Colonial Pipeline: ‘Chúng tôi đã đưa hệ thống trở lại hoạt động bình thường’

Ngày 15 tháng 05 năm 2021               —–

Các giới chức của Colonial Pipeline cho biết sáng sớm thứ Bảy, họ “đã đưa hệ thống trở lại hoạt động bình thường” sau khi công ty buộc phải đóng cửa hoạt động vào tuần trước, sau một trong những cuộc tấn công mạng gây rối loạn nhất trong lịch sử.

Công ty, nhà điều hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Hoa Kỳ, đã đóng cửa toàn bộ hoạt động vào ngày thứ Sáu tuần trước, sau khi mạng máy tính tài chính của họ bị xâm nhập bởi một băng nhóm hacker có liên hệ với Nga, có tên là DarkSide, vì lo ngại tin tặc cũng có thể lây lan sang các hoạt động công nghiệp của họ.

a view of a city

©    Provided by NBC News

Việc ngừng hoạt động đã dẫn đến tình trạng thiếu xăng trên bình diện rộng và khiến giá cả tạm thời tăng đột biến. Hoa Kỳ nhận thấy, vấn đề đủ nghiêm trọng để ban hành lệnh khẩn cấp nới lỏng các hạn chế đối với các tài xế chở nhiên liệu ở các tiểu bang bị ảnh hưởng.

Colonial Pipeline bắt đầu quá trình khởi động lại hoạt động vào ngày thứ Tư.

Các tiểu bang hiện đang nhận sản phẩm xăng dầu từ Colonial Pipeline bao gồm Texas, Louisiana, Mississippi, Alabama, Tennessee, Georgia, Virginia, Maryland, Washington, D.C., Delaware, Pennsylvania, New Jersey, North Carolina và South Carolina, theo công ty.

“Kể từ khi sự cố này bắt đầu, chúng tôi đã rõ ràng rằng trọng tâm của chúng tôi là khôi phục an toàn và hiệu quả dịch vụ cho hệ thống đường ống của chúng tôi. Đó là những gì chúng tôi đã đạt được thông qua sự cam kết và cống hiến của nhiều thành viên trong nhóm Colonial ” Colonial Pipeline đã tweet trên Ngày thứ bảy.

a sign on the side of a road: Colonial Pipeline storage tanks are seen in Woodbridge, N.J., Monday, May 10, 2021.

©    Các bể chứa Colonial Pipeline được nhìn thấy ở Woodbridge, N.J., Thứ Hai, ngày 10 tháng 5 năm 2021. Giá xăng tương lai tăng cao hơn sau một nỗ lực phân bổ mạng đối với Colonial Pipeline, một đường ống quan trọng của Hoa Kỳ vận chuyển nhiên liệu từ Gulf Coast đến Northeast. (AP Photo / Ted Shaffrey)

Một loạt các cơ quan chính phủ bao gồm Bộ Năng lượng, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ An ninh Nội địa đã đáp trả cuộc tấn công cùng với FBI và Tòa bạch ốc.

Colonial Pipeline đã trả gần $5 million đô la cho những tin tặc dàn xếp cuộc tấn công mạng, theo một giới chức Hoa Kỳ quen thuộc với vấn đề này. FBI từ trước đến nay không khuyến khích các nạn nhân của ransomware người Mỹ trả tiền cho tin tặc vì nó không đảm bảo hoạt động và có thể khuyến khích bọn tội phạm tiếp tục tấn công người khác.

Vào thứ Bảy, Colonial Pipeline cho biết việc duy trì sự an toàn và tính toàn vẹn của các đường ống dẫn của họ luôn là ưu tiên hàng đầu của công ty, ” được phản ánh bởi $1.1 billion đô la mà chúng tôi đã đầu tư vào Bảo trì Dự phòng và Toàn vẹn Hệ thống trong 5 năm qua “. Công ty của họ cũng cho thấy, họ đã “đầu tư có ý nghĩa vào CNTT và an ninh mạng.”

Đã có hơn 100 cuộc tấn công ransomware được xác nhận, nhằm vào các thực thể của Mỹ vào năm 2021, theo một cuộc khảo sát được cung cấp cho NBC News bởi Allan Liska, một nhà phân tích ransomware tại công ty an ninh mạng Recorded Future. Một nghiên cứu từ công ty an ninh mạng Emsisoft cho thấy các băng đảng ransomware gây ra khoảng $75 billion USD chi phí trên khắp thế giới vào năm 2020.

( Nguồn: NBC News / by Nicole Acevedo )