Hộ chiếu vắc-xin Covid: những gì chúng ta biết cho đến nay

Ngày 22 tháng 05 năm 2021                 —-

 Các hãng hàng không đã cung cấp các nền tảng kỹ thuật số chứa thông tin sức khỏe của hành khách.
     Một số chính phủ đang mở cửa biên giới nếu khách du lịch có thể chứng minh họ đã được tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính với Covid-19, nhưng không rõ liệu thông tin xác thực kỹ thuật số có được yêu cầu hay không.

Ý, Iceland, Hy Lạp và Tây Ban Nha hiện đã cho phép hoặc đang mở cửa biên giới cho những người đã được tiêm chủng hoặc những người gần đây đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Liên minh châu-Âu đã đồng ý mở cửa biên giới của mình cho nhiều khách du lịch được tiêm chủng, bao gồm cả từ Hoa Kỳ.

graphical user interface, text, application: In this photo illustration, a message saying

©   Provided by CNBC : Trong ảnh minh họa này, một thông báo nói.

Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào các cá nhân sẽ chứng minh tình trạng vắc-xin hoặc Covid của họ ?

Tính đến ngày thứ Tư, gần một nửa tổng dân số Hoa-Kỳ đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin Covid-19. Các ca nhiễm Covid mới trong nước tiếp tục giảm. Tính đến ngày thứ Năm, trung bình 7 ngày của các ca nhiễm trùng Covid-19 mới hàng ngày đang ở mức thấp nhất kể từ ngày 22 tháng 6, theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp.

Xu hướng đó đang giúp mọi người quay trở lại các hoạt động trước đại dịch – từ các buổi hòa nhạc, đến ăn uống trong nhà, đến các sự kiện thể thao trực tiếp và thậm chí là du lịch quốc tế. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết, vào đầu tháng này, những người được tiêm chủng không còn cần phải đeo khẩu trang hoặc giữ khoảng cách trong nhà hoặc ra ngoài.

Các nhà bán lẻ như Walmart, Costco và các chuỗi khách sạn, bao gồm cả Hyatt đã bỏ yêu cầu về khẩu trang đối với khách hàng đã tiêm vắc xin trong tháng này, trừ khi quy định này được yêu cầu qua các quy tắc địa phương. Các giới chức Hoa-Kỳ cho biết, họ chủ yếu dựa vào việc mọi người trung thực về tình trạng vắc-xin của họ – các nhà bán lẻ và chuỗi khách sạn cho biết, họ không có kế hoạch kiểm tra bằng chứng về vắc-xin.

Các giới chức phụ trách giám sát du lịch quốc-tế đòi hỏi nhiều hơn qua hệ thống honor system. Các giới chức liên bang yêu cầu khách du lịch quốc-tế có quốc tịch Hoa- Kỳ, bao gồm cả công dân Hoa-Kỳ, xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm Covid âm tính để lên chuyến bay.

Một phát ngôn viên của Bộ An-ninh Nội địa cho biết các giợi chức DHS không kiểm tra kết quả kiểm tra Covid-19 của hành khách khi nhập cảnh, nhưng đó là tùy thuộc vào các hãng hàng không.

Khi các hãng hàng không như United, Delta và American tăng cường dịch vụ xuyên Đại Tây Dương, họ đang khuyến khích du khách tải lên các tài liệu sức khỏe trực tuyến.

Ngành công nghiệp du lịch đã thúc giục chính quyền Biden tạo ra một bộ tiêu chuẩn cho thông tin xác thực sức khỏe kỹ-thuật-số, nhằm nỗ lực dỡ bỏ các hạn chế đi lại đã ảnh hưởng đến nhu cầu giải trí và đi công tác nước ngoài trong hơn một năm. Chính quyền cho biết, họ sẽ giao nhiệm vụ phát triển thông tin xác thực sức khỏe kỹ-thuật-số cho khu vực tư nhân. Các giới chức liên bang cũng cho biết, họ không có ý định lưu giữ cơ sở dữ liệu về hồ sơ tiêm chủng; điều đó sẽ được để lại cho các tiểu bang.

Nhập các ứng dụng sức khỏe kỹ-thuật-số, Đôi khi được gọi là hộ-chiếu vắc-xin, một số nền tảng này đang được phát triển và một số nền tảng đã được xử dụng, bao gồm quan hệ đối tác với các hãng hàng không và chính quyền địa phương.

Đây là nơi mọi thứ có trên hộ-chiếu vắc-xin ở Hoa Kỳ:

Hộ chiếu sức khỏe là gì ?

Hộ chiếu sức khỏe kỹ-thuật-số – còn được gọi là hộ- chiếu vắc-xin – là nền tảng dành cho điện thoại thông minh, cho phép truy cập vào dữ liệu sức khỏe của một cá nhân, chẳng hạn như kết quả xét nghiệm Covid hoặc tình trạng tiêm chủng. Israel và Đan Mạch đã cung cấp các nền tảng và các quốc gia khác đang làm việc trên nền tảng của riêng họ.

Khi các cá nhân được chủng ngừa ở Hoa Kỳ, họ được cung cấp bằng chứng dưới dạng thẻ do CDC cấp. Các hãng hàng không, vốn không muốn nhân viên kiểm tra thông tin khách du lịch khác, họ đang để mắt đến các phiên bản số hóa có thể dễ dàng scanned được.

Tôi có cần một cái không ?

Hộ chiếu sức khỏe không bắt buộc nhưng có thể trở nên hữu ích hơn khi nhiều quốc gia và các địa điểm tham quan mở cửa trở lại.

Các quốc gia gần đây đã mở cửa hoặc có kế hoạch mở cửa biên giới cho khách du lịch nước ngoài như Iceland và Hy Lạp nói rằng khách du lịch phải xuất trình bằng chứng, họ đã được tiêm vắc xin chống lại Covid-19 hoặc bằng chứng về việc xét nghiệm Covid-19 âm tính gần đây.

Nhưng cho đến nay, giấy chứng nhận sức khỏe kỹ thuật số là không bắt buộc.

Sveinn Gudmarsson, giám đốc truyền thông tại Bộ Ngoại giao Iceland, cho biết: “Chứng chỉ có thể ở dạng giấy hoặc điện tử. “Kiểm soát biên giới sẽ đánh giá xem chứng chỉ có hợp lệ hay không và sẽ tham khảo ý kiến ​​đại diện của Trưởng nhóm dịch tễ học [nhân viên chăm sóc sức khỏe] nếu cần “.

Kể từ tháng 1, Hoa Kỳ đã yêu cầu tất cả khách du lịch đến từ nước ngoài, bao gồm cả công dân, xuất trình bằng chứng về xét nghiệm Covid-19 âm tính, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng.

Tại California, các địa điểm có thể cho phép nhiều người hơn vào tiểu bang nếu cơ sở xác minh rằng họ đã được chủng ngừa.

Ai tạo ra chúng ngừa ?

Có một số nền tảng đã ra khỏi đó. IBM đã phát triển Excelsior Pass của tiểu bang New York, đã được thử nghiệm tại một trò chơi New York Nets game vào tháng Hai. Ứng dụng xử dụng blockchain để giao tiếp với hồ sơ tiêm chủng của tiểu bang hoặc với các nhà cung cấp dịch vụ y tế. Màn hình hiển thị một dấu hiệu “go” hoặc “No Go” đơn giản, không phải là kết quả thử nghiệm thực tế.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, một nhóm thương mại đại diện cho gần 300 hãng hàng không trên toàn thế giới, đã triển khai “hộ chiếu sức khỏe kỹ-thuật-số” của riêng mình. Singapore bắt đầu chấp nhận kết quả thử nghiệm Covid-19 trên nền tảng đó trong tháng này.

Một số hãng hàng không như JetBlue Airways đã công bố thử nghiệm một “hộ chiếu sức khỏe kỹ-thuật-số” khác của The Commons Project Foundation, được gọi là Common Pass.

United Airlines gần đây cho biết họ sẽ mở rộng ứng dụng của riêng mình để cho phép khách du lịch đặt lịch hẹn thử nghiệm Covid-19 trực tuyến, kết quả sẽ tự động tải lên và cho khách hàng biết liệu họ có thể đi đến điểm đến của họ hay không.

Liên minh châu Âu và Israel đang phát triển “chứng chỉ sức khỏe kỹ-thuật-số” của riêng họ.

Tại sao chúng lại gây tranh cãi ?

“Chứng chỉ sức khỏe kỹ-thuật-số” đã làm dấy lên lo ngại về mức độ an toàn của dữ liệu của khách hàng, khi các ứng dụng của bên thứ ba giao tiếp với cơ sở dữ liệu chứa thông tin sức khỏe nhạy cảm. Nó cũng làm dấy lên lo ngại về sự bất bình đẳng, vì nền tảng này chủ yếu hoạt động trên điện thoại thông minh của các cá nhân.

Thống đốc của Florida, Texas và Arizona đã ra lệnh ngăn cấm các doanh nghiệp yêu cầu bằng chứng về việc tiêm phòng từ khách hàng. Thống đốc tiểu bang Arizona, Doug Ducey đã ký một lệnh hành pháp vào tháng trước cấm các chứng chỉ này như một yêu cầu để nhận dịch vụ và nói rằng tiêm chủng là lựa chọn của các cá nhân chứ không phải chính phủ.

Ngay cả Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết, họ chống lại việc yêu cầu bằng chứng vắc-xin nhập vào nước khác “với bằng chứng hạn chế (mặc dù ngày càng tăng) về hiệu quả của vắc-xin trong việc giảm lây truyền và sự bất bình đẳng dai dẳng trong việc phân phối vắc-xin toàn cầu.”

Tôi có cần phải xác minh tiêm chủng mãi mãi không ?

Điều đó vẫn chưa rõ ràng, cũng như không rõ ràng khi nào các quy tắc khác của thời đại Covid như mặt nạ trên máy bay hoặc phương tiện giao thông công cộng sẽ kéo dài. Ngay cả ngành du lịch, một trong những ngành bị đại dịch gây thiệt hại nặng nề nhất, cũng phải dè dặt.

Willie Walsh, cựu Giám đốc điều hành của Tập đoàn Hàng không Hợp nhất Quốc tế của British Airways, và hiện  tại là Tổng giám đốc IATA, cho biết, ông không muốn bằng chứng về vắc-xin trở thành một sự việc cố định lâu dài.

” Đây là những biện pháp có thể cần thiết như là sự sắp xếp tạm thời trong khi chúng ta trải qua cuộc khủng hoảng này, nhưng khi chúng ta vượt qua nó, chúng ta muốn thấy những hạn chế này được xóa bỏ vĩnh viễn để mọi người có thể quay trở lại du lịch như họ đã trải qua vào năm 2019 ” ông Willie Walsh cho biết vào đầu tháng này.

( Nguồn: CNBC / by Leslie Josrphs & Nate Rattner contributed to this article )