Giá xăng hiện tại cao nhất trong 6 năm, bất chấp đường ống hoạt động trở lại sau khi bị tấn công

Ngày 17 tháng 05 năm 2021               ——

Tình trạng thiếu nhiên liệu vẫn tiếp diễn ở các khu vực của Southeast vào ngày thứ Hai – và giá xăng trung bình trên toàn quốc vẫn ở mức cao nhất trong 6 năm – ngay cả khi Colonial Pipeline đã hoạt động trở lại sau một cuộc tấn công qua ransomware.

Giá xăng trung bình trên toàn quốc vào ngày thứ Hai là $3.04 đô la một gallon, theo dữ liệu từ Hiệp hội ô-tô Hoa Kỳ. AAA cho biết dự kiến ​​sẽ có đợt tăng giá trước ngày Memorial Day, nhưng việc ngừng hoạt động của đường ống dẫn dầu vào tuần trước đã khiến giá xăng tăng trong những tuần trước ngày nghỉ lễ.

Bà Jeanette McGee, phát ngôn của AAA, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai, khu vực Đông Nam sẽ tiếp tục bị thắt chặt nguồn cung trong tuần này khi các nhà ga và trạm xăng được tiếp nhiên liệu. dẫn đến cuối tuần Ngày Memorial Day “.

a sign on the side of a road

© Logan Cyrus / AFP via Getty Images – Một địa điểm lưu trữ Đường ống Thuộc địa ở Charlotte, N.C., ngày 12 tháng 5 năm 2021.

Giá xăng ở Georgia, North Carolina và South Carolina đều tăng 21 cent một gallon trong tuần qua, theo dữ liệu của AAA, trong khi giá xăng ở Virginia và Tennessee tăng 18 cent. Trên toàn quốc, giá xăng trung bình đã tăng 8 cent trong tuần.

” Đây sẽ là một mùa hè đắt đỏ đối với những người lái xe ” bà McGee nói thêm, mặc dù họ không mong đợi điều này sẽ ngăn cản mọi người tham gia các chuyến đi bằng xe vào mùa hè này

Trong khi đó, hàng loạt các trạm xăng trên nhiều tiểu bang miền Đông Nnam vẫn đang vật lộn với tình trạng hết nhiên liệu.

Theo dữ liệu từ công ty theo dõi giá nhiên liệu Gasbuddy, khoảng 57% trạm xăng ở North Carolina bị cúp nhiên liệu tính đến sáng thứ Hai, đánh dấu tỷ lệ phần trăm cao nhất so với bất kỳ tiểu bang nào khác. Tiếp theo là 49% trạm xăng ở South Carolina và 33% trạm xăng ở Virginia.

Trong khi đó, District of Columbia đang giải quyết con số khổng lồ 83% các trạm xăng thông báo hết nhiên liệu, theo Gasbuddy.

Patrick DeHaan, người đứng đầu bộ phận phân tích xăng dầu của Gasbuddy, lưu ý rằng, giá đã tăng ở Đông Nam do ảnh hưởng của [vụ nổ] đường ống dẫn dầu bị gián đoạn, nhưng hầu hết các khu vực bên ngoài khu vực đó cũng đều có biến động nhỏ hơn nhiều.

DeHaan cho biết: “ Với việc đường ống hiện tại đã hoạt động trở lại, tôi hy vọng giá sẽ giảm ở các tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đặc biệt là Carolinas, Georgia, Tennessee, Florida và Virginia”. DeHaan cũng cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai. ” Sự sụt giảm sẽ khiến mức trung bình  sớm giảm trở lại dưới mốc $3 đô la mỗi gallon –  nhưng những người lái xe không nên quá phấn khích – giá có thể bắt đầu cao hơn trong một vài tuần nếu nhu cầu xăng trong Ngày lễ kỷ niệm tăng nóng.”

Tuy nhiên, ông DeHaan cho biết, ông lạc quan rằng sẽ có đủ sự phục hồi sự thiếu hụt xăng vào Ngày Tưởng niệm để những người lái xe ở các khu vực bị ảnh hưởng có thể đổ đầy bình mà không phải đi tìm xăng.

Colonial Pipeline, vận chuyển khoảng 45% lượng nhiên liệu tiêu thụ ở East Coast, đã ngừng hoạt động nhiều ngày vào ngày 7 tháng 5 sau khi bị tấn công mạng liên quan đến ransomware.

Thứ Năm tuần trước, chưa đầy một tuần sau, các nhà khai thác cho biết họ đã chính thức khởi động lại toàn bộ hệ thống đường ống và việc vận chuyển nhiên liệu đến tất cả các thị trường được phục vụ, đã bắt đầu.

Câu chuyện và những ngày bối rối sau đó đã cho thấy tính dễ bị tổn thương của cơ sở hạ tầng quan trọng ở Hoa Kỳ trước các hình thức đe dọa mạng ‘new forms of cyber’.

Các nhà phê bình cũng cho thấy,qua tin tức, một khoản tiền chuộc trị giá hàng triệu đô la đã được trả để đáp trả cuộc tấn công mạng, lần đầu tiên được Bloomberg đưa tin vào cuối tuần trước, càng làm nổi bật sự thiếu chuẩn bị của quốc gia trong việc đối phó với các nhóm hack tội phạm.

( Nguồn: ABC News/by Catherine Thorbecke )