Cheney: ‘Không nghi ngờ gì’ một cuộc tấn công khác như ngày 6 tháng 1 hoặc tệ hơn, có thể xảy ra, do các tuyên bố gian lận bầu cử

Ngày 15 tháng 05 năm 2021                      ——-

Dân biểu Liz Cheney (R-Wyo.) Hôm Chủ nhật, cho biết “không nghi ngờ gì” một cuộc tấn công khác như biến cố diễn ra vào ngày 6 tháng 1, hoặc một cuộc tấn công thậm chí còn tồi tệ hơn, có thể xảy ra do nhiều lần tuyên bố chưa được chứng minh rằng cựu Tổng thống Trump thua cuộc bầu cử năm 2020 do gian lận bầu cử.

” Chúng ta phải nhận ra mọi thứ, để có thể làm sáng tỏ nhanh chóng sự việc như thế nào. Chúng ta phải nhận ra ý nghĩa của quốc gia khi có một cựu tổng thống không nhượng bộ và tiếp tục cho rằng hệ thống bầu cử của chúng ta không thể hoạt động, không thể làm theo ý muốn của người dân “ bà Cheney tiếp tục.

a woman wearing glasses and smiling at the camera: Rep. Liz Cheney (R-Wyo.)

©  Greg Nash – Dân biểu Liz Cheney (R-Wyo.)  nói trên ABC’s “This Week”, quyết định của đảng Cộng hòa Hạ viện thay thế bà ấy trong vai trò lãnh đạo bằng một người ủng hộ những tuyên bố sai lầm lập đi lập lại là “nguy hiểm.”

Khi bị người dẫn chương trình, Jon Karl nhấn mạnh về ý nghĩa của bà là “nguy hiểm” và nếu bà đang gợi ý rằng, ngày 6 tháng 1 khác, hoặc điều gì đó tồi tệ hơn, có thể xảy ra, bà Cheney nói ” Tôi nghĩ không có câu hỏi nào “.

” Bây giờ chúng ta đã thấy hậu quả. Chúng ta đã thấy cựu Tổng thống Trump đã đi bao xa. Chúng ta không chỉ thấy sự khiêu khích của ông ấy đối với cuộc tấn công, mà còn cả sự từ chối của ông ấy để gửi sự giúp đỡ khi cần thiết, ông ta từ chối ngay lập tức và nói, ‘dừng lại.’ Và chính ý nghĩa của điều đó, theo quan điểm của tôi, là một sự vi phạm rất rõ ràng đối với lời thề và nghĩa vụ của ông ấy ” bà Cheney tiếp tục.

Bà Cheney đã bị bắt buộc rời khỏi vị trí lãnh đạo GOP vào ngày thứ Tư tuần trước, sau khi đa số cuộc họp kín tỏ ra tức giận với lập trường chống ông Trump của bà.

Đảng Cộng hòa đã đưa dân biểu Elise Stefanik (R-N.Y.) Lên làm chủ tọa Hội nghị GOP Hạ viện hai ngày, sau khi bà Cheney bị loại khỏi vị trí này.

Bà Cheney trong cuộc phỏng vấn với ABC đã ví von, việc ông Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử năm 2020 và tuyên bố rằng hệ thống bầu cử Mỹ không thể hoạt động theo hoàn cảnh như ở quốc gia Trung Quốc Cộng sản và bà nói:” Tôi sẽ không tham gia vào điều đó “.

“Thành thật mà nói, để gây ra loại nghi vấn về quá trình của chúng ta, đó là những điều giống như những điều mà Đảng Cộng sản Trung Quốc nói về nền dân chủ: rằng đó là một hệ thống thất bại, rằng Mỹ là một quốc gia thất bại. Tôi sẽ không tham gia vào điều đó, ” bà tiếp tục nói.

“ Tôi nghĩ, có một điều rất quan trọng đối với những người thuộc Đảng Cộng hòa, những người không tham gia vào vấn đề đó, phải đứng lên và lên tiếng ” bà Cheney nói thêm.

Trong cùng một cuộc phỏng vấn, bà Cheney cho biết, Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.), nên “hoàn toàn” làm chứng trước khi Ủy ban được giao nhiệm vụ xem xét những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1, có thể sẽ được triệu tập trong tương lai gần.

” Ông ấy, Kevin McCarthy hoàn toàn nên làm, và tôi sẽ không ngạc nhiên nếu McCarthy bị trát đòi hầu tòa. Tôi nghĩ, ông McCarthy rất rõ ràng và nói công khai rằng ông ấy có thông tin về trạng thái tâm trí của cựu tổng thống vào ngày hôm đó ” bà Cheney nói.

Khi bị người dẫn chương trình, Jon Karl thúc ép, bà Cheney sẽ rất “hoan nghênh” trát đòi hầu tòa để McCarthy làm chứng, bà Cheney nói, bà sẽ “biết trước điều đó “.

” Tôi sẽ đoán trước được điều đó. Tôi hy vọng McCarthy không bị yêu cầu qua trát đòi hầu tòa, nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu ông ta, nếu ông ta bị trát đòi hầu tòa ” bà Cheney nói thêm.|

( Nguồn: The Hill / by Mychael Schnell )