Hạ viện thông qua dự luật để thành lặp Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1, trong bối cảnh phản đối mạnh mẽ của GOP

Ngày 19 tháng 05 năm 2021               —–

WASHINGTON   –    Hạ viện, hôm thứ Tư, đã bỏ phiếu 252-175 để thành lập một Ủy ban độc lập điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ, nhưng Dự luật phải đối mặt với một bối cảnh khác tại Thượng viện, nơi Dự luật cần ít nhất 10 đảng viên Cộng hòa ủnh hộ và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell phản đối nó.

Phe đối lập của Đảng Cộng hòa đã liên kết chống lại đạo luật lưỡng đảng vài giờ trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, vốn được thông qua phần lớn theo đường lối của đảng. Có 35 thành viên GOP của Hạ viện đã bỏ phiếu ủng hộ Dự luật.

Trong một cuộc tranh luận tại Hạ viện, Dân biểu Roy Chip, R-Texas, đã kêu gọi các quyền lực quốc hội hiện có để điều tra vụ tấn công và làm việc với Bộ Tư pháp.

Ông McConnell, R-Ky., Lặp lại bình luận của người đồng cấp GOP của mình tại Hạ viện vào sáng thứ Tư, bằng cách kêu gọi các thành viên trong đảng của ông phản đối luật thành lập Ủy ban độc lập. Ít nhất 10 thành viên Đảng Cộng hòa là cần thiết trong Thượng viện.

Việc phản đối một cuộc điều tra độc lập về các cuộc tấn công chết người, chỉ xảy ra 4 tháng trước đó, được phát sóng trên các màn hình khắp Hoa Kỳ, nhấn mạnh sự chia rẽ đảng phái sâu sắc ở Washington.

Image: Protesters climb Capitol wall

©    Người biểu tình trèo tường bên ngoài Điện Capitol trong một cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump   –  .Jose Luis Magana / AP

Đạo luật về Uy ban điều tra là sản phẩm của một thỏa hiệp được công bố vào tuần trước bởi đảng viên Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, Dân biểu Bennie Thompson ở Mississippi và đảng Cộng hòa hàng đầu, Dân biểu John Katko ở New York.

” Một ủy ban độc lập, lưỡng đảng sẽ bảo vệ chống lại chính trị hóa và cho phép đánh giá, chỉ tập trung vào các sự kiện và hoàn cảnh xung quanh vụ vi phạm an ninh tại Điện Capitol, cũng như các trường hợp bạo lực liên quan khác” ông Katko cho biết trong một tuyên bố sau khi thông qua: “ Tôi đánh giá cao sự cân nhắc của mỗi nhà lập pháp đối với dự luật và tôn trọng sự đa dạng trong suy nghĩ “.

Theo Dự luật, Ủy ban sẽ bao gồm 5 thành viên, bao gồm một chủ tịch, do các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ bổ nhiệm trong Quốc hội và 5 thành viên khác, bao gồm một phó chủ tịch, do các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa chỉ định.

Các ủy viên cũng cần phải có “kiến thức chuyên môn đáng kể trong các lĩnh vực thực thi pháp luật, dân quyền, tự do dân sự, quyền riêng tư, tình báo và an ninh mạng” và các giới chức hoặc nhân viên chính phủ hiện tại bị cấm bổ nhiệm vào ủy ban nầy. Ban hội thẩm có quyền đưa ra trát đòi hầu tòa theo thỏa thuận giữa chủ tịch và phó chủ tịch hoặc biểu quyết của đa số thành viên ủy ban.

Các đảng viên Cộng hòa đã tìm cách làm sai lệch ủy ban, bao gồm khẳng định ban hội thẩm có phạm vi rộng hơn các cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 và theo sự dẫn dắt của cựu Tổng thống Donald Trump, một số người đã thẳng thừng cố gắng sửa đổi tường thuật về những gì đã xảy ra trong cuộc bạo loạn chết người.

Trong một cuộc tranh luận tại Hạ viện về dự luật, Dân biểu Tim Ryan, D-Ohio, đã khiến các đảng viên Cộng hòa phẫn nộ vì phản đối dự luật hàng loạt.

“Benghazi – các bạn đã theo đuổi cựu Ngoại trưởng trên khắp đất nước, tiêu tốn hàng triệu đô la” Dân biểu Ryan nói khi nhắc đến Hillary Clinton, “Chúng tôi có những người mở rộng Capitol, đánh Cảnh sát Capitol bằng những ống chì xuyên qua đầu và chúng tôi không thể có được quyền lưỡng đảng. Còn chuyện gì nữa sẽ xảy ra ở đất nước này?”

Ông nói thêm, “Chúng tôi cần hai đảng chính trị ở đất nước này, cả hai đều đang sống trong thực tế và bạn không phải là một trong số họ!”.

Vào sáng thứ Tư, McConnell nói trên sàn Thượng viện rằng ông đã “đưa ra quyết định phản đối sự nghiêng ngả và mất cân bằng của đảng Dân chủ Hạ viện cho một ủy ban khác nghiên cứu các sự kiện của ngày 6 tháng Giêng.”

McConnell lập luận rằng các nỗ lực thực thi pháp luật để tìm ra thủ phạm đang diễn ra và các cuộc điều tra lưỡng đảng ở cấp ủy ban đang được tiến hành, đồng thời cho biết “không thiếu các cuộc điều tra mạnh mẽ” về các sự kiện.

Ông nói: “ Vẫn chưa rõ ràng những tình tiết mới hoặc cuộc điều tra bổ sung nào nhưng một ủy ban khác có thể thực sự phụ thuộc vào những nỗ lực hiện có của cơ quan thực thi pháp luật và Quốc hội “.

Nhận xét của ông McConnell được đưa ra một ngày sau khi ông Trump đưa ra một tuyên bố yêu cầu ông và Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, R-Calif., – nhắc tên hai người – từ chối ủy ban. McCarthy đã tuyên bố phản đối đạo luật này vào sáng thứ Ba.

Cho đến nay, hơn 440 người đã bị buộc tội tham gia vào vụ tấn công, khiến 5 người thiệt mạng. FBI cho biết nhiều người có quan hệ với các nhóm cực đoan cánh hữu.

Các công tố viên cho biết một số trong số hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol, đã chuẩn bị sẵn sàng cho trận chiến, đội mũ bảo hiểm và trang bị chiến thuật. Cuộc tấn công được đưa ra nhằm cố gắng phá hoại Quốc hội kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, đã xác nhận sự thất bại của ông Trump và việc đắc cử của Tổng thống Joe Biden.

Phần lớn công chúng ủng hộ việc thành lập một ủy ban độc lập để xem xét các cuộc tấn công, theo một cuộc thăm dò gần đây.

Thượng nghị sĩ John Thune, R-S.D., Đảng viên Cộng hòa số 2 tại Thượng viện sau thượng nghị sỉ McConnell, cho rằng việc tạo ra ủy ban là không tốt, về mặt chính trị, đối với GOP.

Ông Thune nói với các phóng viên, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa về cơ bản rơi vào hai phe: những người ủng hộ ban hội thẩm và những người “tôi nghĩ rằng nó sẽ phản tác dụng vì công việc đã được thực hiện và nó có thể bị vũ khí hóa về mặt chính trị, và ma túy vào năm sau. ”

“ Trong môi trường này, mọi thứ sẽ được xử dụng về mặt chính trị ” ông Thune nói thêm, ông không nói liệu anh ta có ủng hộ ủy ban hay không.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tuyên bố sẽ tiến tới cuộc bỏ phiếu.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Đề cập đến đảng Cộng hòa, nói trong một cuộc họp báo: “có vẻ như họ sợ sự thật. Và đó là điều đáng tiếc nhất.Nhưng hy vọng họ sẽ quen với ý tưởng rằng người dân Mỹ muốn chúng tôi tìm ra sự thật, và đó là những gì chúng tôi dự định làm. Và làm theo cách thống nhất nhất có thể “.

Trước đó, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, D-N.Y., đã xé bỏ đảng Cộng hòa Hạ viện vì phản đối ban hội thẩm được đề xuất.

“ Những gì đảng Cộng hòa đang làm, đảng Cộng hòa tại Hạ viện, còn hơn cả sự điên rồ, cho đến nay dưới ngón tay cái của Donald J. Trump. Để tổng thống không trung thực nhất trong lịch sử Hoa Kỳ sai khiến các đặc quyền của đảng Cộng hòa sẽ là sự sụp đổ của đảng này. Hãy đánh dấu lời nói của tôi ” thượng nghị sỉ Schumer nói, cho biết quyết định của họ dựa trên mong muốn ” đáng xấu hổ để bảo vệ Trump và lời nói dối lớn “.

Trong một lá thư do văn phòng của một nhà lập pháp đảng Dân chủ lưu hành hôm thứ Tư, các Cảnh sát Capitol giấu tên đã chỉ trích đảng Cộng hòa, phản đối ủy ban. USCP cho biết trong một tuyên bố, bức thư được viết trên giấy tiêu đề của Cảnh sát Capitol mà không có sự ủy quyền của lãnh đạo Bộ, và cơ quan này cho biết họ không thể xác nhận bức thư là do các thành viên trong lực lượng cảnh sát của Capital viết.

” Không thể tưởng tượng được rằng một số Thành viên mà chúng tôi bảo vệ, lại hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 ” lá thư viết. “ Đó là một giả định đặc biệt dành cho các Thành viên khi có quan điểm rằng“ Điều đó không tệ như vậy. “Đặc quyền đó tồn tại bởi vì những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm của USCP đã bảo vệ bạn, các Thành viên.”

Tuy nhiên, tại Thượng viện, dự luật sẽ phải đối mặt với sự leo thang khó khăn sau những bình luận của McConnell, với việc các đảng viên Dân chủ cần ít nhất 10 thành viên Đảng Cộng hòa tham gia cùng họ để hỗ trợ biện pháp này nhằm vượt qua tình trạng khó khăn.

Tương lai của ban điều tra chỉ là một trong vô số các biện pháp hoặc phiên điều trần xung quanh các cuộc tấn công ngày 6 tháng 1, nơi các chia rẽ đảng phái đe dọa trong tuần này.

Vào thứ Năm, Hạ viện dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu về dự luật chi tiêu $1.9 billion đô la bao gồm các khoản tiền để tăng cường các biện pháp an ninh tại Điện Capitol.

( Nguồn: NBC News / by Adam Edelman & Rebecca Shabad & Leigh Ann Caldwell & Frank Thorp V & Dartunorro Clark )