhiên, các doanh nghiệp không thể tăng giá hàng hóa hoặc dịch vụ một cách bất hợp lý để thu lợi từ tình trạng khẩn cấp ”.

Mọi người được khuyến khích báo cáo tình trạng tăng giá đáng nghi ngờ bằng cách gọi 1-877-5-NO-SCAM hoặc bằng cách nộp đơn khiếu nại trực tuyến tại ncdoj.gov/file-a-complaint/price-gouging.

Image

Cảnh sát Charlotte-Mecklenburg đã phản hồi về một cuộc tranh cãi giữa hai khách hàng và một nhân viên về giá xăng tại tram xăng Exxon trên West Sugar Creek vào khoảng thời gian cô Rankin quay video, phát ngôn viên của bộ, Thomas Hildebrand viết trong một email cho Observer.

“ Kết quả của cuộc điều tra, xác định rằng không có tội phạm nào xảy ra, nhưng hai trong số các đối tượng liên quan đã có lệnh truy nã và bị quản thúc ” phát ngôn viên Hildebrand nói. “ Không có bất kỳ tội danh nào liên quan đến sự cố xảy ra tại cây xăng “.

Không có dấu hiệu chính của “cơn thịnh nộ” hoặc sự cố lớn ở Charlotte, Đại úy Brad Knoch, Sở Cảnh Sát Charlotte-Mecklenburg [CMPD] cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Các nhân viên đang trả lời cuộc gọi 911 yêu cầu dịch vụ, nhưng sở cảnh sát CMPD yêu cầu cư dân gọi 311 cho các yêu cầu không khẩn cấp hoặc truy cập CMPD.org để nộp báo cáo.

( Nguồn: Charlotte Observer / by Lauren Lindstrom, Jonathan Limehouse )